|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung gặp khó trong việc tuyển dụng khi hứa hẹn mức lương cao ngất ngưởng với người lao động

15:04 | 19/02/2022
Chia sẻ
Samsung cùng một loạt công ty của Hàn Quốc đang đối mặt với các vấn đề liên quan đến người lao động, xuất phát từ những lời hứa hẹn về tiền lương của họ trong quá khứ.

Trong những năm gần đây, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đưa ra những lời hứa "táo bạo" về việc thuê số lượng lớn nhân viên, chủ yếu nhằm đối phó với áp lực từ chính quyền Tổng thống Moon Jae-in. Tuy nhiên, những cam kết của họ đã rẽ theo một hướng khác trong bối cảnh chi phí lao động tăng vọt, theo quan chức của các công ty.

Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào việc các cuộc đàm phán về tiền lương sẽ diễn ra như thế nào giữa ban lãnh đạo của ông lớn Samsung Electronics và liên đoàn lao động của tập đonà. Các cuộc đàm phán này có thể đóng vai trò là tiêu chuẩn cho các cuộc đàm phán về tiền lương tập thể khác trong tương lai, theo Korea Times.

Các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc như Samsung, SK, LG và Hyundai Motor hứa hẹn sẽ tạo ra một lượng lớn việc làm trong vài năm tới, nhưng tốc độ tăng lương dường như vượt quá kỳ vọng ban đầu.

Các cam kết tuyển dụng quy mô lớn được đưa ra sau khi Tổng thống Moon Jae-in mời những người đứng đầu Samsung, SK, LG, Hyundai Motor, POSCO và KT đến Cheong Wa Dae vào năm ngoái để yêu cầu họ tạo việc làm cho những người trẻ tuổi và đóng vai trò quan trọng với tương lai của đất nước.

Tuy nhiên, các điều kiện kinh doanh gần đây đang khiến các công ty gặp khó thực hiện những lời hứa đó. Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) trích dẫn số liệu thống kê do Bộ Lao động và Việc làm công bố, cho thấy mức lương hàng tháng của người lao động trong các công ty vào năm 2021 tăng trung bình 17,6% so với năm 2016. Tỷ lệ tăng trung bình hàng năm ở mức 3,3%, với mức lương tăng nhanh mỗi năm.

Các số liệu thống kê đã khiến cộng đồng doanh nghiệp không khỏi lo lắng vì mức độ yêu cầu từ các công đoàn của họ dự kiến sẽ còn cao hơn, trong khi kết quả của thỏa thuận thương lượng tập thể của Samsung sắp tới được cho là có ảnh hưởng lớn đến những doanh nghiệp khác.

"Cơ cấu kép của thị trường lao động ngày càng sâu sắc do mức lương cao của người lao động tại các công ty lớn và việc tăng lương quá mức mỗi năm, dẫn đến xung đột xã hội", một quan chức của Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết.

Samsung gặp khó trong việc tuyển dụng khi hứa hẹn mức lương cao ngất ngưởng với người lao động - Ảnh 1.

Cuộc chiến giữa người lao động và ban lãnh đạo các tập đoàn lớn đang dần hình thành. (Ảnh: Cho Sang-won/Korea Times).

Tranh chấp tiền lương tại Samsung

Samsung hứa sẽ tuyển dụng trực tiếp 40.000 người trong ba năm tới, nhiều hơn 10.000 người so với những năm trước. Dù vậy, nếu công ty chấp nhận mức lương do công đoàn yêu cầu, gánh nặng việc làm chắc chắn sẽ tăng lên. Mức lương trung bình của nhân viên tại Samsung Electronics đã tăng 18,6% từ năm 2016 đến năm 2020.

Trước đây, Samsung Electronics đã trả các ưu đãi đặc biệt cho tất cả các chi nhánh để nâng cao sự hài lòng của nhân viên trước khi đàm phán lương. Tuy nhiên, công đoàn đã yêu cầu mức đãi ngộ cao hơn, chẳng hạn như tăng lương hàng năm lên 10 triệu won (8.300 USD) cho tất cả nhân viên. Ngoài ra, tập đoàn phải dành 25% lợi nhuận từ hoạt động hàng năm cho quỹ tiền thưởng, vượt quá nhiều so với đề nghị tăng lương 4,5% của ban lãnh đạo đề ra trước đó.

Tập đoàn khổng lồ này có thể phải đối mặt với một cuộc đình công lao động lần đầu tiên trong lịch sử khi mối lo ngại rằng các cuộc đàm phán tiền lương có thể tạo ra gánh nặng đáng kể cho các tập đoàn khác.

"Nếu Samsung, đại diện cho giới kinh doanh, chấp nhận đề xuất tăng lương cao ngất ngưởng, hãng sẽ làm gương cho các thỏa thuận thương lượng tập thể của các công ty khác. Chỉ riêng hội đồng quản lý lao động trong Samsung Electronics đã đề xuất tỷ lệ tăng cơ bản là 15,72% trong năm nay, mức cao nhất từ trước đến nay. Nếu Samsung chấp nhận yêu cầu của công đoàn, họ có thể cắt giảm dư địa đầu tư cho tăng trưởng trong tương lai", một quan chức trong ngành cho biết.

Ngày 4/2, công đoàn của Samsung Electronics đã nộp đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia. Tuy nhiên, không có thỏa thuận nào đạt được trong thời hạn 10 ngày hòa giải, và công đoàn đã được quyền hợp pháp để đình công.

Tuy nhiên, đại diện từ 4 công đoàn của tập đoàn đã thông báo rằng họ không ủng hộ việc đình công vào lúc này và gọi đó là "biện pháp cuối cùng". Lee Hyun-kook, lãnh đạo ủy ban lập kế hoạch khẩn cấp của Liên minh Điện tử Samsung Toàn quốc, công đoàn lớn nhất trong 4 công đoàn cho biết: "Các vấn đề nội bộ trong toàn tập đoàn của Samsung không thể được giải quyết đơn giản bằng cách chúng tôi đình công".

Cộng đồng doanh nghiệp đã dự đoán rằng các cuộc đàm phán về tiền lương năm nay sẽ không diễn ra suôn sẻ. Trong bối cảnh đó, Samsung Electronics cần phải thiết lập một điều lệ mới. Một cuộc khảo sát gần đây của Liên đoàn sử dụng lao động Hàn Quốc với 151 công ty thành viên cho thấy nhiều người được hỏi cho biết thời gian thương lượng tập thể năm nay sẽ kéo dài hơn năm ngoái, với 28,6% người được hỏi dự đoán kéo dài hơn 5 tháng, tăng 10 điểm phần trăm so với năm ngoái.

Tuy nhiên, một số quan chức trong ngành cho rằng công đoàn của Samsung thiếu khả năng thương lượng vì mới được thành lập gần đây. "Công đoàn chỉ đại diện cho dưới 5% tổng số nhân viên của Samsung nên có vẻ như họ không có đủ khả năng thương lượng vì còn là một tổ chức khá mới", một quan chức khác trong ngành cho biết.

Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc cho biết họ sẽ sử dụng tất cả quyền lực của mình, bao gồm cả việc có thể đình công, nếu Samsung không đáp ứng được nhu cầu của người lao động.

"Ban lãnh đạo tập đoàn tiếp tục trì hoãn quyết định của mình. Chúng tôi sẽ đảm bảo quyền tranh chấp hợp pháp và tổ chức các biện pháp đối phó tốt hơn chống lại ban quản lý", theo đại diện từ phía công đoàn

Quốc Anh

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.