|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung chuyển một phần dây chuyền sản xuất smartphone từ Việt Nam về Hàn Quốc

18:58 | 16/02/2022
Chia sẻ
Một phần dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của ông lớn điện tử Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ được chuyển về nước.
Samsung chuyển bộ phận sản xuất smartphone từ Việt Nam về Hàn Quốc - Ảnh 1.

"Người thừa kế" Tập đoàn Samsung Electronics, ông Lee Jae Young thăm nhà máy Samsung tại Việt Nam vào năm 2020. (Ảnh: Samsung Electronics).

Theo tờ Business Korea, Samsung Electronics mới đây thông báo công ty đã chuyển một số dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của các đối tác kinh doanh Việt Nam về nhà máy Gumi tại Hàn Quốc. Quyết định này được đưa ra sau khi các nhà máy ở nước ngoài, trong đó có nhiều nhà máy ở Việt Nam, bị gián đoạn sản xuất do COVID-19. 

Vào tháng 8/2021, Samsung Electronics đã chuyển hai dây chuyền sản xuất của các đối tác Việt Nam sang nhà máy ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc). Đây là lần đầu tiên dây chuyền sản xuất của nhà máy Gumi được mở rộng kể từ khi công ty chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài. 

Sản lượng smartphone hàng năm của Samsung Electronics đạt khoảng 300 triệu chiếc. Trong khi đó, các nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên của Việt Nam chiếm khoảng 60% tổng sản lượng smartphone của Samsung. 

Nhà máy của công ty ở Noida, Ấn Độ, sản xuất khoảng 100 triệu chiếc. Các nhà máy ở Brazil và Indonesia điều chỉnh khối lượng sản xuất phù hợp với nhu cầu địa phương. Riêng nhà máy Gumi, cơ sở sản xuất điện thoại di động duy nhất của Samsung tại Hàn Quốc, đóng vai trò như một tháp điều khiển sản xuất giúp đưa các công nghệ quy trình mới được phát triển tới các nhà máy ở nước ngoài. 

Nhà máy Gumi phụ trách nguồn cung cấp trong nước cho các sản phẩm chủ lực như các dòng điện thoại gập và Galaxy S, nhưng tỷ trọng của nhà máy này trong tổng sản lượng điện thoại thông minh của Samsung đang giảm dần. 

Song, mọi chuyện đã thay đổi kể từ năm ngoái khi các nhà máy tại nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của đại dịch COVID-19, gây gián đoạn sản xuất nghiêm trọng.

Như một biện pháp đặc biệt để quản lý chuỗi cung ứng, Samsung đã quyết định chuyển các dây chuyền sản xuất ở nước ngoài về Hàn Quốc. Các nhà phân tích cho rằng, bất chấp chi phí tăng cao, việc Samsung chuyển dây chuyền sản xuất về Gumi là nhằm đảm bảo khả năng sản xuất điện thoại thông minh, tránh gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu. 

Hầu hết các điện thoại thông minh hàng đầu dòng Galaxy S22 sẽ được sản xuất tại nhà máy Gumi. 

Doanh Chính

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.