|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Làn sóng sa thải nhân sự của ngành công nghệ bắt đầu lan rộng

14:18 | 06/12/2022
Chia sẻ
Không chỉ dừng lại ở các công ty công nghệ, làn sóng sa thải nhân sự bắt đầu lan rộng ra trên toàn cầu, tác động tới cả các lĩnh vực khác như truyền hình, báo chí, thời trang,...

Giai đoạn cuối năm 2022, việc sa thải nhân sự và đóng băng tuyển dụng đang trở thành “xu hướng” được nhiều công ty thực hiện để giảm chi phí đối với doanh nghiệp. Làn sóng sa thải nhân sự trên toàn cầu đang diễn ra ở quy mô rộng lớn, và dường như không “chừa” bất kỳ ngành nào, không chỉ riêng trong lĩnh vực công nghệ.Những gã khổng lồ ngành công nghệ tại Mỹ là những đơn đầu tiên thực hiện các đợt sa thải nhân sự quy mô lớn trong giai đoạn cuối năm.

Làn sóng sa thải nhân sự của ngành công nghệ

Đầu tháng 11, gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta đã thông báo rằng họ sẽ sa thải 11.000 người, tương đương 13% lực lượng lao động. Trong khi đó, kể từ khi Elon Musk tiếp quản vào tháng 10, Twitter cũng sa thải khoảng 3.000 nhân viên, tức khoảng một nửa lực lượng lao động của mình, theo tạp chí Time.

 Twitter đã sa thải lượng lớn nhân sự ngay khi tỷ phú Elon Musk lên nắm quyền. (Ảnh: People).

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon cũng sẵn sàng với kế hoạch cắt giảm 10.000 lao động. Những Microsoft, Lyft và Stripe gần đây cũng đã công bố các đợt cắt giảm lao động với quy mô nhỏ hơn.

Không dừng lại ở các công ty công nghệ lớn tại Mỹ mà ngay cả những doanh nghiệp công nghệ có tiếng tại khu vực Đông Nam Á cũng đang chịu ảnh hưởng từ làn sóng sa thải nhân viên đang lan rộng này.

Cụ thể, theo Asia Nikkei, để sẵn sàng đối phó với một môi trường kinh doanh khó khăn hơn, các công ty công nghệ Đông Nam Á cũng đang “học tập” cách làm của những gã khổng lồ công nghệ Mỹ, đó là sa thải nhân sự.

Chẳng hạn, GoTo, công ty mẹ của công ty gọi xe và giao đồ ăn Gojek cũng như công ty thương mại điện tử Tokopedia, một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, vào giữa tháng 11 đã thông báo cắt giảm 1.300 công nhân, tức khoảng 12% số lượng nhân viên, trong một nỗ lực lớn hơn để cắt giảm chi phí khi công ty này đang cố gắng để kiếm lợi nhuận.

Công ty công nghệ thực hiện sa thải số lượng nhân viên lớn nhất khu vực Đông Nam Á là Sea, công ty mẹ của sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee và nhà phát hành trò chơi trực tuyến Garena. Các báo cáo gần đây cho thấy tập đoàn công nghệ này đã sa thải hơn 7.000 nhân viên, tương đương khoảng 10% tổng lực lượng lao động của công ty trong 6 tháng qua.

Trong khi đó, Grab, siêu ứng dụng có trụ sở tại Singapore đã "bắt đầu tạm dừng hoặc làm chậm quá trình tuyển dụng trong các bộ phận khác nhau của công ty" kể từ đầu năm nay, theo Giám đốc tài chính Peter Oey. 

Lĩnh vực truyền hình, báo chí

Những lo lắng về suy thoái kinh tế và sự căng thẳng của việc chuyển sang lĩnh vực phát trực tuyến khiến nhiều công ty truyền thông lớn phải cắt giảm chi phí và sa thải nhân sự. Các tổ chức tin tức, hãng phim và đài truyền hình cũng như các công ty trong ngành giải trí đã sa thải hàng trăm nhân sự trong tuần qua, bao gồm cả Warner Bros. Discovery Inc, CNN và Paramount.

Các động thái này được đưa ra sau khi nhiều công ty giải trí trong vài năm qua đã chi mạnh tay cho các dịch vụ phát trực tuyến, mảng kinh doanh hiện đang là lực cản đối với kết quả tài chính của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, truyền hình cáp và truyền hình truyền thống tiếp tục đối mặt với tình trạng sụt giảm về cả lượng người xem và người đăng ký các gói dịch vụ. Bên cạnh đó, những lo ngại về suy thoái kinh tế và chi tiêu quảng cáo chậm lại càng làm tương lai của ngành dịch vụ giải trí và truyền hình đối mặt với nhiều bất ổn.

Walt Disney Co., Warner Bros. Discovery và Paramount Global đã lỗ tổng cộng 2,5 tỷ USD chỉ riêng trong quý gần nhất. Mới nhất, AMC Networks Inc. cho biết họ sẽ cắt giảm 20% lực lượng lao động tại Mỹ, với lý do các ứng dụng phát trực tuyến của họ không có khả năng bù đắp tổn thất.

Hãng tin nổi tiếng CNN đã bắt đầu sa thải nhân sự. (Ảnh: CNN).

Tại CNN, việc xếp hạng thấp, những lo ngại về vấn đề quảng cáo và những thách thức tại công ty mẹ của trang tin này, Warner Bros. Discovery, đã dẫn đến việc công ty buộc phải thực hiện sa thải nhân viên trong tuần qua. Trong một bản ghi nhớ gửi nhân viên, Chủ tịch CNN Chris Licht cho biết kênh “chị em” của CNN là HLN sẽ ngừng phát chương trình trực tiếp như một phần trong nỗ lực tiết kiệm chi phí.

Công ty Gannett, đơn vị xuất bản của nhiều tờ báo, bao gồm USA Today, cũng đã bắt đầu sa thải hơn 200 người. Động thái này diễn ra sau khi công ty sa thải tới 400 nhân sự vào đầu năm nay. Tờ Washington Post cho biết họ sẽ ngừng xuất bản tạp chí in được phát hành vào ngày Chủ nhật hàng tuần, dẫn đến việc có ít nhất 10 người đã mất việc.

Lĩnh vực thời trang

Bên cạnh lĩnh vực công nghệ và truyền hình, làn sóng sa thải nhân sự cũng đã lan sang cả ngành thời trang khi thương hiệu thời trang nổi tiếng toàn cầu H&M gần đây cũng xác nhận sẽ cắt giảm khoảng 1.500 nhân sự trên toàn cầu nhằm giảm chi phí và nâng cao hiệu quả, theo Time News Now.

Công ty có trụ sở tại Thụy Điển, sử dụng khoảng 155.000 lao động trên toàn cầu, cho biết khoản phí tái cơ cấu trị giá 800 triệu kronor (76 triệu USD) sẽ được đặt ra trong ba tháng cuối năm.

Thương hiệu thời trang toàn cầu H&M sẽ cắt giảm tới 1.500 nhân sự trên toàn cầu. (Ảnh: CNN).

Hãng tin Reuters dẫn lời Giám đốc điều hành Helena Helmersson cho biết: “Chương trình chi phí và hiệu quả mà chúng tôi khởi xướng liên quan đến việc xem xét lại bộ máy tổ chức của chúng tôi và chúng tôi rất lưu tâm đến việc các đồng nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các đồng nghiệp của mình trong việc tìm ra giải pháp tốt nhất có thể cho bước đi tiếp theo của họ”.

Anh Nguyễn