Kinh doanh

Kênh GoGo TV hoạt động ra sao trước khi bị VinFast tố đưa thông tin không đúng sự thật?

12:02 | 04/05/2021

Chia sẻ

Trung bình mỗi ngày, ông Trần Văn Hoàng, chủ kênh YouTube GoGo TV, có thể thu về ít nhất gần 1 triệu đồng từ các video đăng tải trên YouTube, tức khoảng 30 triệu đồng/tháng và nhiều nhất có thể lên đến 475 triệu đồng/tháng.
Chủ kênh GoGo TV kiếm tiền trên YouTube thế nào? - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Hoàng cùng chiếc VinFast Lux A2.0 màu trắng mới mua đầu năm. (Ảnh: GoGo TV).

Thời gian gần đây, trên cộng đồng mạng xôn xao vụ việc chủ kênh YouTube GoGo TV review về xe VinFast Lux A2.0 của mình. Trong video, ông Trần Văn Hoàng (chủ kênh) khẳng định chiếc xe của ông gặp nhiều lỗi, đi 8.000 km nhưng phải sửa bảo hành 10 lần.

Phía VinFast sau đó khẳng định những thông tin mà ông Hoàng chia sẻ không đúng sự thật và gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an vì làm ảnh hưởng tới uy tín của công ty.

Kênh GoGo TV được tạo lập vào tháng 6/2018. Tới nay đã có 311 video tải lên kênh (không tính các video bị xóa), hơn 450.000 người đăng ký và có tổng cộng hơn 94 triệu lượt xem. Thông thường mỗi video của kênh thường có lượng view từ 200.000 đến 400.000.

Những nội dung mà ông Trần Văn Hoàng đăng tải thường đề cập chủ yếu về cuộc sống thường ngày như các chuyến đi phượt, đi ăn, câu chuyện cuốc xe trong đêm (ông Hoàng cũng là tài xế công nghệ cho một số hãng gọi xe như be, Grab)…

Đặc biệt, những video với nội dung như tài xế bị bùng hàng, khách đặt sai địa chỉ khiến tài xế lỗ cuốc hay chạy xe đêm gặp cướp… phác họa những khó khăn của người tài xế khi làm nghề chạy xe có khi tới 1 triệu lượt xem.

Trước khi đăng tải video review xe VinFast Lux A2.0 gây tranh cãi, ông Hoàng chia sẻ video đầu tiên về xe khi lái thử và mua VinFast Lux A2.0 ngày đầu năm mới tại Landmark 81 (TP HCM), sau đó là lễ nhận xe, làm biển số và bảo dưỡng.

Theo chia sẻ của ông Hoàng, chiếc ô tô này do bố mình là "nhà tài trợ chính" hơn 50% giá trị xe, còn lại do chị gái và ông góp tiền mua. Mỗi video về xe VinFast của ông có 190.000 – 300.000 lượt xem.

Trung bình mỗi tuần, ông Hoàng đăng tải khoảng 3 video lên kênh GoGo TV và thu về khoảng hơn 1 triệu lượt xem. Trong tháng ghi nhận gần nhất, GoGo TV đạt 5 triệu lượt xem, theo tính toán của Social Blade, kênh YouTube của ông Hoàng có thể thu về ít nhất 1.300 USD/tháng (~30 triệu đồng). Số tiền tối đa mỗi tháng ông có thể kiếm từ kênh YouTube là 20.600 USD (~475 triệu đồng).

Tất nhiên, YouTube sẽ trả tiền cho nhà phát hành nội dung kèm theo các yêu cầu khác như số lượt xem mà chủ kênh nhận được, số lần nhấp chuột mà một quảng cáo nhận được, chất lượng quảng cáo, thời lượng video, chặn quảng cáo.

Hiện tại, video gốc đã được ông Hoàng gỡ bỏ khỏi YouTube nhưng các kênh khác đã đăng tải lại nội dung này trên Internet khiến VinFast cho rằng vụ việc này ảnh hưởng lớn tới uy tín của công ty và gây hoang mang cho người dùng.

VinFast cho biết công ty đã lưu lại bằng chứng và gửi cùng đơn tố cáo ông Trần Văn Hoàng ra cơ quan công an và đơn vị này đã có lịch mời ông Hoàng lên làm việc.

Trong một bài viết gần đây, hãng tin Reuters nhận địnVinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ và hy vọng các dòng ô tô điện của công ty cùng với mô hình cho thuê pin sẽ thu hút khách hàng hơn những tên tuổi bản xứ như Tesla hay General Motors.

Tường Vy