|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người lao động doạ đình công do tranh cãi tiền lương, cổ đông Samsung đáp trả lạnh lùng

08:00 | 09/02/2022
Chia sẻ
Những vấn đề tiền lương cho người lao động đã khiến gã khổng lồ Samsung Electronics xảy ra tình trạng tranh cãi nội bộ giữa công đoàn và ban giám đốc công ty.

Theo các nhà phân tích chứng khoán, các cổ đông của Samsung Electronics đang đáp trả một cách lạnh lùng trước việc công đoàn của công ty tiết lộ gần đây rằng họ có thể đình công để yêu cầu mức lương cao hơn cho người lao động, theo tờ Korea Times.

Những bảng tin trực tuyến dành cho cổ đông của Samsung Electronics đã tràn ngập các bài đăng chỉ trích yêu cầu từ phía công đoàn. Họ cáo buộc các nhân viên cản trở tiềm năng phát triển của Samsung, công ty đang cạnh tranh gay gắt với các ông lớn công nghệ trên thị trường toàn cầu hiện nay, bằng cách đưa ra những yêu cầu quá mức, ví dụ như yêu cầu nâng mức tiền thưởng năng suất tương đương 25% lợi nhuận từ hoạt động của công ty.

Người lao động đòi đình công do tranh cãi tiền lương, cổ đông Samsung chỉ đáp trả lạnh lùng - Ảnh 1.

Các thành viên công đoàn của Samsung Electronics đến văn phòng Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia ở Sejong để nộp đơn xin hòa giải giữa công đoàn và công ty. (Ảnh: Yonhap).

Trước những yêu cầu từ phía công đoàn, các chuyên gia cho rằng việc đưa ra những yêu cầu phi thực tế đồng thời làm tổn hại đến tiềm năng phát triển của công ty là động thái coi lợi ích cá nhân của người lao động lên trước sự tồn tại của người sử dụng lao động.

Vào ngày 4/2, công đoàn của Samsung Electronics đã nộp đơn yêu cầu hòa giải với Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia sau khi không đạt được thỏa thuận với ban quản lý về tiền lương cho người lao động trong năm 2021. Nếu thời gian 10 ngày không dẫn đến một thỏa thuận đồng nhất từ các bên, phía công đoàn sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Phần gây tranh cãi nhất trong yêu cầu của công đoàn đối với ban lãnh đạo là đưa 25% lợi nhuận hoạt động của công ty vào các ưu đãi dành cho người lao động. Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh là 51,63 nghìn tỷ won (43 tỷ USD) vào năm 2021.

Nếu 25% được chia cho khoảng 110.000 nhân viên, riêng phần tiền thưởng được chia cho mỗi người có thể lên tới 117 triệu won (gần 98.000 USD). Tin rằng Samsung là một trong những công ty chi tiêu nhiều nhất thế giới cho cơ sở vật chất, các chuyên gia cho biết công đoàn đang đòi hỏi quá nhiều. Năm 2021, Samsung đã chi 48.000 tỷ won cho các khoản đầu tư vào cơ sở vật chất.

"Việc công đoàn ưu tiên lợi ích cá nhân cho người lao động là điều tự nhiên. Tuy nhiên, đó là cách nghĩ sai lầm khi đòi thêm một khoản tiền để ăn mòn sự phát triển của công ty. Samsung là một công ty phải đầu tư rất nhiều vào các bộ phận khác nhau. Công ty chỉ có thể tồn tại bằng cách đầu tư số tiền lớn vào nghiên cứu và phát triển. 

Nhưng việc đưa ra những tuyên bố vô lý dựa trên lợi nhuận trước mắt là một lập luận sai lầm khi không tính đến tương lai và sự đồng thịnh vượng của công ty", Kim Dae-jong, giáo sư Trường Kinh doanh tại Đại học Sejong cho biết.

Sự chỉ trích cũng làm dấy lên vấn đề liệu yêu cầu của công đoàn có đại diện cho tất cả nhân viên hay không, vì số lượng thành viên được công đoàn công bố chỉ là 4.500, tức là chưa đến 5% tổng số lượng nhân viên của Samsung.

"Lý thuyết về tiền lương hiệu quả là một cách trả lương cao cho nhân viên và tăng năng suất, và Samsung Electronics đã trả nhiều hơn các công ty khác cũng như đạt được kết quả tương ứng. Công đoàn được hiểu là đã đưa ra những yêu cầu quá mức cho phép", giáo sư Kim nói têm.

Liên quan đến vấn đề này, một phát ngôn viên của Samsung cho biết: "Công ty không có gì để nói về các cuộc đàm phán giữa công đoàn và ban quản lý. Hành động của công đoàn là tùy thuộc vào công đoàn. Việc ban quản lý công ty tham gia tranh cãi về điều đó là không phù hợp".

Quốc Anh