Tài chính

HSC: Số liệu về dự trữ ngoại hối của NHNN và IMF đang có sự chênh lệch lớn

13:33 | 09/10/2018

Chia sẻ

Theo HSC, hiện số liệu về dữ trữ ngoại hối giữa IMF và NHNN đang chênh nhau khoảng 7 tỷ USD. Cùng với đó, phần lớn dự trữ ngoại hối của Việt Nam đến từ các khoản đầu tư gián tiếp nước ngoài nên rất dễ biến động và chịu áp lực nhiều hơn khi tỷ giá thay đổi.
 
hsc so lieu ve du tru ngoai hoi cua nhnn va imf dang co su chenh lech lon Dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm mạnh hơn dự báo
hsc so lieu ve du tru ngoai hoi cua nhnn va imf dang co su chenh lech lon Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 63,5 tỷ USD, NHNN cam kết ổn định tỷ giá
hsc so lieu ve du tru ngoai hoi cua nhnn va imf dang co su chenh lech lon
Ảnh minh họa

Theo báo cáo mới nhất của CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC), tỷ giá USD/VND có ảnh hưởng lớn đến dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ yếu được tích lũy khi đồng USD mất giá so với các đồng tiền lớn khác nhưng vẫn ổn định hoặc mạnh hơn so đồng VND. Và ngược lại dự trữ giảm khi chỉ số Dollar Index và tỷ giá USD/VND đều tăng đáng kể.

Phần lớn dự trữ ngoại hối tích lũy gần đều là từ các khoản đầu tư gián tiếp nước ngoài mà không phải từ thặng dư thương mại hay kiều hối, những yếu tố vốn được chấp nhận rộng rãi là nguyên nhân chính dẫn đến tăng trưởng dự trữ ngoại hối.

Tuy nhiên, việc những khoản đầu tư nước ngoài là ngắn hạn không có nghĩa dự trữ ngoại hối sẽ suy giảm nhanh chóng mà nó cho thấy dự trữ ngoại hối của Việt Nam dễ biến động và chịu áp lực nhiều hơn từ tỷ giá.

hsc so lieu ve du tru ngoai hoi cua nhnn va imf dang co su chenh lech lon

HSC cũng cho biết, NHNN đã bán hơn 600 triệu USD trong hai tuần trước để giữ tỷ giá không tiếp tục giảm. Theo đó, tổng dự trữ ngoại hối của NHNN đã giảm hơn 3,7 tỷ USD kể từ tháng 7 (hơn 50% số này được bán ra trong tháng 7 khi chỉ trong tháng đó đồng VND mất giá gần 2% so với đồng USD).

Ngoài ra, theo HSC, hiện số liệu về dự trữ ngoại hối do IMF và NHNN công bố có sự khác biệt lớn, mức chênh lệch hiện là khoảng 7 tỷ USD.

hsc so lieu ve du tru ngoai hoi cua nhnn va imf dang co su chenh lech lon

HSC dự báo tỷ giá USD/VND sẽ vào khoảng 23.300 vào cuối năm nay nếu chỉ số DXY duy trì dưới 95 điểm, và dự báo tỷ giá sẽ tăng vượt 23.500 nếu DXY bứt phá trên 97 điểm (nếu phá vỡ mốc 97 điểm, DXY thường sẽ sớm tăng lên 100 điểm), và NHNN có thể bán ra thêm 2v-v3 tỷ USD để bình ổn tỷ giá.

Rủi ro lớn nhất đối với tiền đồng là khi DXY tiếp tục tăng và vượt mốc 97 điểm. Trước đó, khi DXY phá vỡ ngưỡng này trong năm 2015 và lập lại trong năm 2016, tiền đồng đã lần lượt mất giá 5% và 2% trong hai năm này.

Xem thêm

Quốc Thụy