|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Kích hoạt thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa ECB và BoE

21:44 | 06/03/2019
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo ECB đã cùng Ngân hàng Anh (BoE) quyết định kích hoạt thỏa thuận hoán đổi tiền tệ để có thể cung ứng và đảm bảo thanh khoản.
Kích hoạt thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa ECB và BoE - Ảnh 1.

Theo thỏa thuận hoán đối tiền tệ này, ECB sẽ cung ứng đồng euro cho BoE để đổi lấy đồng bảng Anh, và BoE có thể cho các ngân hàng ở Anh vay bằng đồng euro hàng tuần. Thỏa thuận là một phần trong mạng lưới những thỏa thuận hiện hành đã được sáu ngân hàng trung ương lớn, trong đó có ECB và BoE, nhất trí hồi tháng 10/2013, 

Trong khi đó, ECB và ngân hàng trung ương của 19 nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) sẽ sẵn sàng cho các ngân hàng ở khu vực Eurozone vay bằng đồng bảng Anh nếu phát sinh nhu cầu này. Vì vậy, các ngân hàng ở cả Eurozone và nước Anh đều có thêm sự đảm bảo về mặt thanh khoản trong trường hợp khẩn cấp, nếu Brexit diễn ra một cách mất trật tự. 

Dự kiến, nước Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3, song thỏa thuận về Brexit của Thủ tướng May đã bị các nghị sĩ phản đối hồi tháng Một do họ muốn những đảm bảo ràng buộc về mặt phát lý rằng Anh sẽ không bị mắc kẹt vĩnh viễn trong điều khoản "chốt chặn" - một chính sách đảm bảo ngăn chặn hiện tượng "biên giới cứng" ở đảo Ireland.

Khánh Ly

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.