|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Lãnh đạo Hưng Thịnh Incons nói về lý do làm nhà ở xã hội dù biên lợi nhuận chỉ 10%

12:04 | 01/07/2024
Chia sẻ
Ngoài việc tiếp tục triển khai thi công các hợp đồng cũ, Hưng Thịnh Incons còn đầu tư vào mảng nhà ở xã hội. Gần đây nhất, công ty liên danh với đối tác thực hiện dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại TP Hải Phòng.

 

Hưng Thịnh Incons họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 vào ngày 28/6 tại Cam Ranh, Khánh Hòa. Cuộc họp có sự tham dự của 32 cổ đông, sở hữu và đại diện cho hơn 52,8 triệu cổ phần, chiếm hơn 59% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. (Ảnh: HTN).

Theo quan điểm của lãnh đạo CTCP Hưng Thịnh Incons (Mã: HTN), ngành bất động sản hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn, thời gian qua các doanh nghiệp đã tích cực kiến nghị, đề xuất những giải pháp để khơi thông thị trường. Khi ba bộ Luật mới (Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản) có hiệu lực sẽ tác động theo hướng tích cực tới thị trường, doanh nghiệp, người dân và cả Nhà nước. Theo đó, nghành xây dựng cũng sẽ khởi sắc khi có nguồn việc dồi dào từ những dự án bất động sản.

HĐQT trình và đã được cổ đông thông qua kế hoạch tổng doanh thu 2.837 tỷ đồng và lãi sau thuế 63 tỷ đồng, lần lượt tăng 6% và 5% so với kết quả đạt được trong năm 2023. Ba tháng đầu năm nay, công ty đạt trên 463 tỷ đồng doang thu thuần và hơn 10 tỷ đồng lãi ròng.

 

Ngoài việc tiếp tục triển khai thi công, Hưng Thịnh Incons còn đầu tư vào mảng nhà ở xã hội. Với ba bộ Luật mới có hiệu lực, phân khúc nhà ở xã hội sẽ được thuận lợi hoá rất nhiều với các ưu đãi rõ ràng và hợp lý hơn.

Chúng tôi tin rằng những địa phương như TP HCM, TP Hà Nội và các địa phương đông dân sẽ triển khai việc đấu thầu dự án rộng rãi hơn, giúp tăng nguồn cung bất động sản. Những lợi điểm này sẽ giúp thị trường minh bạch, bền vững hơn, giúp giá bán căn hộ hợp lý hơn và thuận lợi cho định hướng chiến lược hiện tại của Hưng Thịnh Incons”, lãnh đạo công ty nói.

Nói về lý mở rộng sang mảng kinh doanh bất động sản biên lợi nhuận mảng này khá thấp, lãnh đạo Hưng Thịnh Incons cho biết nhà ở xã hội là nhu cầu của hàng triệu người dân, trong khu nguồn cung tại thị trường Việt Nam đang không đủ đáp ứng.

Dù biên lợi nhuận chỉ ở mức 10% trên mỗi dự án nhưng biên lợi nhuận này có tính ổn định, bền vững bởi nhu cầu luôn có và nếu công ty thực hiện được nhiều dự án nhà ở xã hội thì tổng thể sẽ đạt lợi nhuận tốt.

Ban điều hành liên tục cập nhật những điều chỉnh về Luật trong lĩnh vực bất động sản và nhu cầu thị trường để điều chỉnh chiến lược kinh doanh kịp thời.

Gần đây nhất, Hưng Thịnh Incosn liên danh với đối tác thực hiện dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại TP Hải Phòng. Dự án này có quy mô 7,4 ha, tổng vốn đầu tư 1.900 tỷ đồng (Hưng Thịnh Incons góp 15%). Đại diện công ty cập nhật dự án cơ bản đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, kế hoạch trong 2025 sẽ hoàn tất thủ tục, tiến hành thi công.  

Kế hoạch huy động gần 900 tỷ từ chào bán cổ phiếu

Theo phương án huy động vốn được cổ đông thông qua, Hưng Thịnh Incons dự kiến chào bán hơn 89 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương đương 100% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá chào bán là 10.000 đồng/cp, ứng với vốn dự kiến huy động được gần 900 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong năm 2024 hoặc 2025.

Trong trường hợp không chào bán hết cổ phiếu như kế hoạch, HĐQT sẽ lựa chọn bán cho nhà đầu tư khác với giá bán không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu; cân nhắc lựa chọn, điều chỉnh phương án đầu tư và sử dụng vốn để đảm bảo nguyên tắc không ảnh hưởng đến nguồn vốn cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh thường xuyên của công ty; cân nhắc đến phương án vay vốn lưu động từ ngân hàng.

