|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ khẳng định Ukraine có nhiều xe tăng trên chiến trường hơn Nga

12:01 | 22/04/2022
Chia sẻ
Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, Ukraine đang có lợi thế về xe tăng trên chiến trường so với Nga. Qua các đợt viện trợ quân sự, phía Kiev đang có nhiều máy bay hơn ba tuần trước, và sắp nhận được máy bay không người lái có biệt danh "Bóng ma".

Ukraine có nhiều xe tăng hơn Nga

Theo The Washington Post, một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ cho biết, Ukraine hiện đang có nhiều xe tăng trên chiến trường hơn nga. “Hiện tại, người Ukraine đang có nhiều xe tăng hơn Nga và chắc chắn phía Kiev có khả năng sử dụng chúng”, quan chức giấu tên cho biết.

Ukraine hiện đang sử dụng một số xe tăng thu giữ từ phía Nga, và một số xe tăng T-72 được Cộng hòa Séc viện trợ. 

Đức cũng đang thảo luận việc viện trợ cho Ukraine thông qua Slovenia. Đức sẽ chuyển cho Slovenia xe tăng Leopard 2, xe chiến đấu bọc thép chở quân PUMA hoặc Boxer để đổi lấy việc Slovenia viện trợ cho Ukraine xe tăng T-72. Xe tăng T-72 của Slovenia là phiên bản nâng cấp M-84 từ Nam Tư với tính năng chiến đấu vượt trội hơn.

Xe tăng M-84 của Slovenia trong cuộc tập trận chung với Mỹ và Hungary vào năm 2015. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

So sánh số lượng xe tăng không phải là yếu tố quyết định để xem bên nào nào đang có lợi thế bởi Nga đang định hướng lại chiến dịch quân sự tập trung vào khu vực Donbass và bờ biển phía nam.

Nga tuyên bố đã hoàn toàn kiểm soát thành phố cảng Mariupol, ngoại trừ khu vực nhà máy luyện kim Azovstal. Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã bác bỏ kế hoạch tấn công nhà máy mà chuyển sang bao vây.

Lực lượng Ukraine đã phá hủy nhiều phương tiện bọc thép của Nga, trong khi số khác bị bỏ lại và hư hỏng. Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng đây là biểu hiện của việc Nga thiếu chuẩn bị trước sự kháng cự của Ukraine.

Quan chức quốc phòng của Mỹ cho biết khoảng 20 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) của Nga đang được tái trang bị và tiếp tế.

Xe tăng T-72 B3 của Nga bị phía Ukraine thu giữ và thay màu sơn. (Ảnh: Union Leader).

Ukraine có thêm 20 máy bay

CNN dẫn lời một một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Lực lượng Không quân Ukraine đã bổ sung thêm khoảng 20 máy bay đang hoạt động cho phi đội của mình nhờ nhận được phụ tùng thay thế.

Mặc dù quan chức này không nêu rõ quốc gia nào đã cung cấp phụ tùng, ông cho biết vào hôm 20/4 rằng Mỹ và nhiều quốc gia khác đã cùng nhau “viện trợ linh kiện và giúp máy bay Ukraine có thể hoạt động”.

Số phụ tùng viện trợ đã giúp Ukraine mở rộng phi đội máy bay đang hoạt động, bất chấp việc Nga tiếp tục tấn công. Quan chức quốc phòng trên cho biết, Ukraine hiện có nhiều máy bay hơn ba tuần trước.

Hôm 19/4, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc tuyên bố Ukraine đã nhận được máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, vào ngày 20/4, phía Mỹ đính chính tuyên bố trên, nói rằng Ukraine không nhận thêm máy bay mới mà nhận phụ tùng giúp các máy bay hiện tại có thể hoạt động.

Mỹ viện trợ máy bay ‘Bóng ma” cho Ukraine

Vào hôm 21/4, chính quyền Tổng thống Biden thông báo về gói hỗ trợ bổ sung trị giá 800 triệu USD, bao gồm 144.000 viên đạn lựu pháo 155 mm và máy bay không người lái được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu của Ukraine.

Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ gửi hơn 120 máy bay không người lái (UAV) có biệt danh “Bóng ma”.

Một quan chức quốc phòng cấp cao vào hôm 21/4 cho biết “Bóng ma” là loại máy bay không người lái chiến thuật, được “Không quân Mỹ nhanh chóng phát triển để đáp ứng những yêu cầu của Ukraine”.

Quan chức trên cho biết dòng máy bay mới này sẽ có tính năng tương tự như máy bay không người lái Switchblade. “Bóng ma” đủ nhỏ để có thể mang trong ba lô, dễ dàng phóng và sẽ phát nổ khi va chạm mục tiêu.

Máy bay không người lái "Bóng ma" có tính năng tương tự như UAV Switchblade được Mỹ viện trợ cho Ukraine. (Ảnh: Army Recognition).

Ngoài UAV thế hệ mới, Mỹ còn viện trợ thêm cho Ukraine khoảng 144.000 viên đạn pháo 155 mm. Quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc cho biết: “Cuộc chiến tại Donbass sẽ phụ thuộc nhiều vào pháo binh”.

“Các hệ thống pháo và đạn pháo là thứ mà người Ukraine tuyên bố mình cần, và chúng tôi nghĩ điều đó là hợp lý. Không bất ngờ khi Nga cũng dựa vào pháo binh và chuyển các thiết bị hỗ trợ pháo đến trước khi đưa bộ binh vào”.

Minh Quang

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.