|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung đối mặt sự kiện chưa từng có trong hơn 50 năm vì mâu thuẫn tiền thưởng với người lao động

09:52 | 08/02/2022
Chia sẻ
Ngoài Samsung Electronics, một ông lớn công nghệ khác là LG Electronics cũng đang đối mặt với những vấn đề xoay quanh chuyện tiền thưởng cho người lao động.

Các khoản tiền thưởng dựa trên hiệu suất công việc đã trở thành một nguyên nhân chính gây ra xung đột giữa ban lãnh đạo và công nhân tại hai công ty công nghệ hàng đầu Hàn Quốc là Samsung Electronics và LG Electronics, theo Korea Times.

Cuối tuần trước, các công nhân thuộc công đoàn tại tập đoàn Samsung Electronics đã yêu cầu Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia vào cuộc phân xử vì họ không đạt được thỏa thuận với ban quản lý về các quy định liên qua tới tiền lương cho năm 2021. 

Nếu cuộc phân xử diễn ra trong 10 ngày không dẫn đến một thỏa thuận nhất định, công đoàn sẽ có quyền hợp pháp để đình công, điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử 53 năm hình thành và phát triển của công ty.

Samsung Electronics có nguy cơ đối mặt sự kiện 'chưa từng có' trong hơn 50 năm vì mâu thuẫn tiền thưởng với người lao động - Ảnh 1.

Các công nhân Samsung Electronics nộp đơn lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia để yêu cầu phân xử. (Ảnh: Yonhap).

Ban lãnh đạo của Samsung Electronics cho biết họ sẽ tiếp tục đàm phán với người lao động, nhưng đã từ chối chấp nhận yêu cầu của công đoàn về việc tăng 10 triệu won (8.400 USD) tiền lương hàng năm của mỗi nhân viên và trả tiền thưởng dựa trên hiệu suất làm việc tương đương 25% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của tập đoàn. 

Hội đồng quản lý lao động chung của công ty đã đồng ý vào tháng 3 năm ngoái để tăng 4,5% mức lương cơ bản cho năm 2021 và 3% tiền thưởng dựa trên hiệu suất làm việc.

Các công nhân đoàn thể tại Samsung Welstory cũng đã tổ chức các cuộc biểu tình trước trụ sở chính của công ty để phản đối việc ban lãnh đạo từ chối trả tiền thưởng dựa trên hiệu suất làm việc trong năm nay. 

Những công nhân này đã yêu cầu ban quản lý chia sẻ mức doanh thu cao kỷ lục mà công ty đạt được vào năm ngoái, nhưng ban lãnh đạo đã viện dẫn việc Ủy ban Thương mại Công bằng áp dụng khoản tiền phạt 96 tỷ won vào tháng 6 năm ngoái là lý do chính để họ từ chối việc chia sẻ này.

Trong khi đó, các công nhân làm việc tại một ông lớn công nghệ khác là LG Electronics, những người đã phàn nàn vào năm ngoái về sự khác biệt trong quy mô tiền thưởng trả cho từng bộ phận kinh doanh, gần đây tiếp tục lên tiếng trong một buổi gặp mặt trực tuyến với Giám đốc điều hành Cho Joo-wan, người vẫn miễn cưỡng khi đề cập đến quy mô cụ thể của các khoản tiền thưởng dựa trên hiệu suất, dự kiến sẽ được thanh toán vào cuối tháng này.

LG Chem, công ty đã trả tiền thưởng dựa trên hiệu suất cho nhân viên vào tháng trước, được cho là đã tăng quy mô tiền thưởng cao hơn so với kế hoạch ban đầu sau khi vấp phải sự phản đối của nhân viên, những người yêu cầu ban lãnh đạo chia sẻ lợi nhuận từ đợt phát hành lần đầu ra công chúng của LG Energy Solution.

Đồng thời, các cổ đông thiểu số của những công ty con của cả Samsung Electronics và LG Electronics đã bày tỏ sự lo ngại về khả năng mức lương cao hơn sẽ làm giảm lợi nhuận của cổ đông. 

Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc cũng tuyên bố trong một báo cáo rằng việc tăng lương bất hợp lý có thể cản trở khả năng cạnh tranh toàn cầu của một công ty và làm gia tăng sự phân cực trong nền kinh tế.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.