|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Bà Đặng Thị Hoàng Yến: 'Itaco đang nỗ lực hết sức để đưa cổ phiếu ITA tăng trần trở lại'

06:56 | 02/07/2024
Chia sẻ
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Itaco vừa diễn ra ngày 28/6, ban lãnh đạo đã trả lời chất vấn của cổ đông về việc công ty chưa lập báo cáo tài chính kiểm toán 2023 và sự lao dốc của cổ phiếu ITA.

Một cổ đông CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco - Mã: ITA) chia sẻ đã mua cổ phiếu ITA lúc 17.000 đồng/cp vào 2 năm trước, nhưng nay thị giá chỉ 5.000 – 6.000 đồng, nếu bán sẽ lỗ nặng. Vị này đưa câu hỏi đến ban lãnh đạo liệu có kế hoạch gì để cổ phiếu tăng trở lại.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (hay Maya Dangelas), Chủ tịch Hội đồng quản trị, nhìn nhận thực tế cổ phiếu ITA vẫn luôn có tính thanh khoản cao và đem lại giá trị sinh lời đối với các nhà đầu tư lướt sóng, giá cổ phiếu không ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu cũng như quyền lời của các cổ đông.

Theo bà Yến, kể từ tháng 5/2022, ITA đã bị nhiều thế lực xấu đứng sau phá hoại nhằm thâu tóm công ty.

“Itaco đã phải cố gắng mạnh mẽ đấu tranh để đi tìm công lý, đòi lại công bằng và sự đền bù thiệt hại cho các cổ đông và nhà đầu tư trong và ngoài nước bằng cách khởi kiện ra Tòa án Quốc tế. Hiện việc xử lý vụ kiện đang trong quá trình giải quyết, rất mong sẽ sớm có kết quả để báo cáo cho toàn thể ĐHĐCĐ”, bà Yến nói.

Từ 2024, Itaco đã được gia hạn giấy chứng nhận đầu tư và tiếp tục triển khai dự án xây dựng khu đô thị Ecity Tân Đức. Theo bà Yến, điều này cho thấy sự khởi sắc và mang ại niềm hy vọng đạt được thành qua sau bao nhiêu năm gặp khó khăn.

“Itaco đang nỗ lực hết sức để đưa cổ phiếu ITA tăng trần trở lại”, vị Chủ tịch nói.

Trên sàn HOSE, cổ phiếu ITA kết phiên đầu tháng 7 tại 5.180 đồng/cp. Qua một quý gần nhất, cổ phiếu đã giảm giá 14%, khối lượng giao dịch bình quân phiên khoảng 2,4 triệu cp. ITA vẫn đang trong diện cảnh báo dù đã nhiều lần (từ cuối năm 2023 đến nay) đề nghị HOSE cho cổ phiếu thoát khỏi diện này, khi phía doanh nghiệp báo cáo đã khắc phục nguyên nhân.

 Diễn biến cổ phiếu ITA từ 2020 đến 1/7. (Biểu đồ: TradingView).

Ông Nguyễn Thanh Phong, Tổng Giám đốc, đã trả lời thắc mắc việc công ty chưa công bố báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất kiểm toán 2023 và thực tế của kết quả kinh doanh năm 2023.

Theo ông Phong, từ năm 2022, Itaco đã gặp khó khăn khi Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã đình chỉ hành nghề các kiểm toán viên đã thực hiện kiểm toán cho Itaco, khiến các công ty kiểm toán rời bỏ Itaco.

“Việc tìm kiếm các công ty kiểm toán rất khó khăn, ban lãnh đạo đã nỗ lực hết sức để thuyết phục công ty kiểm toán nhưng hiện vẫn không có đơn vị nào dám kiểm toán cho Itaco, vì sợ các kiểm toán viên của họ cũng bị đình chỉ hành nghề kiểm toán không rõ lý do như các đơn vị trước”, ông Phong chia sẻ.

Itaco cũng đã có nhiều văn bản đề nghị HOSE và UBCKNN hỗ trợ để tìm công ty kiểm toán. Vì sự bất khả kháng nên công ty đã có các văn bản xin HOSE và UBCKNN cho tạm hoãn công bố thông tin BCTC kiểm toán và báo cáo thường niên năm 2023 theo quy định.

Mặc dù chưa có BCTC kiểm toán 2023, ban lãnh đạo cam kết các thông tin về tài chính đều minh bạch và trung thực. Theo đó, lợi nhuận năm 2023 có lãi và phản ánh đúng tình hình kinh doanh thực tế của công ty; năm 2021 bị lỗ do công ty kiểm toán trích lập dự phòng phải thu khó đòi; năm 2022 công ty thanh lý hợp đồng cho thuê đất làm dự án nhiệt điện Kiên Lương vì lý do bất khả kháng.

"Ngoại trừ những lý do này, thì năm 2021, 2022 và 2023 công ty đều có lãi, và tỷ lệ lợi nhuận kinh doanh trên doanh thu luôn tỷ lệ cao so với các doanh nghiệp cùng ngành", ông Phong nói.

Cổ đông đã thông qua tất cả tờ trình tại cuộc họp thường niên. Năm 2024, công ty lên kế hoạch kinh doanh khá thận trọng với mục tiêu tổng doanh thu 530 tỷ đồng và lãi sau thuế 178 tỷ đồng, lần lượt giảm 9% và 13% so với thực hiện năm 2023.

Báo cáo tài chính quý I cho thấy Itaco ghi nhận doanh thu gần 74 tỷ đồng và lãi sau thuế 20 tỷ đồng, tăng lần lượt 15% và 33% so với cùng kỳ năm trước. So với kế hoạch cả năm nêu trên, doanh nghiệp đã thực hiện lần lượt 14% và 11%.

Xuân Nghĩa