|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Khởi nghiệp từ nghèo khó với phụ kiện làm đẹp, cô gái gốc Việt ở Mỹ chờ 10 năm mới có doanh thu

13:55 | 18/12/2019
Chia sẻ
Rời Việt Nam năm 4 tuổi cùng gia đình và sống trong cảnh nghèo khó, Mai Lieu vẫn thành lập công ty CreaProduct với những dòng sản phẩm phụ kiện giúp trang điểm, làm đẹp tại nhà.

Cô gái gốc Việt trên Shark Tank Mỹ

Mai Lieu đến từ Honolulu, Hawaii. Cô và gia đình đã rời Việt Nam năm 4 tuổi và chuyển tới nước Canada  sinh sống.

Trước khi khởi nghiệp, Mai Lieu đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp, tạo mẫu tóc. Đó là khoảng thời gian tích lũy kinh nghiệm của cô gái gốc Việt trước khi thành lập CreaProduct. 

Tham gia Shark Tank Mỹ, nhà sáng lập chào mời các nhà đầu tư rót vốn 200.000 USD để đối lấy 10% công ty. 

2a30e9b54df4a4aafde5

Mai Lieu gọi vốn thành công 200.000 USD trên sóng Shark Tank Mỹ. Ảnh: Shark Tank Mỹ

Sản phẩm chính của CreaProduct là thiết bị hỗ trợ cắt tóc tại nhà mang tên CreaClip. Theo giới thiệu, từ bé cô hay để mẹ cắt tóc nhưng với việc không có chuyên môn, tóc cô thường xuyên bị cắt không đều.

CreaClip được chế tạo gần giống như một chiếc kẹp tóc, bên trong có gắn bộ phận điều chỉnh để có thể kéo tới phần tóc muốn giữ lại. Sau đó chỉ việc lướt kéo hoặc tông đơ qua là toàn bộ phần tóc giữ lại sẽ hoàn toàn đều nhau.

Vào năm 2016 (thời điểm 1 năm trước khi gọi vốn trên Shark Tank), doanh số của CreaClip là 550.000 USD và công ty sau đó còn sản xuất thêm các dòng sản phẩm khác như CreaLash (thiết bị hỗ trợ tránh những sai sót trong trang điểm mắt) và CreaNail (thiết bị hỗ trợ tránh những sai sót trong việc sơn móng tay).

Các dòng sản phẩm của CreaProduct bao gồm CreaClip, CreaLash và CreaNail. 

Mặc dù thừa nhận sản phẩm của CreaProduct tương đối gây ấn tượng, nhưng hầu hết các nhà đầu tư tại Shark Tank đã từ chối. Người duy nhất đưa ra lời đề nghị là Shark Lori, người được mệnh danh là "Nữ hoàng QVC".

Hai bên đã cùng đưa ra thỏa thuận và bà Lori sẽ đầu tư 200.000 USD để đổi lấy 22,5% công ty.

Con đường gây dựng CreaProduct

Tại chương trình giao lưu của cộng đồng khởi nghiệp Startup Grind diễn ra vào tháng 11/2019, Mai Lieu cũng đã chia sẻ về con đường xây dựng CreaProduct.

Từ nhỏ, Mai Lieu từng có khoảng thời gian phải đứng bán quần áo trên đường phố để đổi lấy 3 USD. Gia đình cô tỏ ý không hài lòng và sau đó Mai Lieu vẫn lén lút thực hiện những thương vụ kinh doanh nhỏ lẻ để tích lũy tiền.

"Phát minh làm đẹp của tôi lần đầu tiên là vào năm 8 tuổi. 5 năm sau đó tôi thấy sản phẩm đó ở cửa hàng và tôi nhận ra tôi có năng khiếu để phát minh những sản phẩm mới", nhà sáng lập CreaProduct chia sẻ.

Bên cạnh đó, Mai Lieu cho rằng cô đã học cách để mở lời khi cần sự giúp đỡ của người khác, đồng thời tin rằng sẽ tìm ra giải pháp thích hợp cho mọi vấn đề. 

"Tôi đã dành tới 10 năm, 10 năm kể từ khi sáng tạo ra sản phẩm này cho tới ngày kiếm được doanh thu từ nó. Tôi biết nó có thể đem về lợi nhuận vì sản phẩm của tôi có thể giúp đỡ rất nhiều người và gia đình", Mai Lieu kể lại.

co-gai-viet-goi-von-xuat-sac-tren-shark-tank-my-duoc-forbes-danh-gia-rat-cao_5

Mai Lieu mất 10 năm đẻ có thể kiếm lợi nhuận từ việc bán CreaClip. Ảnh: CreaProduct

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, cô đã đưa những video về sản phẩm lên Youtube, với tần suất 50 video/năm. Khi một video bắt đầu được công chúng đón nhận, doanh số đã tăng thẳng từ 300 USD to 75.000 USD chỉ sau một tháng. Video trên Facebook của CreaProduct cũng đã hút 2 triệu lượt xem trong 2 ngày. 

Sau khi có những thành công ban đầu, chinh ban tổ chức Shark Tank Mỹ đã gửi một email cho Mai Lieu để mời cô tham dự chương trình. Mai Lieu nhớ lại đó là thời điểm cô đang lướt sóng và sau khi về nhà kiểm tra điện thoại, có tới 300 mail nhận đặt hàng sản phẩm. Kèm với đó là một thư mời của Giám đốc phụ trách ghi hình của Shark Tank Mỹ.

Sau khi cam kết đầu tư trên sóng truyền hình, Shark Lori đã rót vốn vào CreaProduct và theo chia sẻ của Mai Lieu, cô và Lori vẫn thường xuyên trao đổi liên hệ. Trong thời gian tới, Creproduct sẽ phát triển thêm những sản phẩm mới như dòng phụ kiện hỗ trợ uốn tóc và nhuộm tóc tại nhà.

"Thuở nhỏ, tôi từng sống trong nghèo khó và tôi tự nhủ rằng tôi sẽ nỗ lực thế nào để không bao giờ rơi vào nghèo khó một lần nữa", Mai Lieu nhấn mạnh.

Tiểu Phượng

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.