|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

HSBC Việt Nam: Cân nhắc tăng trần tín dụng cho những ngân hàng vượt chỉ tiêu 'xanh'

15:59 | 13/12/2021
Chia sẻ
Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng NHNN có thể cân nhắc triển khai tăng trần tín dụng cho ngân hàng vượt chỉ tiêu xanh, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với số dư xanh hoặc hỗ trợ tài chính cho tín dụng xanh để tiến tới phát triển tài chính bền vững.
Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam: Cần có khung pháp lý rõ ràng cho các công cụ thị trường vốn - Ảnh 1.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam. (Nguồn: HSBC).

Trong báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, ông Tim Evans nhận định tài chính "xanh" ở Việt Nam mới đang ở giai đoạn non trẻ và còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Việt Nam là quốc gia đón nhận lượng FDI lớn nhất ở ASEAN xét trên tỷ trọng với GDP. Các tập đoàn toàn cầu ngày càng chú trọng đến các nhóm yếu tố môi trường - xã hội - quản trị công ty (ESG) và bền vững, họ sẽ đòi hòi một nguồn lực bền vững tốt hơn cả về chất lẫn lượng ở các quốc gia họ có hoạt động.

Đặc biệt, Việt Nam tiếp nhận giá trị đầu tư vào năng lượng tái tạo cao nhất ở khu vực ASEAN và có tiềm năng nhất về khả năng phát triển năng lượng tái tạo trong khu vực đi kèm với tăng trưởng nhờ đầu tư nước ngoài.

Ông cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN)đã năng động phát triển nhiều sáng kiến hỗ trợ phát triển tài chính xanh. Tháng 10 vừa qua, NHNN đã triển khai lấy ý kiến của các tổ chức tài chính góp ý vào Dự thảo Thông tư Hướng dẫn thực hiện quản lý rủi ro môi trường trong hoạt động cấp tín dụng của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 

Đến năm 2025, NHNN đặt mục tiêu phấn đấu it nhất 10-12 ngân hàng có đơn vị/bộ phận chuyên trách về quản lý rủi ro môi trường và xã hội và 60% ngân hàng tiếp cận được nguồn vốn xanh và triển khai cho vay các dự án tín dụng xanh. 

Đồng thời, NHNN khuyến khích tổ chức tín dụng xây dựng chiến lược tài chính xanh độc lập hoặc lồng ghép vào kế hoạch phát triển hàng năm của mình.

Tuy vậy, theo khảo sát do IFC và NHNN Việt Nam tiến hành, không nhiều ngân hàng Việt Nam có chính sách, quy trình hoặc hệ thống chính thức để quản lý rủi ro môi trường và xã hội của khách hàng. Một trong những rào cản lớn nhất là thiếu hướng dẫn cụ thể về xác định và quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong tài trợ dự án.

"Theo quan sát của chúng tôi, thị trường còn cần vượt qua một số trở ngại khác trong vài năm tới, trong đó bao gồm thiếu nhân sự có chuyên môn và kỹ năng, thị trường chưa có tiêu chuẩn thống nhất về tài chính "xanh" và phân loại đúng nghĩa, các đơn vị có tầm ảnh hưởng trên thị trường không thể hiện cam kết rõ ràng và mạnh mẽ, độ "vênh" về thời hạn giữa nhu cầu tài chính với nguồn vốn và dữ liệu ESG minh bạch không có", ông Tim Evans đánh giá.

Đề xuất giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc hoặc tăng trần tín dụng cho các nhóm "xanh"

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cũng đưa ra một số đề xuất để NHNN có thể cân nhắc triển khai như ban hành yêu cầu cụ thể cho từng công cụ tín dụng để ngân hàng phát triển khung tài chính xanh tốt hơn và ngân hàng chủ động lên kế hoạch.

Cùng với đó, NHNN cần phải có một khung pháp lý rõ ràng cho các công cụ thị trường vốn. Sổ tay hướng dẫn phát hành trái phiếu xanh của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không phải là quy định chính thức.

NHNN cũng nên đặt ra mục tiêu rõ ràng về kết quả tài chính xanh cho từng ngân hàng. Ví dụ như tỷ lệ số dư xanh chưa kết trên tổng sổ sách; cân nhắc áp dụng trần tăng trưởng tín dụng cao hơn cho những ngành thuộc nhóm xanh hoặc hỗ trợ tài chính cho tín dụng xanh.

Đồng thời thêm ưu đãi để khuyến khích các ngân hàng trên hành trình xanh như nâng trần tăng trưởng tín dụng chung cao hơn cho những ngân hàng đạt hoặc vượt chỉ tiêu. Giảm trần tăng trưởng tín dụng cho những đơn vị không đạt cũng là một biện pháp được đưa ra để NHNN cân nhắc áp dụng.

Tổng giám đốc HSBC cũng đề xuất không áp dụng hoặc giảm tỷ lệ dữ trữ bắt buộc đối với số dư xanh; áp dụng kiểm tra giới hạn rủi ro khí hậu trên sổ sách ngân hàng. Việc này có thể cho ra nhiều kết quả yêu cầu vốn khác nhau phụ thuộc vào tỷ trọng khoản cho vay xanh của từng ngân hàng.

Bên cạnh đó, áp dụng công bố thông tin về môi trường trong báo cáo tài chính nhằm tăng trách nhiệm của các ngân hàng và công khai với các bên liên quan cách quản lý rủi ro tài chính. Thiết lập diễn đàn chia sẻ để kết nối hai khối công và tư cùng hợp tác xây dựng một hành lang pháp lý hiệu quả cho tài chính xanh và các vấn đề về biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Phương Nga