|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Từ chối thanh toán bảo hiểm ung thư, Samsung Life mắc nguy cơ bị cấm mở hoạt động kinh doanh mới

08:19 | 16/02/2022
Chia sẻ
Công ty Samsung Life Insuarance đang đứng trước nguy cơ không được mở các hoạt động kinh doanh mới do từ chối trả tiền bảo hiểm ung thư.

Samsung Life Insurance, một công ty con thuộc tập đoàn Samsung của Hàn Quốc dường như đang cân nhắc các bước đi tiếp theo sau khi bị cơ quan tài chính phạt 155 triệu won (gần 130.000 USD) và "cảnh cáo thể chế" vì đã vi phạm các quy định trong việc từ chối chi trả chi phí cho các chủ hợp đồng bảo hiểm ung thư.

Trang tin Korea Times cho biết Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) đã đưa ra thông báo về một biện pháp trừng phạt sẽ được thực hiện đối với công ty bảo hiểm thuộc ông lớn Samsung vào ngày 26/1, dưới hình thức "cảnh báo thể chế", thứ sẽ chống lại công ty và các chi nhánh khác trong việc khởi động các hoạt động kinh doanh mới trong năm tới. Theo đó, các hoạt động kinh doanh muốn được đi vào hoạt động cần được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Từ chối thanh toán các hợp đồng bảo hiểm ung thư, một công ty con của Samsung đứng trước nguy cơ bị cấm mở hoạt động kinh doanh mới - Ảnh 1.

Công ty con của Samsung đang đứng trước nguy cơ không thể kinh doanh hoạt động mới vì từ chối trả tiền bảo hiểm ung thư cho những người có hợp đồng. (Ảnh: Yonhap).

Các chủ hợp đồng bảo hiểm bệnh ung thư của Samsung trước đó đã kêu gọi công ty bảo hiểm của ông lớn này chi trả chi phí điều trị tại các viện dưỡng lão sau khi họ được điều trị tại bệnh viện, nhưng Samsung đã từ chối và nói rằng những chi phí này không nằm trong phần bảo hiểm theo chính sách.

Tuy nhiên, FSC kết luận rằng 496 trong số 519 trường hợp mà Samsung từ chối thanh toán có ảnh hưởng đến các chủ hợp đồng, những người đã được nhận vào viện dưỡng lão để điều trị ung thư.

Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) sẽ chuyển kết luận cuối cùng về trường hợp của Samsung Life Insuarance cho các cơ quan có thẩm quyền trong tháng Hai. FSS, với tư cách là cơ quan quản lý kiểm tra các công ty tài chính, cũng sẽ thông báo cho công ty bảo hiểm của gã khổng lồ Samsung về các biện pháp trừng phạt cuối cùng. Cơ quan này từng tiến hành thực hiện một cuộc đánh giá toàn diện về Samsung Life Insuarance vào năm 2019.

Công ty con của Samsung có thể thực hiện các bước khiếu nại để phản đối hình phạt được đưa ra hoặc nộp đơn kiện hành chính. Đơn kiện chống lại các biện pháp trừng phạt phải được nộp trong vòng 90 ngày kể từ khi có thông báo chính thức về các hình phạt. 

Công ty bảo hiểm này đã kháng cáo chống lại phán quyết của tòa án vào năm ngoái khi họ yêu cầu công ty phải trả tiền cho chủ sở hữu của hợp đồng bảo hiểm niên kim ngay lập tức.

Trong trường hợp những cảnh báo về thể chế được hoàn tất, Samsung Life Insuarance có thể từ chối hình phạt, vì điều này sẽ ngăn công ty bảo hiểm cũng như chi nhánh của họ, Samsung Card, khởi động các hoạt động kinh doanh mới.

"Chúng tôi chưa được FSC thông báo về những gì đã được thảo luận tại cuộc họp ủy ban lần trước. Chúng tôi hiện không thể bình luận về cách chúng tôi sẽ đối phó với tình hình phía trước", một quan chức của Samsung Life Insuarance chia sẻ với báo giới.     

Trong khi đó, phía FSC tuyên bố Samsung Life Insuarance nên thực hiện các biện pháp khắc phục. Lý do được đưa ra là do Samsung Life Insuarance không yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin Samsung SDS bồi thường 15 tỷ won vì không hoàn thành dự án 156 tỷ won đúng hạn.

Quốc Anh