|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Iraq hỏi mua cổ phần của ExxonMobil ở mỏ dầu quan trọng

12:36 | 11/05/2021
Chia sẻ
Giám đốc điều hành Công ty dầu mỏ quốc doanh Basra của Iraq, ông Khalid Hamza ngày 10/5 cho biết công ty này đã chính thức đề nghị hỏi mua số cổ phần trị giá 350 triệu USD của Tập đoàn dầu khí ExxonMobil (Mỹ) tại West Qurna 1, một trong những mỏ dầu lớn nhất tại Iraq.
Iraq hỏi mua cổ phần của ExxonMobil ở mỏ dầu quan trọng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bloomberg.

Theo ông Hamza, Basra đã gửi thư chính thức tới ExxonMobil để đề nghị mua số cổ phần nói trên. Bộ Dầu mỏ và Bộ Tài chính Iraq sẽ theo sát quá trình này nhằm đảm bảo tài chính cho thương vụ. Nếu mua cổ phần thành công, Basra sẽ phối hợp với các đối tác khác để duy trì hoạt động suôn sẻ tại mỏ West Qurna 1.

Trước đó, Iraq cho biết Exxon đang tìm cách bán 32,7% cổ phần tại West Qurna 1 với giá chào bán là 350 triệu USD. Động thái này đánh dấu bước dịch chuyển quan trọng của ExxonMobil, trong bối cảnh tập đoàn này từng theo đuổi kế hoạch đầu tư tới 53 tỷ USD để tăng sản lượng dầu mỏ tại Iraq.

Các cổ đông nước ngoài khác tại mỏ West Qurna 1 gồm Tập đoàn Petrochina (Trung Quốc) với 32,7% cổ phần, Itochu Corp (Nhật Bản) với 19,6% cổ phần và Pertamina (Indonesia) với 10% cổ phần.

Dầu mỏ hiện chiếm ít nhất 95% nguồn thu của Iraq – nhà sản xuất lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Tuy nhiên, nguồn thu nhập quan trọng này của Iraq đã sụt giảm mạnh hồi năm ngoái do dịch COVID-19 tác động tới nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” toàn cầu. Tuy nhiên, thị trường năng lượng đang có dấu hiệu dần phục hồi và OPEC cùng các đối tác đã nhất trí tăng nhẹ sản lượng dầu mỏ từ ngày 1/5.

Để tăng nguồn thu, Iraq có kế hoạch nâng sản lượng thêm 100.000 thùng dầu/ngày lên mức 1,1 triệu thùng/ngày. Theo ông Hamza, kể từ đầu tháng Năm đến nay, Iraq đã xuất khẩu được trung bình 2,85 triệu thùng dầu/ngày, giảm nhẹ so với mức trung bình 2,9 triệu thùng/ngày của tháng Tư.

Việt Khoa

Kỳ vọng đầu tư công tăng tốc cuối năm, bài toán chính sách tài khoá không dễ giải
Theo TS Võ Trí Thành, cho dù nền kinh tế đang khát vốn và kỳ vọng cao vào đầu tư công, song thực tế cũng cho thấy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhiều năm qua luôn là một bài toán không dễ giải.