Tài chính

ECB sẽ hỗ trợ kinh tế Eurozone nếu giảm tốc kéo dài

06:54 | 12/04/2019

Chia sẻ

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/4, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã đề cập tới khả năng sẽ hỗ trợ nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), nếu tình trạng giảm tốc kéo dài và nói thêm rằng ECB có nhiều công cụ để ứng phó.

ECB đã hoãn việc nâng lãi suất lần đầu tiên sau nhiều năm nhưng với nhu cầu bên ngoài yếu gây thiệt hại cho cường quốc xuất khẩu là Đức, ECB đang chịu sức ép phải hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế Eurozone, mặc dù những công cụ chính sách đã bị hạn chế hơn.

ECB sẽ hỗ trợ kinh tế Eurozone nếu giảm tốc kéo dài - Ảnh 1.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi. (Nguồn: The Times)

Nhấn mạnh đến việc nền kinh tế bị mất đà đi lên, ông Draghi cho hay ECB sẽ xem xét một loạt khoản cho vay mới kỳ hạn hai năm cho các ngân hàng để đảm bảo tín dụng tiếp tục chảy vào nền kinh tế, đồng thời cũng cân nhắc các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của việc lãi suất tiền gửi âm đến các ngân hàng. Tuy nhiên, ông nói còn quá sớm để hành động và mọi quyết định sẽ phải chờ đến tháng Sáu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế một ngày trước đó nhận định kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm hơn dự kiến và một sự sụt giảm mạnh có thể đòi hỏi các nhà lãnh đạo phối hợp khi thực hiện chính sách kích thích kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề là những lựa chọn của ECB đã bị hạn chế sau khi đã hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp kỷ lục và mua tới 2.600 tỷ euro (2.930 tỷ USD) trái phiếu để thúc đẩy kinh tế và đẩy lui giảm phát.

Ông Draghi cho rằng lợi nhuận của các ngân hàng ở Eurozone thấp chủ yếu là do chi phí cao. Ông Draghi khẳng định ECB có nhiều lựa chọn, trong khi thị trường nhận định ngân hàng này sẽ phải tăng cường hỗ trợ sau khi hãng Reuters tháng trước đưa tin ECB đang xem xét áp dụng nhiều mức lãi suất tiền gửi.