|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần này: Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng gây áp lực lên giá

07:25 | 14/09/2020
Chia sẻ
Tuần vừa qua, giá dầu giảm trở lại khi kho dự trữ của Mỹ tăng lần đầu tiên trong 7 tuần. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo lượng tồn kho dầu thô hàng tuần tăng 2 triệu thùng, cao hơn mức dự báo 1,3 triệu của các nhà phân tích.
Giá xăng dầu tuần tới: Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng gây áp lực lên giá - Ảnh 1.

Giá xăng dầu tuần tới: Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng gây áp lực lên giá (Nguồn: Shutterstock)

Kết thúc giao dịch tuần này, giá dầu thô WTI tăng 3 cent lên mức 37,33 USD/thùng; giá dầu Brent giảm 23 cent, tương đương 0,6%, xuống còn 39,83 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, giá dầu WTI giảm 6,1%; giá dầu Brent giảm 6,6%.

Giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp trong bối cảnh dự trữ dầu trên thế giới tăng lên trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo lượng tồn kho dầu thô hàng tuần tăng 2 triệu thùng, cao hơn mức dự báo 1,3 triệu của các nhà phân tích.

Đây là lần tăng tồn kho dầu thô đầu tiên kể từ giữa tháng 7. Trong 6 tuần trước, tổng lượng dầu thô đã giảm hơn 38 triệu thùng.

Dự trữ xăng giảm 2,9 triệu thùng, đồng thời, các kho dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,7 triệu thùng, nhiều hơn so với dự báo.

EIA cũng cho biết việc sử dụng dầu của các nhà máy lọc dầu đã giảm 5% trong tuần thứ hai liên tiếp. Điều đó làm dấy lên lo ngại về nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sau khi kết thúc mùa cao điểm lái xe của Mỹ.

EIA đã nâng dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ thêm 300.000 thùng/ngày lên 10 triệu thùng/ngày, và xem xét việc tái triển khai các cơ sở sản xuất tại Vịnh Mexico đã bị đóng cửa trước cơn bão Laura tháng trước.

Tốc độ phục hồi của nhu cầu việc làm tại Mỹ chậm chạp kể từ tháng 7 - mặc dù tỉ lệ thất nghiệp xuống chỉ còn một chữ số - và đồng USD phục hồi đã giới hạn giá dầu thô ở mức thấp dưới 40 USD/thùng.

Mức giá sàn này đã chính thức được đưa ra vào tuần trước, sau khi người đứng đầu OPEC, Saudi Arabia, giảm giá bán dầu, bề ngoài là để bảo toàn hoặc mở rộng thị phần.

Động thái của Saudi Arabia được đưa ra vài tuần sau khi liên minh sản xuất toàn cầu của OPEC, có tên là OPEC +, cho biết họ đang giảm sản lượng.

Bên cạnh đó, Bloomberg cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh sẽ họp trực tuyến trong tuần tới, để xem xét về tác động của virus corona đối với sự phát triển của thị trường dầu.


Ngọc Ánh

Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index xanh gần 3 điểm
Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Tiếp nối xu hướng hồi phục của phiên trước đó, VN-Index xanh hơn 4 điểm khi mở cửa phiên sáng nay.