Tài chính

Lãi suất huy động ổn định, các ngân hàng tích nguồn để tăng trưởng tín dụng

08:13 | 08/06/2019

Chia sẻ

Lãi suất huy động của các NHTM từ dân cư và các tổ chức kinh tế đang có xu hướng ổn định, trong khi đó lãi suất trên thị trường 2 có dấu hiệu giảm trong tháng 5.

Theo báo cáo thị trường tài chính tiền tệ của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research), tín phiếu vẫn là kênh hoạt động chính trên thị trường mở trong tháng 5 với 203.000 tỉ đồng tín phiếu kì hạn 7 ngày với lãi suất 3%/năm được phát hành và 180.000 tỉ đến ngày đáo hạn. Trong khi đó, kênh OMO chỉ có 613 tỉ được phát hành và 821 tỉ đến hạn. Nhờ vậy, Ngân hàng nhà nước đã hút ròng 35.100 tỉ đồng tính trong cả tháng 5. 

Tuy nhiên, thanh khoản dồi dào trên thị trường liên ngân hàng khiến cho lãi suất liên ngân hàng giảm dần. Cụ thể, lãi suất kì hạn qua đêm giảm từ mức 3,6%/năm vào đầu tháng xuống còn 2,87% vào ngày 30/5/2019. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018 đến nay. Chênh lệch lãi suất VND và USD hiện đã xuống tương đối thấp, chỉ 0,6%/năm với kì hạn qua đêm.

Lãi suất ổn định trên thị trường 1 và giảm trên thị trường 2: các NHTM đã chú trọng nhiều hơn đến tính bền vững - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg, NHNN (SSI tổng hợp)

Việc duy trì ổn định lãi suất liên ngân hàng để đảm bảo chênh lệch lãi suất giữa VND và USD thực dương sẽ là yếu tố quan trọng để bình ổn thị trường ngoại hối trong bối cảnh áp lực tỷ giá từ diễn biến quốc tế đang gia tăng. Theo SSI Research, nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng VND sẽ được giữ trong vùng 3,3 - 3,5%/năm để đảm bảo lớn hơn lãi suất USD khoảng 0,8-1%/năm.

Đối với thị trường 1, lãi suất huy động vẫn khá ổn định ở mức 4,1 - 5,5% với kì hạn dưới 6 tháng, 5,5 - 7,45% với kỳ hạn 6 - 12 tháng. Tuy nhiên, kỳ hạn 12, 13 tháng ghi nhận sự điều chỉnh trái chiều ở các ngân hàng. Có một số ngân hàng lớn điều chỉnh giảm từ 0,3 - 0,4%/năm, nhưng cũng có ngân hàng điều chỉnh tăng thêm 0,2 - 0,3%/năm. Mức lãi suất hiện tại khác biệt khá nhiều giữa các ngân hàng, dao động trong vùng 6,4 - 7,8%/năm. 

SSI Research cho rằng lãi suất huy động ổn định ở mức hiện tại vì các ngân hàng cần đảm bảo đủ nguồn để thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng khi phải cạnh tranh với các kênh đầu tư khác đang phát triển nhanh (trái phiếu, chứng chỉ quỹ…) và nhu cầu gia tăng số dư huy động để đáp ứng lộ trình tiếp tục giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 40% hiện nay xuống 30%. 

Việc đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất tốt hơn sẽ là cơ sở để các NHTM có thể duy trì được mặt bằng lãi suất huy động hiện tại mà không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận.

Mặc dù lãi suất huy động bắt đầu tăng, nhưng lãi suất cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh vẫn tương đối ổn định, chưa kể còn có một số gói vay ưu đãi với một số ngành nghề nhất định ở các ngân hàng lớn. 

Kế hoạch lợi nhuận năm 2019 của 17 ngân hàng niêm yết chỉ tăng 18% so với 2018, thấp hơn nhiều mức tăng 31% của năm 2018, trong khi số ngân hàng đã đạt hoặc đặt mục tiêu chuẩn Basel II tăng lên cho thấy các ngân hàng đã chú trọng nhiều hơn đến tính bền vững thay vì chạy theo tăng trưởng ngắn hạn. Việc mở rộng nguồn thu, thay đổi cấu trúc khách hàng, quản lí chi phí hiệu quả… sẽ được ưu tiên lựa chọn thay vì tăng lãi suất cho vay.

Ngọc Huyền