|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãi suất cho vay mua nhà đã giảm mạnh nhưng người mua chưa mặn mà?

16:32 | 23/02/2024
Chia sẻ
Mặc dù lãi suất cho vay mua nhà trong những tháng đầu năm 2024 tiếp tục xu hướng giảm, lượng giải ngân vẫn ở mức thấp.

Lãi suất mua nhà giảm mạnh

Lãi suất cho vay mua nhà ở thời điểm hiện tại đã giảm khá mạnh so với mặt bằng lãi suất trong năm trước, các ngân hàng đồng loạt tung ra các gói vay ưu đãi lãi suất thấp. 

Theo khảo sát của người viết, với các chương trình cho vay ưu đãi, mức giảm lãi suất dao động khoảng 1 - 2 điểm % so với trước đó, thậm chí có ngân hàng đưa ra mức lãi suất 0%/năm.

Theo đó tại TPBank, nếu vay dưới 65% tổng giá trị tài sản, khách hàng có thể lựa chọn gói cố định lãi suất ở mức 0%/năm trong 3 tháng đầu và lãi suất 9 tháng tiếp theo là 8%/năm.Ngoài ra, TPBank còn có những gói cố định lãi suất như 12 tháng ở mức 7,5%/năm, 24 tháng ở mức 8,6%/năm và 36 tháng 9,6%/năm. Với khách hàng vay trên 65% tổng giá trị tài sản, mức lãi suất trong những tháng tiếp theo sẽ cao hơn 1 điểm %.

Trong nhóm Big4, BIDV đang cung cấp gói vay mua nhà với lãi suất từ 6,5%/năm áp dụng trong 6 tháng đầu tiên hoặc từ 7%/năm áp dụng trong 12 tháng đầu tiên (thời gian vay tối thiểu là 36 tháng).

Khách hàng vay từ 60 tháng trở lên sẽ được ưu đãi lãi suất chỉ từ 7,5%/năm áp dụng trong 18 tháng và 24 tháng đầu tiên hoặc chỉ từ 8,5%/năm áp dụng trong 36 tháng đầu tiên (lãi suất ưu đãi áp dụng từ thời điểm giải ngân lần đầu).

Ngoài gói vay ưu đãi mua nhà, BIDV hiện đang triển khai hàng loạt ưu đãi cho khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, lãi suất từ 5,5%/năm, các gói vay trung dài hạn phục vụ nhu cầu đời sống (mua ô tô, tiêu dùng…) và sản xuất kinh doanh lãi suất từ 6,5%/năm.

Agribank giảm 2 điểm %/năm với cho vay tiêu dùng (bao gồm mua nhà), quy mô gói lên tới 10.000 tỷ đồng. Mức ưu đãi được tăng lên 2,5 điểm % nếukhách hàng có hợp tác với Agribank, ký hợp đồng nhận lương qua Agribank, cán bộ công nhân viên hưởng lương nhà nước. Trước đó, Agribank áp dụng lãi suất đối với cho vay trung hạn, dài hạn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống từ 7%/năm.

BVBank cũng vừa công bố gói vay mua nhà ưu đãi với mức lãi suất chỉ từ 5%/năm. Chương trình áp dụng đối với các khoản vay giải ngân mới với mục đích vay mua, sửa chữa nhà đất để ở, bắt đầu từ ngày 8/1/2024. BVBank cũng điều chỉnh biên độ lãi suất cho vay sau khi hết ưu đãi chỉ còn 2%/năm. 

Ngoài ra, một số ngân hàng nước ngoài khác như Woori Bank,  Shinhan Bank, HSBC, Hong Leong Bank cũng đang cung cấp gói cho vay với lãi suất ưu đãi từ 5,8%/năm đến 7%/năm. 

Người dân vẫn chưa mặn mà đi vay

“Lãi suất đang rất rẻ”, anh Quốc Anh, chuyên viên tín dụng tại một ngân hàng cổ phần chia sẻ với chúng tôi, tuy nhiên anh cũng cho biết lượng khách vay mua nhà không nhiều. Anh cho hay đầu năm lượng người hỏi vay mua nhà thường quan tâm nhiều đến phân khúc nhà chung cư trong khi nhà thổ cư có rất ít giao dịch, bất động sản thì vẫn "chết".

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 sáng 20/2, ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết tín dụng bán lẻ tụt lùi (giảm 11.000 tỷ) do xu hướng BĐS tiêu dùng giảm từ năm 2023 và kéo đến tháng 1/2024, do kinh tế khó khăn, thu nhập người dân giảm, thị trường BĐS trầm lắng. Bên cạnh đó, số dự án mới được cấp phép mới rất ít trong năm 2023, thị trường không có nguồn cung.

Trong khi đó, tín dụng bán buôn giảm 19.000 tỷ,khó khăn tập trung chủ yếu ở vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai, làm chậm tiến độ triển khai dự án mới, ảnh hưởng giải ngân các khoản vay trung dài hạn của các ngân hàng. 

Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng cho biết đầu năm, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng giảm mạnh vào đầu năm do dư nợ cho vay khách hàng cá nhân lớn (chiếm 70%). "Sự hồi phục còn chậm, tới quý III và quý IV mới có sự phục hồi rõ rệt", ông dự báo.

Theo số liệu mới công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 1/2024, tín dụng toàn hệ thống giảm 0,6% so với cuối năm 2023.Lãnh đạo nhiều ngân hàng cho rằng việc tín dụng giảm trong tháng đầu năm là một xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu tín dụng thấp như hiện nay và kỳ vọng dư nợ cải thiện trong thời gian tới khi tình hình kinh tế dần hồi phục. 

 

Lãi suất không phải là rào cản

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói rằng lãi suất không còn là vấn đề đối với người đi vay. Tổng Giám đốc MB, ông Phạm Như Ánh cho rằng lãi suất cuối năm 2023 đã giảm rất mạnh và hiện tại đang ở mức rất thấp. Tuy nhiên, lãi suất không phải là vấn đề cản trở tăng trưởng tín dụng mà là do nhu cầu đầu tư còn yếu, người dân không biết vay để làm gì.

"Tín dụng tháng 1 giảm là điều tất yếu do nhu cầu tín dụng rất yếu. Khách hàng vay không còn đề cập đến lãi suất nữa mà là vay để làm gì", ông Ánh nói.

Ông Phạm Quang Thắng – Phó tổng giám đốc Techcombank cũng cho hay, lãi suất đã và đang giảm dần, cả với lãi suất cho vay nên không phải là vấn đề lớn đối với người cần vốn mà quan trọng là đầu ra sản phẩm của doanh nghiệp trong bối cảnh sức mua còn yếu.

Kết luận tại hội nghị trực tuyến về tín dụng sáng 20/2, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng nhấn mạnh rằng chưa bao giờ cơ chế lãi suất thấp như hiện nay nên lãi suất không còn là rào cản và vấn đề lớn đối với người đi vay. Duy chỉ một số doanh nghiệp chưa tiếp cận được vốn vay ngân hàng là do không đáp ứng được điều kiện tín dụng để vay.

Tại hội nghị, lãnh đạo các ngân hàng cũng đã đề xuất loạt giải pháp nhằm thúc đẩy tín dụng. Cơ bản là tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực BĐS, năng lượng tái tạo,... về vấn đề pháp lý; kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02 về cơ cấu nợ; luật hoá các cơ chế thu hồi nợ; sớm ban hành Thông tư hướng dẫn Luật các TCTD sửa đổi (dự kiến có hiệu lực từ tháng 7/2024);...

Minh Quang