Thời sự

Kiến nghị miễn tiền thuê đất 6 tháng cho doanh nghiệp ngừng kinh doanh vì dịch COVID-19

17:09 | 03/04/2020

Chia sẻ

Bộ TN&MT đề xuất miễn tiền thuê đất 6 tháng đầu năm 2020 cho tất cả các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm bị ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch COVID-19.

Kiến nghị miễn tiền thuê đất 6 tháng cho doanh nghiệp ngừng kinh doanh vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ TN&MT đề xuất miễn tiền thuê đất 6 tháng cho doanh nghiệp ngừng kinh doanh vì dịch COVID-19. (Ảnh: Hà Lê)

Theo đó, ngoài chính sách hỗ trợ bằng hình thức gia hạn nộp tiền thuế, tiền sử dụng đất trong Nghị định được Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, ngành xây dựng để trình Chính phủ, Bộ TN&MT đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét miễn thu tiền sử dụng đất đối với từng loại hình doanh nghiệp thuê đất trả tiền thuê hàng năm để các doanh nghiệp có điều kiện, nguồn lực để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, miễn tiền thuê đất 6 tháng đầu năm 2020 cho tất cả các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm bị ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Trường hợp đến ngày 30/6/2020 mà chưa khôi phục sản xuất thì xem xét để miễn các tháng còn lại bị dịch bệnh mà vẫn chưa phục hồi sản xuất. 

Đối với việc nộp tiền sử dụng đất, cho phép nộp chậm 6 tháng kể từ ngày có thông báo nộp tiền sử dụng đất, đồng thời xem xét giảm tiền tương ứng với 6 tháng sử dụng đất. Sau khi kết thúc dịch bệnh, trên cơ sở điều kiện thực tế sẽ xem xét việc tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ nêu trên để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Bên cạnh đó, xem xét trình Quốc hội miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong 6 tháng (ước tính khoảng 600 tỉ đồng), hoặc một năm (ước tính khoảng 1.200 tỉ đồng) cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, căn cứ vào ngân sách xem xét gia hạn nộp thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2020 (khoảng 5 nghìn tỉ đồng); giảm mức phí môi trường cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020,...

Riêng đối với lĩnh vực BĐS, Bộ TN&MT cũng kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc về đất đai cho các dự án đầu tư.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua ở nhiều địa phương có nhiều trường hợp nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng diện tích lớn để thực hiện dự án, trong đó có phần diện tích đất do Nhà nước đang quản lí (như kênh rạch, mương máng, đường giao thông, công trình công cộng khác) nằm xen kẹt trong khu đất thực hiện dự án.

Theo qui định của pháp luật về quản lí sử dụng tài sản công thì phần diện tích đất này phải đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất, dẫn đến khó khăn cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai nhiều dự án.

Vì vậy, Bộ TN&MT trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai, trong đó qui định, Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư trong trường hợp trên.

Đồng thời, Bộ TN&MT cũng kiến nghị tháo gỡ những vướng mắc về đất đai đối với các dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư và địa bàn ưu đãi đầu tư. 

Hà Lê