|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Long An: Dừng vận chuyển hành khách, sự kiện trên 20 người, tìm khách đi xe buýt về từ Chợ Lớn

15:50 | 30/05/2021
Chia sẻ
Sau khi ghi nhận trường hợp mắc COVID-19, tỉnh Long An đã triển khai nhiều biện pháp nhằm khoanh vùng, dập dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng.
Long An: Dừng vận chuyển hành khách, sự kiện trên 20 người, tìm khách đi xe buýt về từ Chợ Lớn - Ảnh 1.

TP Tân An ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19. (Ảnh: Hoàng Huy).

Tìm người đi xe buýt Chợ Lớn về Long An 

Báo Long An dẫn thông báo từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT), đề nghị hành khách đi trên ba chuyến xe buýt Chợ Lớn về Long An từ 14h45 đến 15h30, ngày 26/5 nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Các chuyến xe buýt trên bao gồm xe số 62B 01250 xuất phát tại bến xe Chợ Lớn, TP HCM lúc 14h45 về bến xe Long An lúc 16h20 ngày 26/5/2021.

Xe số 51B 24995 xuất phát tại bến xe Chợ Lớn, TP HCM lúc 15h về bến xe Long An lúc 16h40 ngày 26/5/2021.

Xe số 51B 26984 xuất phát tại bến xe Chợ Lớn, TP HCM lúc 15h30 về bến xe Long An lúc 17h10 ngày 26/5/2021.

Sở GTVT cho biết, vào khoảng thời gian trên có hành khách là BN6731 đi trên tuyến xe buýt từ Chợ Lớn về Tân An (không nhớ rõ biển số xe).

Tạm ngưng hoạt động vận tải hành khách

Để phòng tránh dịch bệnh có nguy cơ lây lan, Sở GTVT đồng thời thông báo tạm ngưng hoạt động các tuyến vận tải hành khách theo hình thức xe tuyến cố định và xe buýt đi và đến địa bàn tỉnh Long An. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 29/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với hoạt động vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng, tất cả các chuyến xe đều phải bảo đảm việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến (ngoại trừ hoạt động xe đưa rước công nhân và nhân viên), thực hiện thông điệp 5K, hành khách buộc phải mang khẩu trang.

Đồng thời, hành khách phải ngồi xen kẽ hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế; trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách, thực hiện khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển; thực hiện lập và lưu trữ danh sách hành khách trên từng chuyến đi.

Đối với hoạt động vận tải hành khách bằng taxi, yêu cầu thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi đi xe; không vận chuyển hành khách không chấp hành; không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách; thực hiện lập và lưu trữ danh sách hành khách trên từng chuyến đi.

Đối với hoạt động vận tải hành khách ngang sông, tất cả các chuyến vận chuyển đều phải bảo đảm thực hiện thông điệp 5K, hành khách buộc phải mang khẩu trang; giữ khoảng cách và bắt buộc phải khai báo y tế; trên phương tiện phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách, thực hiện khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển.

Dừng các hoạt động trên 20 người

Để hạn chế dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, UBND tỉnh Long An yêu cầu từ 0hngày 29/5/2021, tạm dừng các hoạt động, hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người tại thời điểm nhất định, kể cả dịch vụ nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ ăn, uống và hoạt động tổ chức ăn, uống tập thể (tiệc liên hoan, tân gia...); các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Các hoạt động, hội họp, sự kiện tập trung 20 người trở xuống phải thực hiện giãn cách, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (nhất là đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn) và phải có cam kết với chính quyền cơ sở và đảm bảo đủ điều kiện thực hiện các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trường hợp không đáp ứng đầy đủ điều kiện thì buộc tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, tiếp tục tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết cho đến khi có thông báo mới, gồm các hoạt động, dịch vụ như karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage, xông hơi, phòng tập thể hình, yoga, biểu diễn nghệ thuật, điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng); câu lạc bộ bida, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, câu lạc bộ khiêu vũ, phòng tập gym, các điểm truy cập Internet; hoạt động thể thao, võ thuật đông người có tiếp xúc trực tiếp.

Ngày 28/5, Long An ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Người này là đầu bếp nhà ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc (Long An) làm việc tại khách sạn Sheraton (TP HCM) tiếp xúc với đồng nghiệp liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.

Đến trưa ngày 30/5, tỉnh này tiếp tục ghi nhận thêm một trường hợp mắc COVID-19 là nữ, 22 tuổi, địa chỉ tại huyện Cần Đước, có liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, hiện đã được cách ly.

Hoàng Huy