|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hỗn loạn trên thị trường trái phiếu chính phủ toàn cầu sẽ còn kéo dài tới năm sau

16:43 | 26/10/2022
Chia sẻ
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, các thị trường trái phiếu chính phủ lớn sẽ tiếp tục biến động mạnh trong vòng từ 6 tháng tới một năm sau.

Lạm phát của nhiều nền kinh tế lên cao trong năm 2022.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, tình trạng biến động trên thị trường trái phiếu chính phủ toàn cầu sẽ có thể tiếp tục kéo dài thêm 6 tháng nữa khi các ngân hàng trung ương tiếp tục nâng lãi suất để chống lại lạm phát.

Hơn một năm sau khi lạm phát trở thành nỗi lo và 6 tháng kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chiến dịch nâng lãi suất, tốc độ tăng giá cả vẫn tiếp tục ở mức cao. Từ khi Fed hành động, thị trường trái phiếu đã chịu mức độ biến động lớn và các đợt bán tháo sâu, khiến nhiều nhà đầu tư bất an.

Chiến dịch thắt chặt tiền tệ của Fed và nhiều ngân hàng trung ương khiến mặt bằng lãi suất lên cao và giá trái phiếu xuống thấp do giá và lợi suất biến động ngược chiều. Nhiều nhà đầu tư trái phiếu vì thế mà thua lỗ.

Fed đã nâng lãi suất 5 lần liên tiếp.

Vào tuần trước, Chỉ số Ước tính Biến động Quyền chọn Thị trường Trái phiếu Mỹ (ICE BofAML), vốn đã tăng từ cuối năm ngoái, đã chạm mốc cao nhất kể từ tháng 3/2020. Xu hướng bất ổn này dự kiến sẽ còn tiếp diễn.

Hơn 65% các chiến lược gia trái phiếu (14 trên tổng số 21 người) đã trả lời câu hỏi của Reuters cho rằng tình trạng hỗn loạn hiện nay sẽ tiếp diễn trong ít nhất 6 tới 12 tháng. Một người còn cho rằng thị trường sẽ biến động trong vòng từ một đến hai năm. 7 người còn lại tin rằng trái phiếu sẽ ổn định lại trong ít hơn 6 tháng.

Ông Elwin de Groot, người đứng đầu về chiến lược vĩ mô tại Rabobank cho hay: “Chúng ta nhiều khả năng sẽ trải qua một năm biến động đáng kể trên thị trường trái phiếu (và) chắc chắn còn có thể lâu hơn nữa”.

“Biến động sẽ không kết thúc sớm. Ngay cả khi ngân hàng trung ương tiến dần tới thời điểm thay đổi chính sách, vẫn sẽ có những nguyên nhân khiến sự biến động trên thị trường cao. Và biến động lớn đồng nghĩa với phần bù rủi ro cao”, ông nói thêm.

Kể từ đầu năm, đa số lợi suất trái phiếu của các chính phủ lớn đều đã tăng thêm 200 điểm cơ bản. Nhiều ngân hàng trung ương cũng đã thực hiện được một nửa chu kỳ thắt chặt dự kiến. Lợi suất có thể sẽ hạ xuống trong vòng 12 tháng nữa.

 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm dự kiến sẽ giảm từ mức đỉnh 4,27% đạt được hôm 21/10 xuống còn 3,89% vào cuối năm. Sau đó, lợi suất của loại trái phiếu này được dự kiến sẽ giảm thêm còn 3,85% và 3,58% trong 6 và 12 tháng tiếp theo. Nếu lợi suất giảm, giá trái phiếu sẽ tăng.

So với các cuộc thăm dò vào hồi tháng 9, kỳ vọng lợi suất trái phiếu trong tháng 10 đã tăng lên. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc Fed nỗ lực không ngừng nghỉ để kìm hãm lạm phát, vốn đang cao gấp nhiều lần so với mục tiêu 2%.

“Trong tình hình hiện nay, lạm phát đã quá cao nên [Fed] sẽ không thể hiện bất cứ sự chần chừ nào trong việc hành động rất, rất diều hâu”, ông Benjamin Jeffery, chiến lược gia lãi suất tại BMO Capital Markets, nhận định.

Giữa Fed, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có sự khác biệt trong mức độ thắt chặt. Tuy vậy, lợi suất của trái phiếu Đức và Anh đều tăng cùng lúc với trái phiếu Mỹ.

Lợi suất trái phiếu dài hạn của Đức đã chạm mức đỉnh trong 11 năm, đạt 2,49% vào hôm 21/10 khi lo ngại về lãi suất tăng cao đè nặng lên thị trường nợ. ECB dự kiến sẽ một lần nữa nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần này. 

Các chuyên gia trong khảo sát của Reuters dự báo rằng lợi suất trái phiếu Đức sẽ giảm nhẹ xuống còn 2,1% vào cuối năm 2022 và tăng nhẹ lên 2,2% trong 6 tháng sau. Sau một năm, lợi suất được kỳ vọng sẽ trở lại mốc 2,1%.

Thị trường trái phiếu dài hạn của Anh cũng chịu biến động mạnh khi chính phủ công bố kế hoạch cắt giảm thuế mà không có tài trợ vào ngày 23/9, làm dấy lên lo ngại về sự thiếu thận trọng trong chính sách tài khóa và đẩy chi phí đi vay lên mức cao kỷ lục trong vòng 20 năm.

Sự tự tin của các nhà đầu tư đã phần nào được phục hồi sau khi Anh loại bỏ gần như toàn bộ những kế hoạch trên. Bộ trưởng Tài chính và Thủ tướng chịu trách nhiệm cho kế hoạch này cũng đều đã mất ghế.

Lợi suất trái phiếu Anh được kỳ vọng sẽ tăng lên 4% trong vòng 6 tháng sau từ mức 3,7% vào hôm 26/10. Trong một năm, lợi suất sẽ hạ xuống còn 3,8%.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.