|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giám đốc Công nghệ người Hàn Quốc nói về những tính năng đặc biệt lần đầu xuất hiện trên xe điện VinFast

09:39 | 06/01/2022
Chia sẻ
Ông Hong Sang Bae, Giám đốc Công nghệ VinFast cho biết các tính năng thông minh được tập đoạn Vingroup đầu tư sẽ biến xe điện của VinFast sẽ trở thành văn phòng và ngôi nhà di động.

Sáng 6/1 (giờ Việt Nam), 5 mẫu xe điện mới của VinFast đã được ra mắt tại sự kiện VinFast EV Global Day trong khuôn khổ CES 2022. Chia sẻ tại sự kiện, ông Hong Sang Bae, Giám đốc Công nghệ VinFast tự hào chia sẻ những chiếc xe điện của họ không còn đơn thuần là phương tiện di chuyển mà có thể trở thành một văn phòng hoặc ngôi nhà di động.

Cụ thể, ông Hong Sang Bae cho rằng, công nghệ là chìa khóa để mở ra những tiềm năng phát triển mới, công nghệ mang đến sự cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người trên khắp thế giới.

Theo ông Hong, ngoài những khoản đầu tư đáng kể vào R&D, tài chính và nguồn nhân lực, VinFast còn hợp tác, liên kết với rất nhiều các đối tác công nghệ trên toàn cầu để hiện thực hoá mục tiêu “công nghệ phục vụ cuộc sống”.

Giám đốc Công nghệ người Hàn Quốc lần đầu chia sẻ về những tính năng đặc biệt của xe điện VinFast - Ảnh 1.

Giam đốc Công nghệ VinFast, ông Hong Sang Bae. (Ảnh chụp màn hình).

“Công nghệ phục vụ cuộc sống” giúp VinFast cải thiện độ an toàn của xe cũng như gia tăng trải nghiệm thú vị khi lái xe. VinFast hướng tới việc tích hợp các hệ thống hỗ trợ thông minh vào các sản phẩm của mình.

Giám đốc Công nghệ VinFast cho biết tính năng công nghệ của VinFast chia thành hai mảng lớn, đó là hệ thống hỗ trợ lái ADAS/AD và các dịch vụ thông minh. Trong đó, hệ thống hỗ trợ lái xe ADAS đang được nghiên cứu và phát triển, gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, ADAS sẽ ở cấp độ 2+ cho các phiên bản Eco và Plus khi ra mắt VF e35 và VF e36 vào cuối năm 2022. Và giai đoạn 2, ADAS sẽ lên đến cấp độ 3 và 4 cho phiên bản Premium ra mắt đầu năm 2023.

Phiên bản Premium được trang bị một số tính năng tiêu biểu như tự lái khi tắc đường cấp độ 3, tự động đỗ và triệu tập xe cấp độ 4. Nó cũng bao gồm các tính năng đã có trong phiên bản Eco và Plus như đỗ xe từ xa, triệu tập xe thông minh, hỗ trợ di chuyển khi ùn tắc, trợ lái trên cao tốc…

“Chúng tôi muốn xây dựng chiếc xe của mình là Ngôi nhà di động với tính năng giải trí và điều khiển nhà thông minh; Văn phòng di động, Mua sắm và Giải trí trên xe. Trợ lý ảo VinFast và các trợ lý ảo khác quen thuộc sẽ hỗ trợ cho khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi có FOTA để cập nhật phần mềm thường xuyên như điện thoại nhằm cung cấp nhiều tính năng hơn cho khách hàng. 

Những sáng tạo trên khiến những chiếc xe điện VinFast không còn đơn thuần là phương tiện di chuyển mà có thể trở thành một văn phòng hoặc ngôi nhà di động. Tôi đảm bảo ở trong xe VinFast, các bạn có thể làm việc và giải trí an toàn, cung cấp cho quý vị một không gian kết nối với bên ngoài thế giới nhiều hơn”, ông Hong Sang Bae nói.

Tại sự kiện sáng nay, hãng xe Việt giới thiệu dải sản phẩm hoàn chỉnh kéo dài trên các phân khúc A-B-C-D-E. Bà Lê Thị Thu Thủy, CEO VinFast toàn cầu tiết lộ trong sự kiện chính là giá của hai chiếc xe điện VF 8 và VF 9, hay trước đó được biết đến với tên gọi VF e35 và VF e36, được ra mắt tại triển lãm ô tô Los Angeles Auto Show 2021.

Cụ thể, chiếc VF 8 có mức giá khởi điểm 41.000 USD tại Mỹ, hơn 36.000 euro tại châu Âu và 961 triệu đồng tại Việt Nam. Trong khi đó, VF 9 có giá khởi điểm 56.000 USD tại Mỹ, hơn 49.000 euro tại châu Âu và hơn 1,3 tỷ đồng tại thị trường Việt Nam. Mức giá trên chưa bao gồm thuế kinh doanh và giá trị gia tăng, cũng như dịch vụ thuê pin cùng gói dịch vụ ADAS và Smart Services.

Hãng xe Việt sẽ áp dụng chính sách bảo hành 10 năm và mô hình cho thuê pin. Trong đó, VinFast cũng áp dụng chính sách cho thuê pin độc đáo trọn đời cho từng xe, đảm bảo tổng chi phí hàng tháng, bao gồm giá thuê pin và sạc pin chỉ tương đương chi phí xăng. Đồng thời, VinFast sẽ chi trả toàn bộ chi phí bảo dưỡng pin, thay thế miễn phí khi khả năng sạc và xả xuống dưới 70%.

Vượng Phát

Thị trường chứng khoán (6/12): Điều chỉnh đầu phiên, VN-Index giảm hơn 11 điểm
VN-Index giảm hơn 5 điểm khi mở cửa trong bối cảnh thị trường thế giới diến biến kém sắc. Đà giảm được nới rộng sau đó và VN-Index liên tục trải qua các nhịp rung lắc.