|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giám đốc người Hàn đứng sau loạt công nghệ trên xe điện VinFast: Tốt nghiệp Stanford, cựu Phó Giám đốc Samsung Electronics

11:23 | 06/01/2022
Chia sẻ
Trong sự kiện ra mắt đầy đủ dải xe điện thuộc phân khúc SUV của VinFast sáng nay, Giám đốc Công nghệ của nhà sản xuất xe hơi Việt Nam đã có lần đầu xuất hiện trước công chúng và chia sẻ về những tính năng biến xe điện của VinFast trở thành ngôi nhà, văn phòng di động.

Sáng nay, 6/1 (giờ Việt Nam), tại sự kiện VinFast EV Global Day, ngoài việc chú ý tới sự hiện diện của bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm CEO toàn cầu của VinFast - người vừa thay thế vị trí của ông Michael Lohscheller, nhiều người cũng đã bị thu hút bởi những tính năng công nghệ trên xe điện do Giám đốc Công nghệ VinFast, ông Hong Sang Bae giới thiệu. 

Đây là lần đầu tiên, vị Giám đốc người Hàn của VinFast xuất hiện tại một sự kiện của nhà sản xuất xe hơi Việt Nam. Ông Hong Sang Bae, từng theo học tại trường kinh doanh Stephen M. Ross thuộc Đại học Michigan. 

Sau khi tốt nghiệp tấm bằng cử nhân kỹ sư cơ khí tại Đại học California ở Berkely, ông Hông tiếp tục theo đuổi bằng tiến sĩ ngành cơ khí tại Đại học Stanford danh tiếng.

Profile khủng của Giám đốc đứng sau loạt công nghệ trên xe điện VinFast: Tốt nghiệp đại học Stanford, từng là Phó Giám đốca Samsung Electronics - Ảnh 1.

Ông, Hong Sang Bae, Giám đốc Công nghệ VinFast. (Ảnh chụp màn hình).

Sự nghiệp của ông Hong bắt đầu tại ông lớn sản xuất xe hơi của Mỹ, General Motors. Trong 4 năm tại GM, ông Hong đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng. Đáng chú ý, là vị trí kỹ sư trưởng của dự án DARPA Urban Challenge, chịu trách nhiệm xây dựng tổng thể phương tiện nguyên mẫu, chiến lược điều khiển phương tiện và kỹ thuật/thử nghiệm hệ thống cho bộ điều khiển Boos của GM. 

Ngoài ra, ông Hong cũng là người huấn luyện chế độ Boss thực hiện các thao tác tự lái, tránh né vật cản, chướng ngại vật và tuân thủ luật giao thông ở California. Vị kỹ sư người Hàn cũng là người chịu trách nhiệm kỹ thuật với chế độ tự lái do GM phát triển. 

Sau khi rời GM, ông Hong tiếp tục đầu quân cho một hãng xe khác là Fisker với vị trí chuyên viên hệ thống điều khiển xe Hybrid, chịu trách nhiệm quản lý đội ngũ phát triển hệ thống. 

Sau 4 năm, ông Hong đã leo lên vị trí Giám đốc Kỹ thuật điện ở hãng xe điện này, đảm đương lĩnh vực cấu trúc xe điện, các thành phần và mô-đun điện và điện tử, ADAS (chế độ hỗ trợ lái xe tiên tiến), tính an toàn của chức năng và quy trình phát triển phần mềm. Trước khi, gia nhập Fisker, ông Hong đã thành lập một startup ở Hàn, tập trung phát triển các công nghệ tự động cho xe hơi và vật dụng trong nhà.

Năm 2015, vị Giám đốc người Hàn rời Fisker để gia nhập Faraday Future, một công ty toàn cầu tập trung vào hệ sinh thái di chuyển thông minh. Ông Hong giữ vị trí Giám đốc ADAS và self-driving trong khoảng 3 năm tại đây. 

Trước khi gia nhập VinFast hồi tháng 7/2021, ông Hong Sang Bae đã có quãng thời gian 3 năm làm việc ở vị trí Phó Giám đốc ở mảng giải pháp xe hơi của Tập đoàn Samsung Electronics.

Dường như công việc của vị Giám đốc người Hàn xoay quanh công nghệ ADAS, hỗ trợ lái xe và hơn thế nữa. Trong sự kiện sáng này,  ông Hong tự hào nói rằng những chiếc xe điện của VinFast không còn đơn thuần là phương tiện di chuyển mà có thể trở thành một văn phòng hoặc ngôi nhà di động.

Profile khủng của Giám đốc đứng sau loạt công nghệ trên xe điện VinFast: Tốt nghiệp đại học Stanford, từng là Phó Giám đốca Samsung Electronics - Ảnh 2.

VF7, dòng xe điện mới nhất được VinFast trình làng. (Ảnh: VinFast).

Ông Hong Sang Bae cho rằng, công nghệ là chìa khóa để mở ra những tiềm năng phát triển mới, công nghệ mang đến sự cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người trên khắp thế giới.

Theo ông Hong, ngoài những khoản đầu tư đáng kể vào R&D, tài chính và nguồn nhân lực, VinFast còn hợp tác, liên kết với rất nhiều các đối tác công nghệ trên toàn cầu để hiện thực hoá mục tiêu “công nghệ phục vụ cuộc sống”.

“Chúng tôi muốn xây dựng chiếc xe của mình là Ngôi nhà di động với tính năng giải trí và điều khiển nhà thông minh; Văn phòng di động, Mua sắm và Giải trí trên xe. Trợ lý ảo VinFast và các trợ lý ảo khác quen thuộc sẽ hỗ trợ cho khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi có FOTA để cập nhật phần mềm thường xuyên như điện thoại nhằm cung cấp nhiều tính năng hơn cho khách hàng.

Những sáng tạo trên khiến những chiếc xe điện VinFast không còn đơn thuần là phương tiện di chuyển mà có thể trở thành một văn phòng hoặc ngôi nhà di động. Tôi đảm bảo ở trong xe VinFast, các bạn có thể làm việc và giải trí an toàn, cung cấp cho quý vị một không gian kết nối với bên ngoài thế giới nhiều hơn”, ông Hong Sang Bae nói.

Vượng Phát

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.