|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Khẩu trang y tế hết sốt ảo, giá lao dốc chóng mặt, dân buôn 'khóc ròng' vì trót ôm hàng

14:26 | 06/08/2020
Chia sẻ
Giá khẩu trang y tế bán buôn hiện tại thậm chí còn thấp hơn so với thời điểm trước dịch.

"Nhập 700 thùng giờ đang ngồi ngắm hàng. Ai có cách nào giải quyết hộ em được không? Chứ nhìn sốt ruột quá", chị Ngọc Diệp, một dân buôn khẩu trang y tế tại Hà Nội, chia sẻ trên Facebook.

Không khó để bắt gặp những lời kêu than như thế trên một diễn đàn buôn hàng khẩu trang online. Nhập vào lúc giá khẩu trang sốt ảo từ 7-8 triệu đồng/thùng, nhưng nay khâu trang lao giá không phanh, xuống chỉ còn 3-5 triệu thùng, khiến không ít tiểu thương rơi vào cảnh dở khóc dở cười.

Nhiều người bàng hoàng và vẫn không hiểu tại sao khẩu trang lại tụt giá chóng mặt như thế.

Khẩu trang y tế hết sốt ảo, giá lao dốc chóng mặt, dân buôn 'khóc ròng' vì trót ôm hàng - Ảnh 1.

Tiểu thương than trời vì khẩu trang rớt giá thảm. Ảnh chụp màn hình.

Khẩu trang y tế hết sốt: Chấp nhận bán cắt lỗ, giá nào cũng bán

Ngay sau khi tái xuất hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, khẩu trang đã không ngừng sốt giá theo từng ngày, thậm chí từng giờ.

Qua một đêm ngủ dậy, giá khẩu trang đã tăng chóng mặt 4-5 lần. Từ mức dưới 2 triệu đồng/thùng đầu tháng 7, giá đã tăng lên 4 triệu đồng/thùng, rồi 5 triệu đồng/thùng và đỉnh điểm là lên tới 8 triệu đồng/thùng chỉ sau vài ngày.

Trên thị trường bán lẻ, giá khẩu trang y tế khi ấy cũng tăng phi mã, từ 45.000 - 50.000 đồng/hộp đã tăng vọt lên 150.000 - 170.000 đồng/hộp.

Hiện tượng sốt giá đã khiến rất nhiều tiểu thương lao vào canh bạc khẩu trang, gom hàng như con thiêu thân với niềm tin giá khẩu trang sẽ vẫn còn tăng cao do dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Tình trạng khan hàng cục bộ cũng diễn ra ở một số địa phương, củng cố niềm tin của tiểu thương về việc giá khẩu trang sẽ tiếp tục lên cao.

Khẩu trang y tế hết sốt ảo, giá lao dốc chóng mặt, dân buôn 'khóc ròng' vì trót ôm hàng - Ảnh 2.

Dân buộn dở khóc dở cười vì trót ôm hàng lúc giá lên cao. Ảnh: NVCC.

Thế nhưng, bước sang tuần này, khẩu trang y tế đột nhiên "sập giá", ngay đến dân buôn trong nghề cũng bàng hoàng không hiểu chuyện gì đang diễn ra, nhiều tiểu thương trót ôm hàng trước đó nay trở tay không kịp.

Hiện giá khẩu trang bán buôn dao động trong khoảng từ 3 - 5 triệu đồng/thùng, loại 50 hộp mỗi thùng. Thậm chí, biết được tâm lí muốn bán hàng cắt lỗ, nhiều người mua còn thẳng tay ép giá xuống 1,5 - 2 triệu đồng/thùng, khiến dân buôn "khóc ròng".

"1,5 triệu đồng/thùng, tôi nhập", tài khoản có tên Mạnh Hoàng bình luận dưới bài đăng của chị Ngọc Diệp.

Cùng chung cảnh ngộ, chị Hoàng Yến, ngụ tại Quảng Ninh cho hay, trước đó đã nhập về khoảng 300 thùng khẩu trang với giá 7 triệu đồng/thùng và nay phải bán vội thu hồi vốn, tránh lỗ thêm để đầu tư vào việc khác.

"Tuần trước tôi vừa nhập được 300 thùng với giá 7 triệu. Vẫn đang mừng vì nhập được giá tốt, bởi lúc đó trên thị trường giá khẩu trang y tế loại 4 lớp đã lên 8,5 triệu đồng/thùng. Nhưng qua tuần này, khẩu trang tụt giá nên tôi phải bán vội với giá 3,5 triệu đồng/thùng. Hiện vẫn còn 100 thùng trong kho", chị Yến kể.

