|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một đơn vị sản xuất pin của LG dự kiến lập kỷ lục IPO lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, trở thành công ty giá trị chỉ sau Samsung và SK

21:52 | 14/01/2022
Chia sẻ
Sau đợt IPO, giá trị LGES ước tính sẽ được nâng lên 70,2 nghìn tỷ won để trở thành công ty giá trị thứ ba Hàn Quốc, xếp sau Samsung Electronics và SK Hynix.
Nhà sản xuất pin LGES dự kiến lập kỷ lục thương vụ IPO lớn nhất lịch sử Hàn Quốc - Ảnh 1.

LGES có thể thực hiện thương vụ IPO lịch sử tại Hàn Quốc. (Ảnh: Business Korea).

Hãng sản xuất pin Hàn Quốc LG Energy Solution (LGES) dự kiến huy động thành công 10,8 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Đây là con số cao kỷ lục tại Hàn Quốc, trang Reuters dẫn tin từ thông báo của công ty.

Sau khi IPO, giá cổ phiếu LGES ước tính sẽ đạt mức 300.000 won/cổ phiếu, cao nhất trong ngưỡng được công bố theo hồ sơ pháp lý vào tháng trước, qua đó thu về được 12,8 nghìn tỷ won (10,76 tỷ USD).

Việc niêm yết dự kiến diễn ra vào ngày 27/1, sẽ là thương vụ lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc sau đợt IPO trị giá 4,8 nghìn tỷ won của Samsung Life Insurance Co Ltd vào năm 2010.

Mức định giá của LGES hiện được nâng lên 70,2 nghìn tỷ won, qua đó trở thành công ty có giá trị thứ ba của Hàn Quốc sau Samsung Electronics Co Ltd và SK Hynix Inc.

LGES, công ty con chuyên về pin của LG Chem Ltd, là đơn vị cung cấp cho nhiều ông lớn như Tesla Inc, General Motor Co và Volkswagen AG cùng các nhà sản xuất ô tô khác.

Tổng cộng 1.988 nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước đã đặt giá thầu, qua đó nâng tổng giá trị đặt mua ở mức cao kỷ lục 12,8 nghìn tỷ USD, theo hồ sơ của công ty.

LGES đã chào bán 34 triệu cổ phiếu mới và 8,5 triệu cổ phiếu hiện có do công ty mẹ của nó, LG Chem Ltd., nắm giữ cho đợt IPO tới. Công ty mẹ sẽ sở hữu 81,8% cổ phần của LGES sau khi niêm yết.

Thương vụ IPO kỷ lục này diễn ra khi doanh số bán xe điện cầu, ước tính khoảng 2,5 triệu chiếc vào năm 2020, được dự báo sẽ tăng hơn 12 lần lên 31,1 triệu vào năm 2030 và chiếm gần một phần ba doanh số bán xe mới, theo công ty tư vấn Deloitte.

Các nhà phân tích cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ đợt IPO của LGES và cách cổ phiếu của hãng được giao dịch vào cuối tháng này để đánh giá tình hình của thị trường IPO năm 2022.

Hàn Quốc đã chứng kiến thị trường IPO nóng nhất trong lịch sử được ghi nhận vào năm ngoái. Hơn 20 công ty đã niêm yết trên thuộc chỉ số KOSPI trên sàn giao dịch chứng khoán Seoul, huy động được khoảng 17 nghìn tỷ won, đánh bại kỷ lục trước đó là 8,8 nghìn tỷ won được huy động vào năm 2010, theo Korea Exchange.

Quốc Anh