|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sau khi 'dương tính trở lại', bệnh nhân 188 đã có kết quả xét nghiệm lại âm tính với COVID-19

10:30 | 20/04/2020
Chia sẻ
Bệnh nhân số 188 là người được ghi nhận tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh trước đó. Kết quả âm tính mới nhất được thực hiện bằng phương pháp Real- time PRC tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sáng ngày 20/4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu Ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, kết quả xét nghiệm lại của bệnh nhân 188 (người tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh) đã âm tính với virus SARS-CoV-2, theo thông tin từ Bộ Y tế.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Real- time PRC tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đây là bệnh nhân nữ, 44 tuổi, địa chỉ Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, nhân viên của Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân ở cùng, tiếp xúc gần với bệnh nhân số 169. 

Trước đó, bệnh nhân số 188 điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả 2 lần âm tính. Bệnh nhân này đã được công bố khỏi bệnh ngày 16/4 và cách li theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Theo đưa tin từ Zing News, sau khi được xuất viện, ngày 17/4, bệnh nhân ho khan và hơi tức ngực, nên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đến lấy mẫu. Ngày 18/4 xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi. 

Giải thích về việc bệnh nhân dương tính trở lại sau khi ra viện, TS.BS Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho hay thụ thể yêu thích của SARS-CoV-2 là ở phổi, không nhiều ở trên vùng hầu họng.

Chính vì vậy, khi người bệnh có triệu chứng, virus đã tấn công xuống đến phổi. Khi điều trị 6-7 ngày đến hết triệu chứng, việc lấy mẫu hầu họng gần như khó có thể bắt được virus.

Khi bệnh nhân đã có 2 lần âm tính (hết triệu chứng và thêm 6 ngày chờ lấy mẫu), đa phần lần xét nghiệm tiếp theo là âm tính nhưng không loại trừ trường hợp có tổn thương ở phổi, tế bào nhiễm virus vẫn bị vỡ và giải phóng các vật liệu di truyền của virus. Lúc này, virus không gây bệnh nhưng vẫn bị bài xuất khỏi phổi, xét nghiệm ở những hệ thống nhạy vẫn cho kết quả dương tính.

Trúc Minh

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.