|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lạm phát tại Nhật Bản vẫn ở mức 3,1% trong tháng 3/2023

21:10 | 21/04/2023
Chia sẻ
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 21/4 cho thấy, giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 3/2023 tăng 3,1%, bằng với mức tăng của tháng Hai và xấp xỉ dự báo, khi lạm phát giảm từ mức cao nhất trong bốn thập niên.

Số liệu trên, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống dễ biến động, vượt không đáng kể so với mức dự báo tăng 3%.

Số liệu lạm phát được công bố một tuần trước cuộc họp chính sách đầu tiên của Ngân hàng trung ương Nhật Bản dưới sự chủ trì của tân Thống đốc Kazuo Ueda, người cho rằng chính sách tiền tệ nới lỏng là phù hợp. Lạm phát tại Nhật Bản vượt mức mục tiêu 2% kể từ tháng 4/2022.

Người tiền nhiệm của ông Ueda là ông Haruhiko Kuroda cho rằng giá cả tăng là do những yếu tố tạm thời như giá năng lượng tăng sau xung đột tại Ukraine và những gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, nếu không bao gồm giá năng lượng, số liệu của Bộ Nội vụ Nhật Bản cho thấy giá cả tại nước này tăng 3,8% trong tháng Ba, sau khi tăng 3,5% trong tháng 2.

Dù vậy, con số trên thấp hơn nhiều so với mức lạm phát tại Mỹ và các nước khác. Hồi tháng 1/2023, lạm phát tại Nhật Bản tăng lên mức 4,2%, cao nhất kể từ tháng 9/1981.

Lê Minh (Theo AFP)

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.