|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Indonesia khuyến khích phát triển hệ sinh thái xe điện ASEAN

01:00 | 04/09/2023
Chia sẻ
Indonesia đã bắt tay phát triển hệ sinh thái EV trong nước từ thượng nguồn đến hạ nguồn, với mục tiêu sản xuất 600.000 ô tô điện và 2,45 triệu xe máy điện mỗi năm vào năm 2030, qua đó giúp giảm lượng khí thải carbon lên tới 3,8 triệu tấn.

Indonesia tập trung thúc đẩy ASEAN như một khu vực kinh tế bao trùm và bền vững thông qua việc tăng cường cấu trúc y tế khu vực, duy trì an ninh lương thực và năng lượng, cũng như sự ổn định tài chính. 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, riêng trong lĩnh vực an ninh năng lượng, Chủ tịch ASEAN năm 2023 đã và đang nỗ lực thúc đẩy điện khí hóa giao thông và sử dụng năng lượng tái tạo trong khu vực.

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo tin rằng ASEAN có thể trở thành “tay chơi lớn” trong mảng xe điện (EV) toàn cầu, nhờ những tiềm năng vượt trội trong lĩnh vực này và quy mô thị trường ước tính đạt 2,7 tỷ USD vào năm 2027.

Ngày 2/9, phát biểu tại Diễn đàn Khí hậu ASEAN 2023, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, Airlangga Hartarto cho biết: “Sự phát triển EV có vai trò to lớn trong việc đảm bảo môi trường bền vững, từ giảm phát thải khí nhà kính, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, khử carbon trong lĩnh vực vận tải đường bộ, đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0, đến tăng cường an ninh năng lượng trong khu vực ASEAN”.

Nhằm khuyến khích phát triển EV trong khu vực, các nước thành viên ASEAN đã nhất trí xây dựng hệ sinh thái EV với mục tiêu trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, và chú trọng các ngành công nghiệp chế biến hạ nguồn.

Các nỗ lực cụ thể nói trên đã được thể hiện qua việc thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về phát triển hệ sinh thái EV khu vực tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 ở Labuan Bajo hồi tháng 5 vừa qua.

Hợp tác phát triển hệ sinh thái EV khu vực bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng và trạm sạc, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi nhằm thu hút đầu tư, tối ưu hóa sản xuất, sử dụng nguyên vật liệu và tài nguyên bền vững để nâng cao giá trị gia tăng của chuỗi cung ứng EV, cũng như thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo ở các nước ASEAN.

Về phần mình, bản thân Indonesia đã bắt tay phát triển hệ sinh thái EV trong nước từ thượng nguồn đến hạ nguồn, với mục tiêu sản xuất 600.000 ô tô điện và 2,45 triệu xe máy điện mỗi năm vào năm 2030, qua đó giúp giảm lượng khí thải carbon lên tới 3,8 triệu tấn. 

Hữu Chiến