|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nguy cơ Nhật Bản sẽ 'biến mất' nếu không thể giải quyết khủng hoảng dân số

14:55 | 06/03/2023
Chia sẻ
Cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo nước này sẽ biến mất nếu thất bại trong việc thúc đẩy tỷ suất sinh và ngăn đà suy giảm dân số.

Dân số Nhật Bản giảm từ 128,1 triệu người vào năm 2010 còn 125 triệu người vào năm 2022. 

Bloomberg dẫn lời cố vấn của Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ biến mất nếu không thể làm chậm sự sụt giảm tỷ suất sinh, có nguy cơ phá hủy mạng lưới an sinh xã hội và nền kinh tế.

“Nếu cứ tiếp tục như vậy, [Nhật Bản] sẽ biến mất”, bà Masako Mori tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn. Vào ngày 28/2, Nhật Bản công bố số lượng trẻ mới sinh trong năm ngoái tụt xuống mức thấp kỷ lục.

Năm 2022, tại xứ sở mặt trời mọc, chỉ có chưa đến 800.000 trẻ em được sinh ra, và khoảng 1,58 triệu người chết đi. Thủ tướng Kishida đã hứa sẽ tăng gấp đôi chi tiêu cho trẻ em và gia đình nhằm ngăn chặn quá trình sụt giảm quy mô dân số.

Dân số Nhật Bản hiện chỉ còn 124,6 triệu người, so với mức đỉnh khoảng 128 triệu người vào năm 2008. Và tốc độ sụt giảm đang tăng lên. Tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đã đạt 29% vào năm ngoái. Hàn Quốc - đất nước có tỷ suất sinh thấp nhất trên thế giới - cũng không có tốc độ sụt giảm quy mô dân số cao như Nhật Bản.

Dân số Nhật Bản bắt đầu thu hẹp từ năm 2009. 

Bà Mori cảnh báo: “[Dân số Nhật Bản] không giảm từ từ mà cắm thẳng xuống”. Bà Mori hiện là một nhà lập pháp tại Thượng viện cũng như cố vấn cho Thủ tướng Kishida về vấn đề tỷ suất sinh và giới tính (LGBTQ).

“Quy mô dân số cắm đầu có nghĩa là trẻ em được sinh ra ngày hôm nay sẽ bị đẩy vào một xã hội biến dạng, thu nhỏ và mất khả năng hoạt động”, bà cho biết thêm.

Nếu không có hành động gì, hệ thống an sinh xã hội sẽ sụp đổ, sức mạnh kinh tế và công nghiệp sẽ suy giảm và thậm chí sẽ không có đủ tân binh cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) để bảo vệ đất nước, bà nói thêm.

Bà Mori nhận định rằng việc đảo ngược đà trượt dốc hiện nay sẽ vô cùng khó khăn do số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm. Tuy nhiên, chính phủ phải làm mọi cách để làm chậm đà lao dốc và hạn chế thiệt hại.

Thủ tướng Kishida vẫn chưa công bố nội dung của kế hoạch chi tiêu mới, nhưng cho biết gói này sẽ có sự khác biệt so với những chính sách trước đây. Cho tới nay, ông Kishida đã đề cập tới việc tăng trợ cấp cho trẻ em, cải thiện cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ và thay đổi phong cách làm việc.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng ném tiền cho các gia đình có con vẫn là chưa đủ để giải quyết vấn đề. Một bài báo từ hội đồng chính phủ về bình đẳng giới cho rằng cần có những thay đổi toàn diện, bao gồm giảm gánh nặng nuôi con cho phụ nữ, giúp họ dễ tham gia lực lượng lao động hơn sau khi sinh.

Bà Mori cũng chỉ trích xu hướng xem xét vấn đề tỷ suất sinh tách biệt khỏi khía cạnh tài chính, thương mại và đặc biệt là quyền phụ nữ. Bà nói: "Chính sách trao quyền cho phụ nữ và tỷ suất sinh là quan trọng ngang nhau. Nếu bạn giải quyết những thách thức này một cách riêng biệt thì sẽ không hiệu quả".

Minh Quang

Dow Jones giảm dù chính phủ thoát nguy cơ đóng cửa, cổ phiếu VinFast xuống dưới vùng giá bắt đầu niêm yết
Chỉ số Dow Jones vẫn tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần này dù vào cuối tuần trước, Quốc hội Mỹ đã cứu chính phủ khỏi cảnh đóng cửa.