|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lợi nhuận quý I/2023 của Shell đạt gần 10 tỷ USD

07:46 | 27/05/2023
Chia sẻ
Tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Anh-Hà Lan Shell cho biết lợi nhuận ròng quý I/2023 vượt dự báo của các nhà phân tích, đạt 9,65 tỷ USD.

Tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Anh-Hà Lan Shell cho biết lợi nhuận ròng quý I vượt dự báo của các nhà phân tích, đạt 9,65 tỷ USD nhờ nguồn thu lớn từ kinh doanh nhiên liệu và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã bù đắp cho giá năng lượng chững lại. Con số trên cao hơn so với dự báo lợi nhuận 8 tỷ USD của các nhà phân tích.

Lợi nhuận cao hơn mong đợi của Shell theo sau một loạt báo cáo vượt dự báo từ các đối thủ như BP và Exxon Mobil trong bối cảnh lĩnh vực này tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ và giá cả biến động. Hãng đối thủ Na Uy Equinor ngày 4/5 cũng công bố lợi nhuận quý cao hơn dự kiến.

Giá khí đốt tự nhiên thấp hơn trong quý I đã ảnh hưởng đến Shell, khiến lợi nhuận mảng này giảm 18% xuống còn 4,9 tỷ USD. Tuy nhiên, điều này đã được bù đắp nhờ mức tăng lợi nhuận 139% lên 1,8 tỷ USD từ mảng kinh doanh hóa chất và sản phẩm tinh chế.

Giá cổ phiếu của Shell đã tăng 2% vào chiều 4/5 theo giờ Việt Nam.

Shell, nhà sản xuất LNG hàng đầu thế giới, cho biết sản lượng LNG tăng trong quý I nhờ thời gian hoạt động cao hơn tại cơ sở nổi Prelude ngoài khơi Australia.

Shell cũng đã giữ nguyên mức cổ tức 0,2875 USD/cổ phiếu và tỷ lệ chương trình mua lại cổ phần ở mức 4 tỷ USD trong ba tháng tới, ngay cả khi lượng tiền mặt của tập đoàn giảm trong quý I/2023. Trong hai tháng, Shell đã mua lại 19 tỷ USD cổ phiếu, gần gấp đôi tổng số tiền trước đại dịch năm 2019.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Wael Sawan cho biết trong quý I, Shell đã đạt được kết quả khả quan và hiệu suất hoạt động mạnh mẽ bất chấp bối cảnh thị trường biến động liên tục

Minh Hằng

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.