Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Địa ốc Hoàng Quân: Cổ phiếu HQC đang ở 'đáy của đáy', vẫn tự tin đặt kế hoạch kinh doanh gấp ba năm 2018

10:31 | 20/04/2019

Chia sẻ

Chủ tịch HĐQT Hoàng Quân thừa nhận: "Chúng tôi thấy nhiều ánh mắt hoài nghi khi trình kế hoạch kinh doanh 2019. Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh đây là năm cuối của nhiệm kỳ HĐQT hiện tại, cũng là năm thực hiện tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp".

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Hoàng Quân Group - mã: HQC), Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn phát biểu, năm nay là năm khó khăn đối với công ty.

Ông Tuấn cho biết: "Hoàng Quân còn nợ thuế hơn 70 tỉ đồng, nợ Bảo hiểm xã hội 9 tỉ đồng, cổ phiếu HQC đang ở 'đáy của đáy', doanh nghiệp gặp khó về vốn... Trong khi đó, thị trường bất động sản (BĐS) hai năm qua, đặc biệt là năm 2018, rất khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng của công ty".

ĐHĐCĐ Địa ốc Hoàng Quân: Cổ phiếu HQC đang ở đáy của đáy, vẫn tự tin đặt kế hoạch kinh doanh gấp ba năm 2018 - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Hoàng Quân (ảnh: Hiếu Quân).

Theo ông Tuấn, hiện nay, doanh nghiệp đang gặp vướng mắc ở một số dự án, nhưng chính ở những dự án đang vướng mắc này, doanh nghiệp lại nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Trường hợp nếu dự án nhà ở xã hội không chuyển đổi được thì công ty sẽ xin chuyển từ nhà cao tầng xuống thấp tầng.

Chủ tịch HĐQT nhận định, Hoàng Quân đang cần tiền mặt để đầu tư phát triển các dự án và để M&A. Sau 9 năm, doanh nghiệp đã tích được một quỹ đất lớn và phấn đấu để tiếp tục thực hiện việc tái cấu trúc trong năm nay.

Theo tài liệu ĐHĐCĐ đã công bố trước đó, năm 2019, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh tỷ trọng giữa các phân khúc trong mảng kinh doanh chính là BĐS.

Cụ thể, Hoàng Quân sẽ giảm tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội, chỉ tập trung hoàn thành các dự án đã và đang đầu tư dang dở; ngược lại, sẽ nâng tỷ trọng dòng sản phẩm BĐS thương mại, đặc biệt là phân khúc nhà ở trung cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ xem xét thoái vốn, chuyển nhượng các dự án không còn phù hợp với chiến lược kinh doanh.

Đặc biệt, năm 2019, Hoàng Quân sẽ chính thức khởi động mảng BĐS nông nghiệp thông qua việc thành lập Công ty TNHH MTV Nông Nghiệp Hoàng Quân do công ty sở hữu 100%.

Tại Đại hội, HĐQT có tờ trình về việc phát hành tối đa 10 triệu trái phiếu chuyển đổi với giá bán 100.000 đồng/trái phiếu, tổng giá trị phát hành tối đa 1.000 tỉ đồng. Số trái phiếu chuyển này sẽ được phát hành riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư - không kể các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Sau 12 tháng kể từ ngày phát hành, người sở hữu trái phiếu được quyền chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ số lượng trái phiếu mà họ sở hữu.

Năm 2019, Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ 1.513 tỉ đồng, doanh thu tài chính 14 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 145 tỉ đồng. Như vậy, chỉ tiêu kế hoạch năm nay của Hoàng Quân gấp hơn 3 lần thực hiện năm 2018. Công ty cũng dự định trả cổ tức không dưới 5% vốn điều lệ và chi trả cổ tức ổn định từ 80% lợi nhuận sau thuế.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh này, Chủ tịch HĐQT thừa nhận: "Chúng tôi thấy nhiều ánh mắt hoài nghi khi trình kế hoạch này. Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh đây là năm cuối của nhiệm kỳ HĐQT hiện tại, cũng là năm thực hiện việc tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp.

Chúng tôi dự tính và định hướng đến năm 2020, doanh thu sẽ gấp đôi con số trong kế hoạch của năm 2019 - tức là khoảng 3.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 300 tỉ đồng. Đến năm 2021, định hướng doanh thu đạt 5.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 500 tỉ đồng. Định hướng lợi nhuận cho năm 2021 là 500 tỉ đồng, với kết quả này EPS của công ty sẽ về 1:1, như vậy là hoạt động của công ty trở lại bình thường".

Năm 2018, Hoàng Quân ghi nhận doanh thu thuần đạt 467 tỉ đồng, tăng 27% so với năm trước nhưng lãi sau thuế chỉ 42 tỉ đồng, giảm 36% và chỉ bằng 24% kế hoạch năm.

Hiếu Quân