|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lần đầu tiên sau hơn 5 thập kỷ, Samsung tiến gần hơn tới một thoả thuận lịch sử với người lao động

14:28 | 24/01/2022
Chia sẻ
Sau gần nửa năm với 15 cuộc họp, bộ phận lãnh đạo và người lao động của Samsung Electronics sắp đạt được tiếng nói chung về vấn đề tiền lương.

Gã khổng lồ Samsung Electronics của Hàn Quốc đang trên đà giải quyết thỏa thuận thương lượng tập thể đầu tiên về tiền lương trong lịch sử 52 năm của tập đoàn, theo Korea Times.

Một đại diện từ một trong 4 công đoàn của Samsung Electronics cuối tuần trước đã cho biết các công nhân có vai trò trong tập đoàn bắt đầu tham gia cuộc bỏ phiếu về đề xuất cuối cùng của ban lãnh đạo với mức lương năm 2021, được đệ trình vào thứ Sáu tuần trước cho cả 4 công đoàn.

"Kết quả của cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ được công bố vào chiều 24/1", đại diện Samsung Electronics chia sẻ.

Mặc dù chi tiết của đề xuất vẫn chưa được tiết lộ, nhưng ban lãnh đạo công ty cho biết đã từ chối chấp nhận yêu cầu tăng lương bổ sung, với lý do đã hoàn thành mức chi tiêu hàng năm và đầu tư của năm ngoái.

Thay vào đó, ban lãnh đạo tập đoàn được cho là đã hứa cho nhân viên nghỉ nhiều ngày hơn cũng như cải cách lại hệ thống tính tiền lương. Trước đó, hệ thống tiền lương của Samsung Electronics có chiều hướng cắt giảm dần với những người lao động có thâm niên vài năm trước khi họ nghỉ hưu.

Samsung Electronics sắp đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề tiền lương cho người lao động - Ảnh 1.

Samsung sắp đạt được thỏa thuận mới liên quan đến vấn đề tiền lương. (Ảnh: Bae Woo-han).

Nếu đề nghị giành được phiếu ủng hộ từ đa số công nhân công đoàn với tỷ lệ lao động đi bỏ phiếu ít nhất là 50%, công đoàn và ban quản lý sẽ có thể ký thỏa thuận cuối cùng sau ba tháng đàm phán về tiền lương. "Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi lắng nghe ý kiến của người lao động", đại diện công đoàn cho biết.

Người lao động và bộ phận quản lý đã gặp nhau mỗi tuần một lần kể từ khi cuộc đàm phán về tiền lương của họ bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, dựa trên các điều khoản của thỏa thuận tập thể được ký kết trước đó vào tháng 8, đánh dấu thỏa thuận đầu tiên trong lịch sử của công ty về vấn đề này. Cả hai bên đã tổ chức tổng cộng 15 cuộc họp liên quan đến đàm phán tiền lương.

"Chúng tôi sẽ tham gia một cách nhiệt tình và chân thành vào các cuộc đàm phán với những người lao động đã được phía công đoàn ủy quyền cho các thủ tục liên quan", một quan chức của Samsung Electronics cho biết vào thời điểm ký kết thỏa thuận.

Năm ngoái, các công nhân đã yêu cầu tăng 10 triệu won (8.400 USD) tiền lương hàng năm của mỗi nhân viên và trả tiền thưởng dựa trên hiệu suất làm việc tương đương 25% lợi nhuận từ hoạt động của tập đoàn. Họ cũng muốn ban lãnh đạo cung cấp cho mỗi nhân viên số cổ phiếu quỹ trị giá 1,07 triệu won và các khoản thưởng khác có giá trị lên tới 3,5 triệu won.

Ban lãnh đạo Samsung Electronics sau đó đã thông báo rằng rất khó để tăng lương cho nhân viên của tập đoàn do hội đồng quản lý lao động chung của công ty đã đồng ý vào tháng 3/2021 về việc tăng 4,5% lương cơ bản và 3% tiền thưởng dựa trên hiệu suất làm việc cho cả năm 2021.

Các công nhân đã phàn nàn về việc ban lãnh đạo từ chối tăng lương cho họ. Tuy nhiên, những kế hoạch cải cách chế độ nghỉ phép và hệ thống tính lương mới nhất đã được đa số người lao động chấp nhận, theo một số nguồn tin.

Kể từ khi Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tuyên bố bãi bỏ chính sách quản lý không có công đoàn của tập đoàn vào năm 2020, các công nhân không thuộc công đoàn đã vận động những người khác đấu tranh để đòi hỏi quyền lợi cho người lao động. 

Tháng 7/2021, cả bộ phận quản lý và bộ phận lao động của Samsung Display cũng đồng ý tăng lương nhân công cao hơn 4,5% so với năm 2020, sau khi diễn ra vụ đình công lần đầu tiên trong lịch sử các chi nhánh của Samsung.

Quốc Anh