|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lãnh đạo Trung Quốc gọi bất động sản là ‘trụ cột’ của nền kinh tế, gợi ý về những biện pháp hỗ trợ bổ sung

20:37 | 16/12/2022
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố rằng bất động sản như một "trụ cột" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời khẳng định thị trường này sẽ tiếp tục tăng tưởng trong tương lai.

Theo một bài báo của Tân Hoa Xã được đăng trên trang web của chính phủ Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết các biện pháp mới đang được xem xét để cải thiện tình hình tài chính của ngành bất động sản và tăng cường niềm tin.

Ông Lưu cũng dập tắt những lo ngại rằng nhu cầu nhà ở suy yếu có thể dẫn tới sự sụt giảm trong dài hạn, đồng thời cho biết Trung Quốc vẫn đang trong quá trình “đô thị hóa tương đối nhanh”.

“Các nhà hoạch định chính sách rất tin tưởng rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ có sự cải thiện tổng thể trong năm tới”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lưu phát biểu trong cuộc đối thoại lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc-EU hôm 15/12.

“Có đủ nhu cầu nhà ở để hỗ trợ sự tăng trưởng ổn định của thị trường bất động sản”, ông khẳng định.

Bloomberg cho rằng tuyên bố này bổ sung thêm bằng chứng về sự thay đổi giọng điệu, sau khi Bắc Kinh từng hạ thấp tầm quan trọng của bất động sản nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng gắn liền với giá nhà ở đắt đỏ.

Trong những tuần gần đây, các nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường hỗ trợ cho ngành bất động sản, tạo ra sự phục hồi mạnh mẽ trong giá cổ phiếu và trái phiếu của các chủ đầu tư.

Chỉ số Hang Seng Mainland Properties theo dõi các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đại lục niêm yết tại Hong Kong. Chỉ số này đã tăng mạnh từ cuối tháng 10.

Bloomberg Intelligence cho biết cổ phiếu doanh nghiệp xây dựng đã tăng 3,6% trong ngày 16/12. Kể từ tháng 10, các doanh nghiệp xây dựng được Bloomberg theo dõi đã tăng 77%.

Theo các nhà giao dịch, trái phiếu xếp hạng rác của Trung Quốc, chủ yếu được bán bởi các nhà phát triển bất động sản, hầu như không thay đổi. Một chỉ số của Bloomberg cho thấy, lĩnh vực này đang trên đà ghi nhận tuần tăng trưởng thứ 6 liên tiếp, một kỷ lục kể từ tháng 11/2020.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng trọng tâm vào năm 2023 sẽ là tăng trưởng kinh tế, sau khi bất động sản lao dốc và biện pháp phòng dịch COVID làm giảm sản lượng trong năm nay.

Các nhà chức trách Trung Quốc có thể tiếp tục thể hiện lập trường nới lỏng về chính sách bất động sản tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương hàng năm vào tuần này, Bloomberg cho biết.

Những nỗ lực gần đây tập trung vào việc nới lỏng khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp bất động sản thông qua kênh phát hành trái phiếu và bán cổ phần, cũng như cho vay ngân hàng.

Nhu cầu từ người mua nhà vẫn còn yếu. Số liệu mới được chính phủ Trung Quốc công bố hôm 15/12, được Reuters tính toán cho thấy giá nhà tiếp tục giảm trong tháng 11, với tốc độ 1,6% so với cùng kỳ năm trước.

 

Trong những năm gần đây, hiếm khi các quan chức hàng đầu Trung Quốc mô tả bất động sản như một “trụ cột” của nền kinh tế. Sau khi cụm từ này được sử dụng tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương năm 2008, một loạt các biện pháp kích thích bất động sản đã dẫn đến giá trị nhà đất tăng đột biến.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy sự thay đổi quan điểm, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương cho biết vào tháng trước rằng lĩnh vực bất động sản đóng một vai trò “quan trọng” đối với nền kinh tế.

Vào năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình từng tuyên bố “nhà là để ở, không phải để đầu cơ”. Năm 2020, ông Quách Thụ Thanh, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đã gọi bất động sản là “con tê giác xám lớn nhất” đối với sự ổn định tài chính của Trung Quốc. “Con tê giác xám” ám chỉ đến một mối đe dọa lớn nhưng bị bỏ qua.

Minh Quang

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.