Doanh nghiệp

Không muốn để mất đối tác lớn Apple, Foxconn sẵn lòng chuyển dây chuyền sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc

14:27 | 12/06/2019

Chia sẻ

Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, đã sẵn sàng cho việc rời khỏi Trung Quốc nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.
Để không tụt tay đối tác lớn, Foxconn sẵn lòng chuyển dây chuyền sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg, Apple đã có kế hoạch dự phòng nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vượt ngoài tầm kiểm soát.

Theo một giám đốc cấp cao của Hon Hai Precision Industry (Foxconn), họ có đủ khả năng sản xuất toàn bộ iPhone cho thị trường Mỹ bên ngoài biên giới Trung Quốc nếu cần thiết.

Nhà sản xuất hợp đồng Đài Loan này hiện lắp ráp phần lớn iPhone tại Trung Quốc đại lục. Trung Quốc là một khớp nối quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Apple bởi hầu hết iPhone và iPad đều có nguồn gốc tại đây và đất nước tỉ dân cũng là thị trường quốc tế lớn nhất của hãng.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, một động thái sẽ khiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang đáng kể và đồng thời, giáng thêm thuế quan trừng phạt lên sản phẩm sinh lời nhất của Apple.

Foxconn là đối tác sản xuất lớn nhất của gã khổng lồ nước Mỹ. Công ty sẽ toàn lực hỗ trợ cho Apple nếu hãng cần điều chỉnh hoạt động sản xuất khi xung đột thương mại Mỹ - Trung trở nên ảm đạm và khó đoán hơn, ông Liu Young (thành viên ban quản trị kiêm giám đốc bộ phận bán dẫn của Foxconn) cho hay.

"25% cơ sở sản xuất của chúng tôi nằm ngoài Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp Apple điều chỉnh nhu cầu tại thị trường Mỹ", ông Liu nói, ngoài ra chia sẻ thêm rằng Foxconn đang đầu tư vào hệ thống sản xuất tại Ấn Độ cho Apple. "Chúng tôi có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu của Apple".

Apple không đưa ra hướng dẫn cho Hon Hai để chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, tuy nhiên, đối tác của gã khổng lồ Mỹ có khả năng di chuyển dây chuyền đi nơi khác theo nhu cầu của khách hàng, ông Liu nói thêm.

Foxconn sẽ cần ít nhất một hoặc hai nhà máy lớn bên ngoài Trung Quốc để phục vụ yêu cầu dành cho thị trường Mỹ của Apple, nhà phân tích Neil Mawston của Strategy Analytics cho hay.

Khả Nhân