|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới 8,4 triệu thùng/ngày

23:08 | 15/09/2020
Chia sẻ
Theo một báo cáo hàng tháng, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ hạ xuống còn 91,7 triệu thùng/ngày, giảm 8,4 triệu thùng/ngày so với cùng kì năm ngoái.
IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới xuống còn 91,7 triệu thùng/ngày - Ảnh 1.

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới xuống còn 91,7 triệu thùng/ngày. (Ảnh: Business Insider)

Ngày 15/9, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo tăng trưởng về nhu cầu dầu mỏ năm 2020 do lo ngại thị trường phục hồi chậm và dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Cụ thể, IEA cho rằng nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm còn 91,7 triệu thùng/ngày, giảm 8,4 triệu thùng/ngày so với cùng kì năm ngoái. Trước đó vào tháng 8, IEA đã dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm 8,1 triệu thùng/ngày.

"Sẽ phải mất nhiều tháng để nền kinh tế phục hồi, trong khi đó một số lĩnh vực như ngành hàng không khó có thể trở lại như giai đoạn trước đại dịch ngay cả trong năm tới", IEA cho biết.

Giá dầu Brent ngày 15/9 được giao dịch ở mức 40,21 USD/thùng, tăng khoảng 1,5%, trong khi giá dầu WTI ở mức 37,90 USD/thùng, tăng thêm khoảng 1,7%. Tính từ đầu năm nay, giá dầu đã giảm khoảng 40%, theo CNBC.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình của CNBC, ông Neil Atkinson, người đứng đầu bộ phận thị trường và ngành công nghiệp dầu mỏ tại IEA, chia sẻ: "Chúng tôi đã chứng kiến giá dầu Brent biến động trong khoảng hẹp 40 - 45 USD/thùng kể từ hồi tháng 6. Tuy nhiên dạo gần đây, giá dầu đang thử thách mốc 40 USD/thùng và có vẻ như đà phục hồi đang bắt đầu chững lại".

Báo cáo trên của IEA được công bố ngay sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ vào năm 2020 với lí do Ấn Độ và các nước châu Á khác phục hồi chậm hơn dự kiến. Hôm 14/9, OPEC cũng cảnh báo dầu mỏ vẫn sẽ nghiêng về phía xu hướng giảm trong nửa đầu năm 2021.

Nhấn mạnh nhận định trên, IEA nói rằng "sự suy thoái trở lại" tại Ấn Độ gây nên một vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, một quốc gia sớm thoát khỏi tình trạng đóng cửa như Trung Quốc lại đang tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, nhóm này cho biết.

Những quốc gia tham gia thị trường năng lượng ngày càng trở nên lo lắng về sự phục hồi đang chững lại của kinh tế và nhu cầu nhiên liệu giảm xuống sau đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh diễn ra cuộc khủng hoảng kép về y tế và cú sốc nhu cầu năng lượng chưa từng có, IEA đã cảnh báo nhu cầu về dầu mỏ sẽ giảm vào năm 2020, đây có thể là mức giảm lớn nhất trong lịch sử.

Trong năm 2021, IEA cho biết họ dự kiến nhu cầu dầu mỏ trên thế giới sẽ tăng khoảng 5,5 triệu thùng/ngày, lên mức trung bình 97,1 triệu thùng/ngày.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, đã có hơn 29,2 triệu người bị nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới với hơn 930.000 ca tử vong.

Tường Vy

Dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu?
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong những ngày qua đã gia tăng mạnh mẽ với mức trung bình từ 16.000 đến 17.000 tỷ đồng mỗi phiên. Câu hỏi đặt ra là dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu và liệu rằng có bền vững hay không?