Theo chị Yến, rất nhiều tiểu thương không được may mắn như chị, khi trót ôm quá nhiều đến giờ vẫn chưa tiêu thụ hết mà giá khẩu trang đang giảm theo từng ngày.

"Nhiều người chấp nhận chịu lỗ bán bằng 1/2 thậm chỉ chỉ bằng 1/3 so với giá nhập vào nhưng vẫn không ai mua. Họ biết mình đang cần xả hàng cắt lỗ nên thẳng thừng ép giá. Nhìn kho hàng như ngồi trên đống lửa", chị Yến chia sẻ.

Trên diễn đàn buôn hàng khẩu trang online với gần 100.000 thành viên không khó để bắt gặp những tiểu thương rơi vào tình cảnh tương tự: "Nhập vào 8 triệu mà giờ không biết xử lí thế nào", "Thôi để ở nhà dùng dần, còn hơn bán lỗ", "Xuống tận xưởng nhập với giá 6,2 triệu thùng mà nay chỉ còn 2 triệu/thùng. Chỉ biết ngồi nhìn", "Giá khẩu trang đang khựng rồi, ai ôm thì xả nhanh còn kịp",…

Thậm chí, một số dân buôn vì nóng lòng muốn cắt lỗ nên chấp nhận xả hàng với mức giá rẻ bèo mà người mua đưa ra, không cần đặt cọc, miễn thêm phí vận chuyển.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số dân buôn tin rằng dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu khẩu trang vẫn còn tăng cao trong thời gian tới, do đó vẫn giữ quan điểm ôm hàng chờ giá tăng trở lại.

Khẩu trang trở lại dồi dào tại các cửa hàng

Khẩu trang bán buôn lao giá, dẫn tới giá khẩu trang bán lẻ cũng hạ nhiệt theo. Theo ghi nhận, giá khẩu trang y tế bán tại các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội đã về mức 50.000 - 60.000 đồng/hộp, tức giảm 3-4 lần so với một tuần trước đó.

Chị Oanh, chủ một hiệu thuốc trên đường Cổ Nhuế, Hà Nội cho biết, mức giá khẩu trang nhập vào đã ổn định khoảng 3 triệu đồng/thùng, thấp hơn rất nhiều so với tuần trước đó. Chị Oanh dự định sẽ nhập lại hàng về bán.

Khẩu trang y tế hết sốt ảo, giá lao dốc chóng mặt, dân buôn 'khóc ròng' vì trót ôm hàng - Ảnh 4.

Một số cửa hàng đã mở bán trở lại mặt hàng khẩu trang y tế sau khi giá hạ nhiệt. Ảnh: Thiên Trường.

"Tuần trước giá tăng cao chót vót nên tôi dừng nhập hàng luôn. Vì bán với giá đó không thể có lãi, thậm chí còn bị quản lí thị trường phạt. Nhưng nay giá bình ổn hơn rồi, tôi vừa gọi điện cho đại lí để đăng kí nhập hàng, nhanh thì mai hoặc ngày kia là có hàng để bán", chị Oanh cho biết.

Giải thích về hiện tượng này, anh Trung - một đại lí lâu năm chuyên kinh doanh các mặt hàng vật tư y tế tại Ngọc Khánh, Hà Nội cho hay, hiện nguồn hàng sản xuất đang rất nhiều, không còn khan hiếm như những ngày đầu mới bùng phát dịch.

Cùng với đó là tình trạng một số dân buôn ôm hàng rồi găm hàng để chờ giá lên cao, bán kiếm lời khiến thị trường sốt ảo. Nhưng sau đó, lượng hàng đã quay về bình ổn, khiến giá khẩu trang tụt dốc không phanh.

Ngoài ra, theo anh Trung, một lí do khác đó là một số lượng lớn khẩu trang từ Trung Quốc được đưa về Việt Nam theo đường tiểu ngạch cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá khẩu trang trong nước hạ nhiệt.

Mới đây, các đơn vị bán lẻ như Saigon Co.op, Tiki, VinMart,… cũng đã tung ra thị trường hàng chục triệu khẩu trang với giá không đổi, nhằm giải cơn khát khẩu trang của người tiêu dùng và góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, theo Cục Công Nghiệp (Bộ Công thương), Việt Nam hiện có năng lực sản xuất khoảng 8 triệu chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi ngày, tức khoảng 200 triệu chiếc/tháng. Do đó, không thể xảy ra tình trạng thiếu hàng, dẫn đến tăng giá trong thời gian tới.

Thiên Trường

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.