|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Khí đốt của Nga xuất sang các nước không thuộc Liên Xô trước đây giảm hơn 25%

01:00 | 02/06/2022
Chia sẻ
Ngày 1/6, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga thông báo lượng khí đốt của nước này xuất khẩu sang các nước không thuộc Liên Xô trước đây trong 5 tháng đầu đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một nhà máy khí tự nhiên ở vùng Irkutsk, Nga. Ảnh minh họa: Reuters

Theo thông báo của Gazprom, lượng khí đốt xuất khẩu sang các nước này đạt tổng cộng 61 tỷ m3, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khí đốt chuyển tới Trung Quốc thông qua đường ống "Sức mạnh Siberia" đã tăng, nhưng Gazprom không cung cấp con số chi tiết.

Từ cuối tháng 2 vừa qua, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Moskva đã đề nghị các khách hàng thuộc "những quốc gia không thân thiện", trong đó có các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), thanh toán hợp đồng mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble. Yêu cầu này được xem như một biện pháp nhằm hạn chế các ảnh hưởng của lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây nhằm vào hệ thống ngân hàng Nga. Đến nay, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan và Hà Lan vì từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Các nước EU đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga nhưng đang chia rẽ xung quanh việc cấm vận khí đốt vì một  số thành viên phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung năng lượng của Moskva.

Vân Anh

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.