|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lo ngại luật an ninh mới, song đa số doanh nghiệp Mỹ không có ý định rời Hong Kong

07:57 | 14/07/2020
Chia sẻ
64% trong tổng số 183 doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Hong Kong không có ý định rời khỏi thành phố khi luật an ninh mới có hiệu lực.
Bất chấp lo ngại luật an ninh mới, các doanh nghiệp Mỹ không có ý định rời khỏi Hong Kong - Ảnh 1.

Cảng Victoria, Hong Kong chụp vào ngày 1/7/2020. Ảnh: CNBC.

Hãng truyền hình CNBC của Mỹ đưa tin, theo một cuộc thăm dò, phần lớn các công ty Mỹ ở Hong Kong tỏ ra lo ngại về luật an ninh mới mà Trung Quốc thông qua vào tháng trước. Tuy nhiên, 64% số doanh nghiệp tham gia khảo sát lại nói họ không có kế hoạch rời khỏi Hong Kong.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hong Kong trong khoảng thời gian từ ngày 6-9/7 với 183 doanh nghiệp được hỏi, về luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc và tác động của nó đến các công ty Mỹ.

Bắc Kinh lập luận rằng, luật an ninh mới nhằm ngăn chặn sự li khai, lật đổ quyền lực nhà nước, chống lại các hoạt động khủng bố và can thiệp của nước ngoài. Nhưng các phê bình cho rằng luật mới đang làm suy yếu quyền tự trị được hứa hẹn với Hong Kong sau 50 năm nó được bàn giao lại cho Trung Quốc từ Anh vào năm 1977.

Kết quả khảo sát cho thấy 76% doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về luật an ninh mới, khoảng 41% trong số đó cực kì quan tâm, trong khi 36,6% người được hỏi tỏ chút lo lắng.

Theo khảo sát của Amcham, hơn một nửa số doanh nghiệp cho biết họ cảm thấy ít an toàn hơn khi sống và làm việc trong thành phố, trong khi 26% lại nói rằng họ cảm thấy an toàn hơn. Mặc dù vậy, có tới 48% cho biết cá nhân họ không có kế hoạch rời đi.

Tara Joseph, Chủ tịch Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Hong Kong nói với CNBC rằng, có một nhóm thiểu số cảm thấy tốt hơn vì đường phố yên tĩnh hơn, và họ cảm thấy an toàn hơn khi ở đó. Tuy nhiên, đa số đang lo lắng về luật an ninh quốc gia mới.

Sự ra đời của luật này đã làm dấy lên mối lo ngại của một số người về tác động vị thế của Hong Kong như một trung tâm tài chính toàn cầu. Washington tuyên bố Mỹ sẽ thu hồi các chính sách thương mại đặc biệt của Hong Kong với Mỹ.

Tuần trước, một báo cáo của Bloomberg chỉ ra rằng, các quan chức Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm mọi cách để làm suy yếu đồng tiền Hong Kong so với đồng bạc xanh.

Mặc dù có những lo ngại đó, nhưng hơn 64% số doanh nghiệp Mỹ tại Hong Kong vẫn khẳng định họ không có kế hoạch rời khỏi thành phố.

Giải thích cho lựa chọn không rời Hong Kong, nhiều ông chủ doanh nghiệp nhận định tiềm năng vẫn còn rất lớn tại Trung Quốc, với những khu vực thịnh vượng về kinh tế bao gồm 9 thành phố ở tỉnh Quảng Đông và hai đặc khu Hong Kong và Macao.

Tuy vậy, đa số chủ doanh nghiệp tỏ ra không lạc quan về triển vọng kinh doanh tổng thể tại Hong Kong, nói rằng luật an ninh mới tác động xấu tới hình ảnh của thành phố.

Khoảng 42% cho biết họ là những người bi quan, và khoảng 25% hi vọng tiêu cực sẽ diễn ra trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài triển vọng sẽ lạc quan hơn.

"Không ai muốn rời đi. Nhưng có một số vấn đề phát sinh với luật an ninh mới. Điều khiến mọi người khó chịu nhất khi chúng tôi tổ chức cuộc khảo sát là: Không một ai có câu trả lời rõ ràng cho họ. Điều mơ hồ này đã khiến các doanh nghiệp lo lắng. Liệu luật pháp có còn tiếp tục được tồn tại theo thể chế một quốc gia hai chế độ nữa hay không", Joseph nói.

Thiên Trường