Hàng hóa

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu thô năm 2021 với hy vọng đại dịch sắp bị đẩy lùi

18:27 | 15/04/2021

Chia sẻ

Hôm 13/4, với giả định đại dịch COVID-19 sẽ suy yếu trong thời gian tới, OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu năm 2021. Động thái này sẽ tạo thêm không gian để OPEC và các đồng minh củng cố thị trường dầu mỏ.

Nhu cầu dầu thô cải thiện

Trong báo cáo định kỳ công bố hôm 13/4 vừa qua, liên minh dầu mỏ OPEC dự đoán nhu cầu dầu thô thế giới sẽ tăng 5,95 triệu thùng/ngày trong năm 2021, tương đương tăng 6,6% so với năm ngoái. Con số này tăng 70.000 thùng/ngày so với báo cáo tháng 3.

"Khi mức độ và cường độ lây lan của đại dịch COVID-19 giảm dần song song với việc triển khai các chương trình tiêm chủng, những hạn chế về giãn cách xã hội và đi lại có thể sẽ được gỡ bỏ từ từ. Nhờ đó, người dân trên khắp thế giới có thể đi lại dễ dàng hơn", OPEC lập luận.

Động thái mới nhất của OPEC đánh dấu một sự thay đổi lớn so với những tháng trước đó, khi mà liên minh dầu mỏ nhiều lần hạ thấp dự báo nhu cầu vì nhiều nền kinh tế lớn phải tái phong tỏa hoặc phong tỏa kéo dài.

Nếu hoạt động kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ hơn, OPEC và các đồng minh (tức OPEC+) có thể bơm thêm dầu thô ra thị trường, phần nào bù đắp việc giảm sản lượng kỷ lục hồi năm ngoái, CNBC cho hay.

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu thô năm 2021 với hy vọng đại dịch sắp bị đẩy lùi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Ngay sau dự báo của OPEC, giá dầu WTI đã nhích lên mức 64 USD/thùng. Tuy nhiên, ghi nhận trên oilprice.com vào khoảng 15h ngày 15/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI đã lùi về quanh ngưỡng 62,92 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao dịch quanh mức 66,32 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 8/3, giá dầu Brent bất ngờ tăng mạnh lên hơn 70 USD/thùng, mức cao nhất kể từ khi giá dầu thô chạm đáy hồi tháng 4 năm ngoái.

Biến động trên diễn ra sau khi Bộ Năng lượng Arab Saudi hôm 7/3 cho biết một máy bay không người lái đã tấn công cảng Ras Tanura - một trong những cảng dầu lớn nhất thế giới; đồng thời một mảnh tên lửa đạn đạo cũng xuất hiện gần khu nhà ở của tập đoàn Saudi Aramco ở thành phố Dhahran.

Cũng trong báo cáo công bố hôm 13/4, OPEC còn nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2021 từ 5,1% lên 5,4%. Theo liên minh dầu mỏ, tác động của đại dịch sẽ được kiểm soát trong nửa cuối năm nay.

"Nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục khởi sắc, chủ yếu được hỗ trợ bởi các gói kích thích tiền tệ và tài khóa lớn chưa từng có", OPEC nhấn mạnh. "Khả năng phục hồi đang lớn dần trong nửa cuối năm 2021".

Sản lượng của OPEC tăng vì Iran

Tại cuộc họp đầu tháng 4, OPEC+ đã nhất trí hạ mức giảm sản lượng từ tháng 5, sau khi chính quyền Tổng thống Biden kêu gọi Arab Saudi duy trì giá dầu thô ở mức phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Cụ thể, OPEC+ đã đồng ý sẽ tăng sản lượng thêm 350.000 thùng/ngày vào tháng 5, tiếp tục 350.000 thùng/ngày vào tháng 6 và cuối cùng bơm thêm 450.000 thùng/ngày trong tháng 7.

Arab Saudi còn tự nguyện giảm thêm 1 triệu thùng/ngày, sau đó tăng 250.000 thùng/ngày trong tháng 5, 350.000 thùng/ngày vào tháng 6 và cuối cùng 400.000 thùng/ngày trong tháng 7.

Báo cáo mới công bố của OPEC cũng cho thấy sản lượng dầu thô của liên minh này tăng cao hơn vì trong tháng 3 năm nay, Iran đã bơm thêm dầu ra thị trường, khiến sản lượng của OPEC tăng 200.000 thùng/ngày lên 25,04 triệu thùng/ngày. Do phải chịu các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ, Iran được miễn trừ không phải tự nguyên giảm sản lượng.

Năm ngoái, OPEC+ đã quyết định giảm cung kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày để củng cố thị trường sau cú lao dốc lịch sử. Hầu hết mức giảm sản lượng vẫn được giữ nguyên cho đến quyết định hồi đầu tháng 4 năm nay. Theo kế hoạch, OPEC+ sẽ tổ chức phiên họp mới vào ngày 28/4.

Đáng chú ý, các nhà sản xuất đối thủ của OPEC+ cũng đang tăng cường hoạt động bơm dầu ra thị trường, dù liên minh dầu mỏ vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng sản lượng năm 2021 của các nước ngoài OPEC ở mức gần 1 triệu thùng/ngày. 

Hơn nữa, OPEC cũng tin tưởng rằng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đang trong xu hướng giảm, dù trên thực tế thì các công ty Mỹ thường khai thác thêm dầu khi giá dầu tăng cao.

Trong bối cảnh nhu cầu dầu thô khởi sắc và nguồn cung của các nước ngoài OPEC ổn định, OPEC đã nâng ước tính nhu cầu dầu thô toàn cầu lên 27,4 triệu thùng/ngày, tăng 200.000 thùng/ngày so với dự báo tháng hồi tháng 3.

Khả Nhân