Nhà đất

Hoàng Quân tiếp tục không chia cổ tức 2018, cổ đông than ‘như đi làm mấy năm không lương’

08:33 | 21/04/2019

Chia sẻ

Một cổ đông của Hoàng Quân nêu quan điểm 2 – 3 năm rồi công ty không chia cổ tức, cổ đông đã chịu thiệt hại rất nhiều, không có thu nhập giống như đi làm mấy năm mà không có lương. Chủ tịch HĐQT trả lời nguyên nhân do theo quy định, công ty đang không đủ điều kiện để chia cổ tức.

Kế hoạch kinh doanh 2019 tăng gấp ba thực hiện 2018

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2019 của CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Hoàng Quân Group - Mã: HQC), không ít cổ đông bày tỏ nghi ngại về kế hoạch kinh doanh năm 2019 tăng gấp 3 lần thực hiện năm 2018.

Hoàng Quân tiếp tục không chia cổ tức 2018, cổ đông than ‘như đi làm mấy năm không lương’ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Địa ốc Hoàng Quân khẳng định 100% về việc sẽ hoàn thành được kế hoạch kinh doanh năm 2019. (Ảnh: Hiếu Quân)

Trước những thắc mắc của cổ đông, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, cho biết, doanh thu thực hiện dự kiến của quý I/2019 đạt khoảng 120 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 10 tỉ đồng. Ông khẳng định 100% về việc sẽ hoàn thành được kế hoạch kinh doanh năm 2019 vì công ty đang thực hiện được doanh thu nhiều hơn như vậy nhưng chưa thể ghi nhận.

Ông Tuấn nói: "Có những doanh thu đến từ hoạt động hợp tác nhưng chưa thể tính dù chúng ta đã thu tiền rồi. Ngoài ra những dự án sắp hoàn thành như HQC Nha Trang, dự án HOF – HQC Hồ Học Lãm sắp ghi nhận thêm doanh thu. Một phần doanh thu đến từ hoạt động M&A, trước mắt là việc Hoàng Quân bán cho các công ty thành viên để tựa vào thương hiệu vốn, thị trường, quỹ đất của họ ở các khu vực Vĩnh Long, Cần Thơ, Bình Thuận, Đắk Lắk… Một thuận lợi của Hoàng Quân là trong số 50 dự án hiện tại của công ty đều đã có giấy phép xây dựng".

Một cổ đông khác bức xúc nêu quan điểm: "2 – 3 năm rồi công ty không chia cổ tức, cổ đông đã chịu thiệt hại rất nhiều, không có thu nhập giống như đi làm mấy năm mà không có lương. Trong khi lợi nhuận chưa phân phối năm 2018 là 90 tỉ, có thể chia ngay cổ tức 1,5%. Vấn đề lợi nhuận âm có thể giải quyết bằng cách mua hơn 100 triệu cổ phiếu quỹ, hoặc có thể dùng doanh thu, lợi nhuận của 1 năm để bù lại, còn các năm khác thì nên chia cổ tức cho cổ đông".

Hoàng Quân tiếp tục không chia cổ tức 2018, cổ đông than ‘như đi làm mấy năm không lương’ - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn giải đáp thắc mắc của cổ đông. (Ảnh: Hiếu Quân)

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch HĐQT thông tin, không chia cổ tức năm 2018 dù lợi nhuận chưa phân phối của công ty là hơn 90 tỉ đồng do những rào cản về pháp luật. Cụ thể, công ty đang vướng nợ thuế, có phần thặng dư vốn cổ phần âm và do tình hình công ty khó khăn, giá cổ phiếu thấp… Công ty đã hơn 1 lần làm văn bản gửi các cơ quan chức năng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhưng không được giải quyết.

Tương tự, cũng do những rào cản pháp lý mà công ty không đủ điều kiện mua cổ phiếu quỹ dù đã kiến nghị ngày từ tháng 1/2018. Lãnh đạo công ty tự tin rằng vào Đại hội năm 2020, doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện để mua cổ phiếu quỹ và chia cổ tức – kể cả là bằng tiền mặt.

Hoàng Quân chấp nhận lỗ ở dự án HQC Nha Trang và HOF – HQC Hồ Học Lãm để bàn giao cho khách

Liên quan đến lùm xùm tại dự án HQC Nha Trang, ông Trương Anh Tuấn cho rằng, các dự án đầu tư nhà ở xã hội có quá nhiều quy định liên quan từ Luật đất đai, đến Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật dân sự… và liên quan đến quá nhiều cơ quan ban ngành.

Lẽ ra, dự án này đã hoàn thành từ năm 2016, nhưng mới đây vào tháng 1/2019, lãnh đạo địa phương đã chủ trì cuộc họp chỉ ra nguyên nhân tại sao dự án chậm tiến độ bàn giao? Tại sao tăng vốn từ 500 tỉ đồng lên 780 tỉ đồng? Thời hạn bàn giao đã lùi đến ngày 30/9...

Ông Tuấn nói: "Theo quy định, sau khi kết quả thanh tra được công bố thì chủ đầu tư mới được chính thức lên tiếng. Hoàng Quân đã bỏ vốn tự có làm dự án HQC Nha Trang trên đất nhà nước giao, nhưng đang thực hiện thì gói tín dụng 30.000 tỉ đồng dừng giải ngân, vì thế nguồn tín dụng cho dự án này bằng 0.

Có 23/24 dự án nhà ở xã hội mà Hoàng Quân đang thực hiện bị ảnh hưởng do dừng gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, chỉ có duy nhất 1 dự án đã hoàn thành và bàn giao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tài chính và thương hiệu của công ty.

Điều khó khăn nhất là trong số 24 dự án nhà ở xã hội mà công ty đang triển khai ở thời điểm đó, không thể dừng bất cứ dự án nào, vì dừng là sẽ bị thu hồi. Trong nguồn lực khó khăn như vậy, công ty vẫn phải trải vốn ra để thực hiện tất cả số dự án này. Trong 5.000 tỉ đồng vốn của Hoàng Quân, công ty đã bỏ vào thực hiện các dự án nhà ở xã hội không dưới 2.000 tỉ đồng.

Dù vậy, Hoàng Quân vẫn cố gắng tiếp tục triển khai dự án bằng cách giảm giá bán cho người dân 10%. Lợi nhuận từ làm dự án chỉ có 10% thôi, nhưng chúng ta chấp nhận giảm giá 10% cho khách hàng – tức là không còn lợi nhuận nữa. Ta chấp nhận giảm giá để hỗ trợ người dân về tiền thuê nhà, tiền bù lãi suất vay ngân hàng… Hiện chúng ta đang tái khởi động 2 dự án HQC Nha Trang và HOF – HQC Hồ Học Lãm, dù thực tế 2 dự án này đang lỗ".

Theo lãnh đạo công ty, dự án HQC Nha Trang có 1.002 căn hộ, chỉ bị yêu cầu thu hồi 7 căn hộ có yếu tố nước ngoài (tức là những người mua nhà là người nước ngoài hoặc Việt kiều). Theo ông Tuấn, Hoàng Quân không làm sai theo văn bản cho phép của Bộ Xây dựng, nhưng quan điểm của UBND Khánh Hòa sau khi thanh tra không đồng ý nên công ty vẫn chấp hành và thu hồi 7 căn hộ này theo nguyên tắc: thu hồi của khách nước ngoài đã mua và bán lại cho khách hàng trong nước, chứ không có chuyện bị thu hồi toàn dự án.

Hiếu Quân