|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Kích hoạt thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa ECB và BoE

21:44 | 06/03/2019
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo ECB đã cùng Ngân hàng Anh (BoE) quyết định kích hoạt thỏa thuận hoán đổi tiền tệ để có thể cung ứng và đảm bảo thanh khoản.
Kích hoạt thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa ECB và BoE - Ảnh 1.

Theo thỏa thuận hoán đối tiền tệ này, ECB sẽ cung ứng đồng euro cho BoE để đổi lấy đồng bảng Anh, và BoE có thể cho các ngân hàng ở Anh vay bằng đồng euro hàng tuần. Thỏa thuận là một phần trong mạng lưới những thỏa thuận hiện hành đã được sáu ngân hàng trung ương lớn, trong đó có ECB và BoE, nhất trí hồi tháng 10/2013, 

Trong khi đó, ECB và ngân hàng trung ương của 19 nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) sẽ sẵn sàng cho các ngân hàng ở khu vực Eurozone vay bằng đồng bảng Anh nếu phát sinh nhu cầu này. Vì vậy, các ngân hàng ở cả Eurozone và nước Anh đều có thêm sự đảm bảo về mặt thanh khoản trong trường hợp khẩn cấp, nếu Brexit diễn ra một cách mất trật tự. 

Dự kiến, nước Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3, song thỏa thuận về Brexit của Thủ tướng May đã bị các nghị sĩ phản đối hồi tháng Một do họ muốn những đảm bảo ràng buộc về mặt phát lý rằng Anh sẽ không bị mắc kẹt vĩnh viễn trong điều khoản "chốt chặn" - một chính sách đảm bảo ngăn chặn hiện tượng "biên giới cứng" ở đảo Ireland.

Khánh Ly

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo
Nếu người dân Hà Nội phải mất hàng thập kỷ để chờ đợi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông để giảm bớt áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ, thị trường chứng khoán cũng chờ đợi việc triển khai hệ thống giao dịch của Hàn Quốc (hay còn gọi là hệ thống KRX) suốt nhiều năm qua.