|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khi nào cần tiêm mũi vắc xin COVID-19 tăng cường?

15:18 | 07/10/2021
Chia sẻ
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cho phép tiêm liều vắc xin tăng cường của Pfizer/BioNTech cho những người từ 65 tuổi trở lên và một số người có nguy cơ cao, sau ít nhất 6 tháng tiêm chủng liều thứ hai. Các loại vắc xin của hãng khác hiện chưa có dữ liệu.

Trong bối cảnh những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng vắc xin xuất hiện, và khả năng bảo vệ của vắc xin COVID-19 bắt đầu giảm bớt, nhiều nước như Mỹ, Anh, Pháp, Israel,... đã bắt đầu thực hiện các mũi tiêm tăng cường cho những người mắc các bệnh suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng, và những người có nguy cơ cao.

Hiện chưa có một khuyến nghị chính thống từ các tổ chức y tế trên thế giới khẳng định rằng vắc xin COVID-19 cần tiêm mũi thứ ba. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về mũi thứ ba của vắc xin ngừa COVID-19 đã đưa ra các thông tin liên quan đến vấn đề này.

Khi nào cần tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba? - Ảnh 1.

Anh là một trong số các quốc gia đã thực hiện tiêm phòng bổ sung mũi vắc xin COVID-19 thứ ba. (Ảnh: Reuters).

Hiệu quả của liều vắc xin COVID-19 thứ ba

Đối với các loại vắc xin mRNA (Pfizer hay Moderna), Viện Đại học Johns Hopkins khuyến nghị mũi tiêm bổ sung có thể giúp bảo vệ những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, những người không có phản ứng đủ mạnh với hai liều đầu tiên.

Theo CNN đưa tin, nhà sản xuất vắc xin Pfizer (Mỹ) hồi cuối tháng 7 đã đưa ra dữ liệu cho thấy, tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba của Pfizer/BioNTech giúp tăng cường khả năng bảo vệ trước biến thể Delta. Cụ thể, mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta tăng gấp 5 lần ở người 18 - 55 tuổi được tiêm nhắc lại mũi thứ ba. Trong khi đó, ở người 65 - 85 tuổi, mức độ kháng thể sau khi tiêm liều vắc xin thứ ba tăng gấp 11 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

Tiến sĩ Mikael Dolsten, giám đốc khoa học của Pfizer nhận định: "Tiêm bổ sung liều thứ ba sau 6 tháng tiêm chủng, khi sự bảo vệ có thể bắt đầu suy yếu, được ước tính có khả năng tăng nồng độ kháng thể ở những người tham gia nghiên cứu này lên đến 100 lần sau liều thứ ba so với các liều trước.".

Tháng 6, các nhà nghiên cứu Anh đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng trên 90 tình nguyện viên cho thấy tiêm liều thứ ba vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có thể giúp tăng nồng độ kháng thể trong cơ thể tình nguyện viên. Đây được xem là dấu hiệu tích cực cho thấy liều thứ ba vắc xin AstraZeneca sẽ mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn nếu hiệu quả của hai liều đầu tiên giảm dần theo thời gian, theo NYtimes.

Cũng theo một nghiên cứu mới được công bố tháng 9 trên Reuters, các nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Fudan, Sinovac,... cho biết hiệu lực trung hòa biến thể Delta cao hơn 2,5 lần sau khi tiêm liều vắc xin thứ ba của hãng dược phẩm Sinovac (Trung Quốc) 4 tuần so với mức ở thời điểm sau 4 tuần tiêm mũi thứ hai.

Hãng dược phẩm Johnson & Johnson hôm 21/9 công bố, mũi tiêm thứ hai vắc xin COVID-19 một liều của họ đã làm tăng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh từ trung bình tới nặng, trong các thử nghiệm ở Mỹ.

Khi nào cần tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba?

Theo CNBC, Giám đốc điều hành Pfizer - ông Albert Bourla hồi tháng 4 cho rằng, “có khả năng” người dân sẽ cần đến liều vắc xin thứ ba trong vòng 12 tháng kể từ khi được tiêm chủng đầy đủ.

Ngày 22/9, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm liều vắc xin tăng cường của Pfizer/BioNTech cho những người từ 65 tuổi trở lên và một số người có nguy cơ cao, sau ít nhất 6 tháng tiêm chủng liều thứ hai. 

Khi nào cần tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba? - Ảnh 2.

FDA Mỹ phê duyệt liều vắc xin Pfizer tăng cường cho người từ 65 tuổi trở lên và người có nguy cơ cao. (Ảnh: AFP).

Các cố vấn của FDA cho biết không có đủ bằng chứng cho việc cần tiêm nhắc lại cho tất cả những người từ 16 tuổi trở lên dù tiêm liều thứ hai ít nhất 6 tháng trước đó và họ cũng đang tìm kiếm thêm dữ liệu về độ an toàn. Tuy nhiên, cơ quan này sẽ cân nhắc về việc phê duyệt sử dụng rộng rãi liều tiêm tăng cường cho nhiều đối tượng hơn trong tương lai.

Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về dịch bệnh hàng đầu của Mỹ cho biết, dữ liệu về mũi tăng cường vắc xin COVID-19 của Moderna sẽ có trong vài tuần nữa.

Đối với vắc xin AstraZeneca, tới cuối tháng 7, ông Pascal Soriot - Giám đốc điều hành AstraZeneca cho biết: “Hãng này chưa có câu trả lời chính xác cho việc có cần thiết phải tiêm mũi thứ ba hay không.”.

Với vắc xin Sinovac, theo một nghiên cứu trên trang web Medrxiv.org, khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2 sẽ tăng lên đáng kể nếu như tiêm mũi thứ ba vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinovac (Trung Quốc) cách mũi thứ hai từ 6 tháng trở lên.

Người phát ngôn của Johnson & Johnson trả lời CNN rằng, hãng này đang thu thập dữ liệu để xem xét liệu mũi tiêm bổ sung có cần thiết hay không. Đây là loại vắc xin một liều cung cấp khả năng miễn dịch kéo dài ít nhất 8 tháng và có hiệu quả trước biến thể Delta. 

Như Ngọc