|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lãnh đạo Samsung 'xuống nước', chấp nhận đàm phán tiền lương với người lao động để tránh xảy ra đình công

09:30 | 26/02/2022
Chia sẻ
Trước nguy cơ xảy ra vụ đình công đầu tiên trong lịch sử, ban lãnh đạo Samsung đã thay đổi quyết định và sẽ cử một CEO tới gặp gỡ công nhân vào tháng tới.

Tập đoàn Samsung Electronics có nhiều khả năng sẽ tránh được cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử 53 năm thành lập và phát triển, khi ban lãnh đạo công ty nói với công đoàn rằng một trong những CEO của họ sẽ gặp gỡ các công nhân vào đầu tháng 3 để nối lại đàm phán về vấn đề tiền lương, theo Korea Times.

"Chúng tôi đã nhận được câu trả lời chính thức từ ban lãnh đạo tập đoàn về yêu cầu đối thoại với giám đốc điều hành của công ty. Chúng tôi rất vui vì ban lãnh đạo đã thay đổi quan điểm của mình", đại diện 4 công đoàn của Samsung Electronics chia sẻ.

Lãnh đạo Samsung 'xuống nước', chấp nhận đàm phán tiền lương với người lao động để tránh xảy ra đình công - Ảnh 1.

Ban lãnh đạo Samsung sẽ gặp gỡ người lao động vào tháng tới để giải quyết vấn đề tiền lương. (Ảnh: Korea Times).

Đầu tuần này, các công nhân đang làm việc tại gã khổng lồ công nghệ xứ Hàn đã yêu cầu ban lãnh đạo trả lời về yêu cầu đối thoại với các giám đốc điều hành hàng đầu của tập đoàn, chẳng hạn như Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong. Các công nhân đã đưa ra yêu cầu sau khi họ giành được quyền đình công hợp pháp trong bối cảnh bất đồng quan điểm với ban quản lý về vấn đề tiền lương và thưởng cho người lao động trong năm 2021.

Mặc dù ban lãnh đạo tập đoàn đã nhắc lại rằng họ sẽ tiếp tục đàm phán với người lao động, nhưng vẫn miễn cưỡng chấp nhận yêu cầu của họ về việc tăng lương hàng năm lên 10 triệu won (8.400 USD) cho mỗi nhân viên và trả các khoản thưởng dựa trên hiệu suất làm việc tương đương 25% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Samsung Electronics.

Theo một đại diện từ một trong 4 công đoàn, ban lãnh đạo nói rằng họ vẫn chưa quyết định giám đốc điều hành nào sẽ gặp gỡ những người lao động được ủy quyền. Một phát ngôn viên của Samsung Electronics cũng nói rằng hiện vẫn chưa rõ ai sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán.

Đại diện phía công đoàn nói thêm rằng ban giám đốc đã trả lời vào chiều 25/2, và hứa sẽ gửi một lá thư chính thức trước 5 giờ chiều cùng ngày. "Hôm thứ Tư, ban quản lý trả lời quan điện thoại rằng họ sẽ gửi một lá thư vào thứ Sáu để bày tỏ ý định nối lại các cuộc đàm phán về tiền lương", theo đại diện từ phía công đoàn.

Các quan chức trong ngành mong muốn Phó Chủ tịch Han Jong-hee hoặc Chủ tịch Kyung Kye-hyun sẽ gặp gỡ các công nhân. Ông Kyung Kye-hyun sẽ chính thức được bổ nhiệm làm đồng CEO trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông sắp tới vào ngày 16/3.

Ban quản lý được cho là đã gợi ý nối lại các cuộc đàm phán vào tháng tới, vì Nationwide Samsung Electronics Union, công đoàn lớn nhất trong số 4 công đoàn, có kế hoạch bầu ra các nhà lãnh đạo mới thông qua một cuộc bỏ phiếu trực tuyến diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 3/3.

Trong khi đó, ông Han Jong-hee cũng sẽ khởi hành đến Barcelona vào Chủ nhật để tham dự triển lãm công nghệ nổi tiếng Mobile World Congress diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 3/3, theo các quan chức trong ngành.

Trước đó, các công nhân đoàn thể tại gã khổng lồ Samsung Electronics đã chấp nhận hoãn việc đình công. Đại diện từ 4 công đoàn của tập đoàn công nghệ điện tử này nói với các phóng viên rằng họ không ủng hộ việc đình công vào lúc này, và gọi đó là "biện pháp cuối cùng".

Lee Hyun-kook, lãnh đạo ủy ban lập kế hoạch khẩn cấp của công đoàn National Labor Relations Commission cho biết: "Các vấn đề bên trong toàn tập đoàn của Samsung Electronics không thể được giải quyết đơn giản thông qua cuộc đình công của chúng tôi".

Do đó, thay vì đình công ngay lập tức, họ yêu cầu đối thoại với Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong hoặc các Giám đốc điều hành hàng đầu khác, chẳng hạn như Phó Chủ tịch Chung Hyun-ho, Phó Chủ tịch Han Jong-hee hoặc Chủ tịch Kyung Kye-hyun.

Quốc Anh

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.