|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch Hoàng Quân thông tin về nguồn vốn làm nhà ở xã hội

10:14 | 02/06/2024
Chia sẻ
Theo lãnh đạo Hoàng Quân, các gói hỗ trợ của Chính phủ tốt nhưng công ty không chỉ dựa vào đó mà dự phòng nhiều nguồn khác như vốn vay từ ngân hàng thương mại.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân ngày 1/6, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã có những chia sẻ về gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội (NOXH) và hoạt động mở rộng quỹ đất.

Một cổ đông đặt vấn đề tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tín dụng NOXH trị giá 120.000 tỷ đồng đang rất nhỏ giọt và liệu điều này có thể ảnh hưởng đến dự phóng tình hình kinh doanh của Hoàng Quân, khi đơn vị đang có nhiều dự án NOXH.

Ông Trương Anh Tuấn cho biết Hoàng Quân rút kinh nghiệm sâu sắc từ kinh nghiệm làm các dự án NOXH trong 10 năm qua, việc dựa gói hỗ trợ tín dụng của Chính phủ là không thể, trước đây là 30.000 tỷ và bây giờ là 120.000 tỷ đồng. Ông Tuấn đánh giá những gói hỗ trợ này rất tốt nhưng công ty cần dự phòng nhiều nguồn khác nhau như vốn vay từ ngân hàng thương mại.

"Tại một hội nghị gần đây, chúng tôi báo cáo với Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước là Hoàng Quân được một ngân hàng thương mại, cụ thể là HDBank (Mã: HDB) giải ngân vượt cả con số 120.000 tỷ đồng. Điều này có nghĩa tổng cộng 4 ngân hàng (dự kiến) giải ngân gói 120.000 tỷ đồng cho nhiều doanh nghiệp, cũng chưa bằng HDBank giải ngân cho Hoàng Quân", ông Tuấn nói với cổ đông.

Tương tự đối với quỹ đất, Hoàng Quân không chỉ dựa vào quỹ đất đấu giá mà còn dựa vào quỹ đất công ty tự tạo lập. Hay như trước đây công ty chỉ dựa duy nhất vào Ngân hàng Chính sách xã hội nhưng hiện tại phía ngân hàng cũng nhìn nhận nguồn vốn đó không đáp ứng đủ, công ty có chính sách tài trợ cho khách hàng trả chậm trong những trường hợp đặc biệt.

 Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn trả lời câu hỏi của cổ đông. (Ảnh: X.N).

Theo đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030" của Chính phủ, Hoàng Quân đã và đang triển khai tìm kiếm, phát triển nhà ở xã hội, chung cư cũ tại TP HCM và nhiều tỉnh, thành khác.

Hoàng Quân đặt mục tiêu đến 2030 hoàn thành thành 50 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 50.000 sản phẩm và thực hiện cải tạo, xây dựng mới ít nhất 10 tòa nhà chung cư cũ tại TP HCM, Đồng Nai, Long An.

Trong năm 2024, công ty đặt kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận 100 tỷ đồng. Trong đó, ông Tuấn nhấn mạnh "con số doanh thu 2.000 tỷ đồng năm nay là bắt buộc phải hoàn thành".

Giải trình về việc thường xuyên không hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra các năm trước, ông Tuấn khẳng định công ty không đổ thừa vào hoàn cảnh, ban lãnh đạo từng có một số sai lầm khi nhận định lạc quan vào thị trường và cả khả năng của mình khi xây dựng kế hoạch kinh doanh.

"Hơn 10 năm qua, Hoàng Quân đặt kế hoạch tiên phong về NOXH. Đến năm 2015, khi nhà nước cắt gói hỗ trợ, Hoàng Quân không thể xoay xở nổi vốn, dẫn đến không hoàn thành các dự án, cũng như không hoàn thành kế hoạch kinh doanh. Ngoài ra, các khoản đầu tư vào công ty liên kết có chậm về thu hồi vốn. Đó là bài học lớn cho Hoàng Quân", ông Tuấn lý giải.

Xuân Nghĩa