|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng Trung ương châu Âu dời thời hạn tăng lãi suất

16:33 | 07/06/2019
Chia sẻ
Đồng EUR đã tăng cao hơn so với đồng USD vào hôm 6/6, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ hoãn việc tăng lãi suất cho đến giữa năm 2020 để tiếp tục kích thích kinh tế.
Ngân hàng Trung ương châu Âu dời thời hạn tăng lãi suất - Ảnh 1.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng thương mại và lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến thị trường rơi vào trạng thái khó trong tuần này. Đồng thời, các thành phần tham gia thị trường ngày càng hi vọng Chủ tịch ECB Mario Draghi có thể ra hiệu lùi thời điểm hỗ trợ tiền tệ, trước khi ông kết thúc nhiệm kì vào tháng 10.

Ngân hàng trung ương này cho biết lãi suất cơ bản, lãi suất đối với các công cụ cho vay thanh khoản và lãi suất tiền gửi sẽ giữ nguyên lần lượt ở mức 0%, 0,25% và âm 0,4%. 

Nhằm mục đích thúc đẩy lạm phát và kích thích tăng trưởng, ba loại lãi suất này đã ở mức thấp kỉ lục kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ nhà nước bằng đồng EUR xảy ra vào năm 2011.

Trong một thông báo về hướng đi của chính sách tiền tệ, ECB cho biết hội đồng quản lí của ngân hàng kì vọng lãi suất chính sẽ duy trì ở mức hiện tại ít nhất là cho đến nửa đầu năm 2020.

Yên Khê

VinFast sẽ là ‘gà đẻ trứng vàng’ cho Vingroup sau khi trút bỏ hàng chục nghìn tỷ chi phí?
VinFast từng là dự án khiến cổ đông công ty mẹ Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) lo ngại khi phải đổ tiền nuôi trong chuỗi năm thua lỗ. Nhưng sau hoạt động tái cấu trúc mới đây, mảng ô tô có thể là “gà đẻ trứng vàng” trong mắt cổ đông.