Tài chính

J.P. Morgan đánh giá cao triển vọng của Vietcombank với lợi thế thị phần và giá vốn rẻ

09:12 | 07/11/2019

Chia sẻ

Theo J.P. Morgan, Vietcombank sở hữu những đặc điểm nổi bật của một ngân hàng chất lượng cao như nguồn vốn tiền gửi giá rẻ, ROE và EPS liên tục ở mức cao trong thời gian dài. J.P. Morgan kì vọng Vietcombank sẽ là một phần trong danh mục đầu tư cốt lõi.
J.P. Morgan: Vietcombank sở hữu những đặc điểm của một ngân hàng chất lượng cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietcombank)

Bộ phận nghiên cứu chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương của J.P. Morgan mới đây đã lần đầu công bố báo cáo riêng về ngành ngân hàng Việt Nam. Trong đó, đơn vị này đã đưa ra những đánh giá tích cực về tình hình kinh doanh của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã: VCB).

Theo J.P. Morgan, Vietcombank là một trong số ít các ngân hàng hoạt động tại thị trường mới nổi có thị phần đủ lớn để hưởng lợi từ nguồn vốn tiền gửi giá rẻ. Đây là cơ sở để Vietcombank cung cấp các khoản cho vay cá nhân, cho vay tiêu dùng mà không cần phát sinh chi phí lớn. Điều này sẽ giúp khả năng sinh lời trên vốn chủ (ROE) và tỉ lệ thu nhập trên cổ phần (EPS) của ngân hàng hàng liên tục ở mức cao trong thời gian dài.

"Đây là những đặc điểm nổi bật của một ngân hàng chất lượng cao và chúng tôi hi vọng Vietcombank sẽ là một phần trong danh mục đầu tư cốt lõi", J.P. Morgan nhận định.

Nói sâu hơn, J.P. Morgan cho rằng Vietcombank là một trong những ngân hàng có chi phí huy động bình quân (CoF) thấp nhất ngành ở mức 3,17% trong năm 2019 và chỉ BIDV có CoF thấp hơn. Mặt khác, tỉ lệ thu nhập lãi cận biện (NIM) đã điều chỉnh rủi ro của Vietcombank thấp hơn với các ngân hàng khác do một phần các khoản cho vay doanh nghiệp có lãi suất thấp và tỉ lệ dự phòng rủi ro cao (Vietcombank có tỉ lệ bao nơ xấu cao nhất ngành ở mức 181%).

photo-1

Diễn biến chi phí huy động bình quân (CoF) của Vietcombank (Nguồn:J.P. Morgan)

J.P. Morgan ước tính Vietcombank đã xây dựng được một danh mục cho vay tiêu dùng lớn nhất ở thị trường trong nước với việc sở hữu khoảng 7% thị phần. Tỉ trọng các khoản cho vay bán lẻ của ngân hàng đã tăng lên 37% từ mức 14% của năm 2013. Và J.P. Morgan kì vọng con số này tiếp tục tăng và đạt 46% trong 3 năm tới. Bên cạnh đó, thu nhập từ phí dự kiến tăng trưởng 25-32% nhờ việc kí kết các thỏa thuận bancassurance.

Trước đó, Bloomberg đưa tin, Tập đoàn FWD đã tiến sát đến một thỏa thuận phân phối bảo hiểm dài hạn trị giá 400 triệu USD với Vietcombank. Một phần của thỏa thuận trên là FWD sẽ mua lại công ty con mang tên Vietcombank Cardif Life Insurance, thuộc sở hữu của Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank và BNP Paribas. 

Theo tính toán của J.P Morgan, hợp đồng trên sẽ mang về khoản thu nhập thường xuyên 600 tỉ đồng/năm, trong 15 năm cho Vietcombank.

J.P. Morgan: Vietcombank sở hữu những đặc điểm của một ngân hàng chất lượng cao - Ảnh 3.

Thu nhập từ phí của Vietcombank (Nguồn:J.P. Morgan)

Mặt khác, cổ phiếu VCB đã tăng giá tốt trong năm nay kéo theo mức định giá P/B và P/E dự báo trong 12 tháng tới lần lượt ở mức 3,3x và 16x, tương đối cao so với trung bình ngành là 1,1x và 7,5x. Theo J.P. Morgan, đà tăng giá của VCB là một diễn biến hợp lí với giới hạn tỉ lệ sở hữu nước ngoài tại ngân hàng và tăng trưởng thu nhập ổn định. 

Hơn nữa, Vietcombank đang dự định tăng vốn thêm 14.000 tỉ đồng trong 6 - 12 tháng tới, khi đó tăng trưởng cho vay sẽ có khả năng tiếp tục cải thiện.

J.P. Morgan kì vọng hiệu suất giá cổ phiếu sẽ được hỗ trợ khi ROE ở mức 19-21% trong giai đoạn 2020-2021 bất chấp việc ngân hàng có thể tăng vốn.

Một trong những lí do chính khiến J.P. Morgan tin tưởng vào định giá cao của Vietcombank là về giá trị tiền gửi. J.P. Morgan cho rằng một số ngân hàng tại Việt Nam có thể gặp khó khăn trong việc duy trì tiền gửi không kì hạn (CASA) nếu Việt Nam chuyển sang thâm hụt tài khoản vãng lai. Khi đó, giá trị tiền gửi trở nên quan trọng. Trên cơ sở đó, đơn vị nghiên cứu này kì vọng VCB sẽ duy trì được lợi thế về CoF xuyên suốt.

J.P. Morgan: Vietcombank sở hữu những đặc điểm của một ngân hàng chất lượng cao - Ảnh 4.

Tỉ lệ tiền gửi không kì hạn (CASA) của một số ngân hàng Việt Nam (Nguồn:J.P. Morgan)

Ngoài ra, Vietcombank là một trong bốn ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam và là đơn vị dẫn đầu thị trường về dịch vụ thẻ, ATM, ngân hàng điện tử và ngoại hối. Đồng thời, ngân hàng cũng sở hữu mạng lưới hoạt động rộng khắp cả nước với 552 chi nhánh và 17.216 nhân viên tính đến cuối quí II/2019.

Theo J.P. Morgan, rủi ro chính đối với cổ phiếu VCB bao gồm các vấn đề liên quan đến vĩ mô như xếp hạng tín nhiệm, tiền tệ và tăng trưởng. Trên phương diện trên cổ phiếu, rủi ro đến từ việc suy giảm chất lượng tài sản và thị trường cho vay cạnh tranh hơn, dẫn đến giảm NIM và chi phí cao hơn.

Quốc Thụy