Mục đích huy động vốn nhằm thanh toán các khoản nợ vay dài hạn tại ngân hàng và tổ chức tín dụng (căn cứ trên BCTC kiểm toán riêng năm 2023) và thanh toán các hợp đồng thi công xây dựng công trình với các nhà thầu thi công.

 (Nguồn: HTN).

HĐQT cho biết nếu lộ trình huy động vốn từ đợt chào bán có sự thay đổi dẫn tới tiến độ huy động số tiền thu được từ đợt chào bán chậm hơn tiến độ thanh toán theo mục đích sử dụng vốn được cổ đông thông qua, HĐQT phân bổ nguồn vốn để thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo mục đích sử dụng vốn, sau đó sẽ sử dụng nguồn vốn thu được từ đợt chào bán để thanh toán lại cho các nghĩa vụ thanh toán đến hạn phát sinh từ việc sử dụng nguồn vốn tự có, đảm bảo đúng mục đích sử dụng vốn huy động từ đợt chào bán ban đầu.

Trước đó trong năm 2023, HĐQT đã chỉ đạo thực hiện các công việc cần thiết để xây dựng phương án phát hành hơn 89 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu như phương án đã được cổ đông thông qua.

Tuy nhiên, do tình hình thị trường tài chính từ nửa cuối năm 2023 đến nay chưa phù hợp để thực hiệnnhu cầu về vốn sử dụng cho các mục đích của công ty đã thay đổi. Do đó, HĐQT đã trình việc dừng triển khai phương án chào bán này.

BCTC kiểm toán riêng năm 2023 thể hiện, tổng dư nợ vay của công ty trên 2.000 tỷ đồng, trong đó có trên 1.700 tỷ đồng dư nợ ngân hàng ngắn hạn với lãi suất 8,35 - 14,5%/năm, được bảo đảm bằng nhiều tài sản: BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn (hơn 600 tỷ), MSB chi nhánh TP HCM (387 tỷ), LPBank chi nhánh HCM (346 tỷ), MB chi nhánh Sài Gòn (144 tỷ), TPBank chi nhánh Nguyễn Oanh (128 tỷ), OCB chi nhánh Tân Bình (49 tỷ), VPBank chi nhánh Bến Thành (45 tỷ).

Dư nợ vay tín dụng dài hạn còn gần 170 tỷ đồng, gồm các khoản vay tại VPBank chi nhánh Bến Thành (150 tỷ), MB chi nhánh Sài Gòn (15 tỷ) và BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn (gần 4 tỷ).

Ngoài ra, công ty còn dư nợ trái phiếu 177 tỷ đồng với lãi suất 17,75%/năm, được bảo đảm bằng 37,5 triệu cổ phiếu Hưng Thịnh Land; 3,5 triệu cổ phiếu HTN và bảo lãnh thanh toán của ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT. Lô trái phiếu này do CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thu xếp phát hành, đã quá thời gian đáo hạn. Công ty đang trong quá trình làm việc với các bên liên quan về lộ trình, điều kiện thanh toán.

 

 

“Nhân sự rời đi là chuyện bình thường”

Liên quan đến biến động nhân sự, lãnh đạo Hưng Thịnh Incons cho rằng đây là khó khăn chung và các doanh nghiệp đều trải qua trong thời kỳ khó khăn vừa rồi chứ không riêng gì ở Hưng Thịnh Incons.

Với trải nghiệm của tôi trong cuộc sống, người đến người đi là chuyện bình thường. Một doanh nghiệp không thể yêu cầu người lao động gắn bó với mình mãi mãi nhưng doanh nghiệp sẽ vẫn hoạt động, vẫn có người mới đến. Giống như chuyến xe, chúng ta có thể gặp được hành khách đi chung trong suốt chặng đường dài nhưng cũng có thể chỉ dừng ở một trạm nào đó và có thể sẽ mãi không gặp lại.

Với những vấn đề đã xảy ra, tôi cho rằng vẫn có điểm tích cực bởi công ty đã có cơ hội tái cấu trúc lại với mục tiêu bền vững. Chúng ta cần quản trị rủi ro tốt hơn, thay đổi tư duy mới, áp dụng quy trình mới mà bao nhiêu công ty thành công trên thế giới đã tuân thủ. Đây là cơ hội để chúng ta vượt qua thử thách.

Nếu nhân viên song hành với công ty, khi vượt qua, họ sẽ có kinh nghiệm và cơ hội phát triển tại Hưng Thịnh hoặc có thể trở thành người giỏi ở một công ty khác. Đến hiện tại, tôi tin rằng nguồn lực nhân sự tại Hưng Thịnh Incons đã tinh gọn và tối ưu hóa”, đại diện ban điều hành chia sẻ.

 

Nguyên Ngọc