Hàng hóa

Kịch bản đen tối đẩy giá dầu xuống còn 10 USD/thùng vào năm 2050

18:42 | 16/04/2021

Chia sẻ

Giá dầu thô có thể tụt xuống còn 10 USD/thùng vào năm 2050 nếu thế giới điện khí hóa thị trường năng lượng thành công và hoàn hành các mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Wood MacKenzie dự báo.

Trong một báo cáo mới công bố, công ty nghiên cứu và tư vấn năng lượng Wood Mackenzie cho biết, nếu các nhà lãnh đạo thế giới có hành động quyết liệt để giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C như đã đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu thì nhu cầu dầu thô sẽ "giảm mạnh".

Nếu quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra nhanh chóng, Wood Mackenzie dự đoán từ nay đến năm 2050, thị trường năng lượng sẽ ngày càng được điện khí hóa, và do đó các nguồn nhiên liệu hydrocarbon gây ô nhiễm nhất như dầu thô sẽ bị loại bỏ dần. 

Ở kịch bản này, nhu cầu dầu thô có thể giảm đến 70% vào năm 2050 so với mức hiện tại.

Wood Mackenzie cho biết, nhu cầu dầu thô sẽ bắt đầu đi xuống từ năm 2023 và sụt giảm nhanh chóng sau đó, mỗi năm trung bình giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày. Giá dầu thô có thể sẽ "liên tục lao dốc", trong đó giá dầu Brent tụt xuống còn khoảng 37 - 42 USD/thùng vào năm 2030.

Sau giai đoạn năm 2030, giá dầu có thể giảm sâu xuống 28 - 32 USD/thùng vào năm 2040, và tiếp tục tụt xuống còn 10 - 18 USD/thùng vào năm 2050.

Theo ghi nhận trên oilprice.com vào 15h30 ngày 16/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent đang giao dịch quanh ngưỡng 67,18 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI neo quanh mức 63,59 USD/thùng.

Kịch bản đen tối đẩy giá dầu xuống còn 10 USD/thùng vào năm 2050 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

CNBC cho biết, gần 200 quốc gia/khu vực trên thế giới đã phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào năm 2015, qua đó đồng ý giữ cho nền nhiệt toàn cầu không tăng quá 2 độ C và xa hơn là giới hạn mức tăng ở 1,5 độ C.

Đến nay, hai mục tiêu trên vẫn là trọng tâm của cộng đồng quốc tế trước thềm Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26 (hay COP26). Tuy nhiên, một số nhà khoa học cảnh báo rằng "gần như không thể" đạt được mục tiêu thứ hai.

Hôm 26/2 năm nay, Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy cam kết hạn chế phát thải khí nhà kính của các nền kinh tế trên khắp thế giới vẫn còn "rất nhỏ bé" so với các biện pháp cần thiết để tránh những thiệt hại nghiêm trọng nhất nếu Trái đất nóng lên.

Bà Ann-Louise Hittle, Phó Chủ tịch cấp cao của Wood Mackenzie, nhấn mạnh rằng báo cáo mới của công ty bà chỉ là một kịch bản chứ không phải là "dự báo chính xác, gần với thực tế nhất".

"Mặc dù vậy, ngành công nghiệp dầu khí cũng không nên tự mãn. Những rủi ro liên quan tới chính sách chống biến đổi khí hậu và công nghệ liên tục cải tiến có thể gây thiệt hại lớn cho thị trường dầu mỏ", bà Hittle nói.

Đầu tuần này, với kỳ vọng đại dịch COVID-19 sẽ suy yếu vào nửa cuối năm, liên minh dầu mỏ OPEC dự đoán nhu cầu dầu thô thế giới sẽ tăng 5,95 triệu thùng/ngày trong năm 2021, tương đương tăng 6,6% so với năm ngoái. Con số này tăng 70.000 thùng/ngày so với báo cáo tháng 3.

Động thái mới nhất của OPEC đánh dấu một sự chuyển biến tích cực so với những tháng trước đó, khi mà liên minh dầu mỏ nhiều lần hạ thấp dự báo nhu cầu vì nhiều nền kinh tế lớn phải tái phong tỏa hoặc phong tỏa kéo dài. 

Nếu như kịch bản của Wood Mackenzie trở thành hiện thực, OPEC sẽ có nhiều mối lo cần phải giải quyết trong vài thập kỷ tới, chứ không chỉ là vấn đề nhu cầu trong thời kỳ đại dịch.

Khả Nhân