|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kịch bản Evergrande tái diễn: Thêm một công ty bất động sản Trung Quốc chậm nợ

14:34 | 06/10/2021
Chia sẻ
Bất ổn tài chính trong lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc lại gia tăng sau khi có thêm một công ty ngoài Evergrande được báo cáo không thể trả khoản nợ hơn 300 triệu USD.

Theo CNN, Fantasia Holdings, một công ty kinh doanh căn hộ cao cấp của Trung Quốc, đã không thể trả khoản thanh toán 315 triệu USD kịp thời hạn vào hôm 4/10 cho người vay.

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng các căng thẳng tài chính trong lĩnh vực bất động sản của nước này đang lan rộng ra, tương tự như những gì đã và đang xảy ra với “ông lớn” Evergrande đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Nhiều công ty BĐS Trung Quốc chậm nợ, gặp khó khăn sau Evergrande

Fantasia Holdings là một công ty bất động sản lớn có trụ sở tại Thâm Quyến đã không thể hoàn trả lại khoản nợ trái phiếu trị giá 206 triệu USD đáo hạn hôm 4/10, tuyên bố chính thức của công ty cho hay. 

Đồng thời, Fantasia Holdings cũng được cho là đang tiến hành đánh giá "tác động tiềm tàng đối với điều kiện tài chính và vị thế, tiền mặt của tập đoàn”.

Kịch bản Evergrande tái diễn: Thêm một công ty bất động sản Trung Quốc chậm nợ  - Ảnh 1.

Những vấn đề với Evergrande dường như đang lan rộng ra khắp thị trường bất động sản Trung Quốc. (Nguồn: CNN)

Trong khi đó, công ty quản lý bất động sản của Country Garden, tập đoàn BĐS lớn thứ 2 Trung Quốc về doanh số sau Evergrande, cũng xác nhận rằng Fantasia đã không trả được khoản vay khoảng 700 triệu nhân dân tệ (tương đương 109 triệu USD) của công ty này. 

Fantasia đã thông báo rằng họ có thể sẽ "không trả được nợ bên ngoài", Country Garden Services tiết lộ thêm.

Cơ quan xếp hạng tín dụng S&P and Moody's đã hạ xếp hạng tín dụng "vỡ nợ" đối với Fantasia và cho biết việc không thanh toán nợ gốc cũng có thể khiến công ty rơi vào tình trạng vỡ nợ, ngay cả khi tính đến các trái phiếu còn lại của mình. 

Bà Celine Yang, nhà phân tích cấp cao tại Moody's cho biết: "Việc hạ cấp sau thông báo của Fantasia ... rằng họ đã bỏ lỡ khoản thanh toán cho số trái phiếu trị giá 205,7 triệu USD vào ngày 4/10 phản ánh đánh giá của chúng tôi về triển vọng phục hồi yếu đối với các trái chủ của Fantasia sau khi vỡ nợ".

Cổ phiếu của Fantasia đã bị treo vào hôm 5/10, trong khi cổ phiếu của Country Garden Services giảm 3,2% tại Hồng Kông và tổng thể thì Country Garden Holdings giảm 2,8%.

Giá trị mặc định có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng

Tin tức mới nhất này khiến nhiều chuyên gia và nhà đầu tư lo ngại nhiều hơn về những khoản nợ nần chồng chất trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn đã chiếm tới 29% dư nợ do các ngân hàng Trung Quốc phát hành bằng đồng nhân dân tệ trong quý II năm 2021. 

Lĩnh vực này rất quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc vì tài khoản bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 30% GDP.

Hai nhà kinh tế học Trung Quốc Larry Hu và Xinyu Ji tại Macquarie Group phân tích trong một báo cáo nghiên cứu phát hành hôm 5/10 rằng: “Khu vực bất động sản Trung Quốc là rất đáng lo ngại. 

Việc Fantasia vỡ nợ cho thấy những rắc rối của Evergrande có thể làm ảnh hưởng tới tâm lý của người mua nhà, các nhà đầu tư và ngân hàng, từ đó khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng khan hiếm thanh khoản".

Triển vọng thị trường bất động sản Trung Quốc không mấy khả quan. Doanh số bán bất động sản tại 30 thành phố hàng đầu của nước này đã giảm tới 31% trong tháng 9 so với một năm trước, theo ước tính của Macquarie.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đã gây bất ổn cho các nhà đầu tư toàn cầu trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về hiệu ứng domino tiềm tàng đối với nền kinh tế và thị trường tài chính rộng lớn của Trung Quốc. Thực tế, các vấn đề của Evergrande đã kéo dài hơn một năm, sau khi Bắc Kinh bắt đầu kiểm soát lĩnh vực bất động sản vào tháng 8/2020 để hạn chế việc vay nợ quá mức nhằm ngăn thị trường bong bóng.

Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ ưu tiên "thịnh vượng chung" trong các mục tiêu chính sách của mình và kiểm soát giá nhà tăng cao - điều mà họ cho là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bất bình đẳng thu nhập và đe dọa sự ổn định kinh tế, xã hội.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Evergrande đã leo thang trong những tháng gần đây. Công ty cảnh báo các nhà đầu tư về nguy cơ vỡ nợ từ tháng 9, nói rằng họ có thể vỡ nợ nếu không thể huy động tiền nhanh chóng. Trong vài tuần qua, Evergrande đã chậm nợ ít nhất 2 lần lãi suất trái phiếu.

Ông Louis Kuijs, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics nhận định rằng: “Mặc dù các vấn đề của Evergrande không có khả năng gây ra tình trạng như cuộc vợ nợ của Lehman trước đây, nhưng chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản vốn đang xảy ra. Với dấu ấn tổng thể của lĩnh vực bất động sản nhà ở thông qua 'liên kết ngược' với các lĩnh vực như thép, sự suy thoái của nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế nói chung”.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc dường như vẫn giữ vững lập trường. Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và cơ quan quản lý khẳng định rằng sẽ bảo vệ người mua nhà. Tuyên bố của họ không đề cập đến các nhà đầu tư.

Thu Phương