|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công nhân Samsung tạm hoãn vụ đình công đầu tiên trong lịch sử hơn 50 của tập đoàn về vấn đề tiền lương

07:49 | 18/02/2022
Chia sẻ
Đại diện các công đoàn và ban lãnh đạo Samsung sẽ ngồi lại với nhau một lần cuối trong nỗ lực đàm phán trước khi cuộc đình công chính thức xảy ra.

Các công nhân đoàn thể tại gã khổng lồ Samsung Electronics đã chấp nhận lùi một bước kể từ khi bắt đầu cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử 53 năm thành lập và phát triển của công ty, trong bối cảnh dư luận đang có cái nhìn tiêu cực về cuộc biểu tình đang diễn ra của họ. Lý do dẫn đến cái nhìn tiêu cực này là vì các nhân viên tại Samsung Electronics được trả lương cao hơn nhiều so với đa số người làm công ăn lương ở Hàn Quốc, theo Korea Times.

Đại diện từ 4 công đoàn của tập đoàn công nghệ điện tử này nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng họ không ủng hộ việc đình công vào lúc này, và gọi đó là "biện pháp cuối cùng".

Lee Hyun-kook, lãnh đạo ủy ban lập kế hoạch khẩn cấp của National Labor Relations Commission, công đoàn lớn nhất trong 4 đơn vị cho biết: "Các vấn đề bên trong toàn tập đoàn của Samsung Electronics không thể được giải quyết đơn giản thông qua cuộc đình công của chúng tôi.

Các công nhân liên hiệp ban đầu dự kiến sẽ công bố kế hoạch đình công của họ trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, sau khi họ giành được quyền hợp pháp để đình công, khi trọng tài của Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia thất bại trong việc đưa ra kết quả phù hợp về một nỗ lực đạt được thỏa thuận giữa công nhân công ty và ban quản lý về vấn đề tiền lương trong năm 2021 vào đầu tuần qua.

Các công đoàn của tập đoàn Samsung Electronics có thể đình công hợp pháp, nếu đa số thành viên của họ bỏ phiếu ủng hộ hành động này.

Tuy nhiên, thay vì đình công ngay lập tức, họ yêu cầu đối thoại với Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong hoặc các Giám đốc điều hành hàng đầu khác, chẳng hạn như Phó Chủ tịch Chung Hyun-ho, Phó Chủ tịch Han Jong-hee hoặc Chủ tịch Kyung Kye-hyun.

Các công đoàn của Samsung Electronics đe dọa sẽ bắt tay với các công nhân đoàn thể tại các chi nhánh khác của Samsung để thực hiện mọi biện pháp có thể, nếu các Giám đốc điều hành hàng đầu từ chối tham gia các cuộc đàm phán.

Những công đoàn này có kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình khác vào thứ Tư tuần tới trước tòa nhà của tập đoàn ở thành phố Seoul, cùng với các công đoàn chi nhánh khác của Samsung, những đơn vị cũng đang gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận lương với ban quản lý.

Công nhân Samsung tạm hoãn vụ đình công đầu tiên trong lịch sử hơn 50 của tập đoàn về vấn đề tiền lương - Ảnh 1.

Các công nhân công đoàn bên ngoài tòa nhà của Samsung ở Seoul. (Ảnh: Yonhap).

Đáp lại, ban lãnh đạo của Samsung Electronics nhắc lại rằng họ sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán với công nhân. Tuy nhiên, công ty vẫn miễn cưỡng chấp nhận yêu cầu của công đoàn về việc tăng 10 triệu won (8.400 USD) tiền lương hàng năm của mỗi nhân viên và trả tiền thưởng dựa trên thành tích tương đương 25% lợi nhuận từ hoạt động của tập đoàn.

Tháng 3 năm ngoái, hội đồng quản lý lao động chung của công ty đã đồng ý tăng 4,5% lương cơ bản cho năm 2021 và 3% tiền thưởng dựa trên hiệu suất làm việc.

Các cổ đông thiểu số của Samsung Electronics đã bày tỏ lo ngại rằng mức lương cao hơn có thể làm giảm lợi nhuận cổ đông của họ. Cũng có ý kiến chỉ trích rằng 4 công đoàn không thể đại diện cho tất cả nhân viên của Samsung Electronics, vì tổng số thành viên của họ chỉ chiếm 4% trong số 110.000 nhân viên.

Quốc Anh

20 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu, cao nhất 45% bằng tiền mặt
Trong tuần từ 16/8 đến 22/8, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 20 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.