Nhà đất

Hoàng Quân: Chỉ phải thanh lý 7 căn hộ bán cho người nước ngoài, không phải 'thu hồi dự án' HQC Nha Trang

12:03 | 21/02/2019

Chia sẻ

Công ty địa ốc Hoàng Quân cho biết, thực hiện Kết luận Thanh tra, công ty sẽ thanh lý, chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ đối với 7 khách hàng nước ngoài đã mua nhà tại dự án, chứ không phải toàn bộ dự án HQC Nha Trang bị thu hồi như nhiều báo đưa tin.

CTCP tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (mã: HQC) vừa có thông báo chính thức liên quan đến nội dung Kết luận thanh tra số 643/KL-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang (gọi tắt là HQC Nha Trang).

hoang quan chi phai thanh ly 7 can ho ban cho nguoi nuoc ngoai khong phai thu hoi du an hqc nha trang
Tiến độ dự án NƠXH HQC Nha Trang vào tháng 7/2018. (Ảnh: Khải An)

Hoàn tiền cho 7 khách nước ngoài đã mua nhà tại dự án

Cụ thể, về thông tin “thu hồi dự án nhà ở xã hội”, Kết luận thanh tra có nêu chủ đầu tư (CĐT) sai phạm bán NƠXH giá thương mại cho người nước ngoài nên kiến nghị khắc phục hậu quả bằng hình thức thu hồi NƠXH và hoàn trả tiền cho Bên mua nhà (do bán NƠXH không đúng đối tượng). Như vậy, thực hiện Kết luận thanh tra, CĐT phải thu hồi và hoàn trả tiền cho 7 trường hợp khách hàng là người nước ngoài đã mua NƠXH được bán giá thương mại tại dự án.

Lý giải về việc "vi phạm quy định về đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ NƠXH" (bán nhà ở thương mại cho người nước ngoài), công ty Hoàng Quân cho biết là do dự án HQC Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho dành 20% diện tích sàn nhà ở của dự án để bán với giá thương mại cho các đối tượng không thuộc diện được hỗ trợ ưu đãi mua, thuê, thuê mua NƠXH. Trong khi đó, cá nhân nước ngoài cũng được cho mua, thuê mua nhà ở thương mại trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trừ khu vực đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Căn cứ theo những quy định trên, công ty đã bán 7 căn hộ trong 20% diện tích sàn trên của dự án với giá thương mại cho người nước ngoài. Tuy nhiên, theo Kết luận Thanh tra thì các cá nhân nước ngoài không thuộc các đối tượng được mua căn hộ tại dự án NƠXH. Thực hiện Kết luận Thanh tra, Hoàng Quân cho biết sẽ tiến hành thanh lý, chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ đối với 7 khách hàng nước ngoài đã mua nhà tại dự án.

Hoàng Quân lý giải việc chậm tiến độ dự án

Về việc Kết luận Thanh tra nêu: “tính đến tháng 10/2018 dự án đã chậm tiến độ so với chấp thuận đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt”, công ty cho biết, theo công văn chấp thuận đầu tư dự án HQC Nha Trang, dự án có tổng mức đầu tư 500 tỉ đồng, thời gian thực hiện, hoàn thành là 2 năm (từ quý IV/2014 – quý IV/2016). Tuy nhiên, đến tháng 4/2015 công ty mới hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được khởi công dự án.

Ngoài ra, sau thẩm tra, tổng mức đầu tư dự án là 548,9 tỉ đồng. Trên cơ sở tổng mức đầu tư dự toán này, công ty xây dựng cơ cấu giá bán căn hộ dự kiến là 10,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi thi công thực tế khối lượng thi công đã bổ sung khiến chi phí đầu tư dự án tăng thêm. Đến nay, CĐT đã đầu tư vào dự án 571,9 tỉ đồng và để hoàn thành dự án thì tổng vốn đầu tư sẽ khoảng 779,9 tỉ đồng (giá vốn của căn hộ là 12,8 triệu đồng/m2). Đây là những nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ.

Thực hiện theo Kết luận Thanh tra yêu cầu công ty Hoàng Quân báo cáo đầy đủ tổng số căn hộ đã bán, cho thuê để Sở Xây dựng kiểm tra, công ty báo cáo tổng số căn hộ tại dự án là 1.002 căn và 7 sảnh thương mại. Trong đó, số lượng căn hộ NƠXH đã bán 610/610 căn; số căn hộ đã ký hợp đồng đặt cọc cho thuê 204/208 căn cho thuê.

Riêng về nội dung “Công ty Hoàng Quân vi phạm về điều kiện bán NƠXH hình thành trong tương lai”, theo quy định của Luật kinh doanh BĐS, điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi có các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp thẩm quyền phê duyệt…; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Địa ốc Hoàng Quân cho biết, Sở Xây dựng đã có văn bản có ý kiến khối A1, A2, B1, B2 đủ điều kiện để thực hiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, phù hợp với quy định. Sau đó, công ty Hoàng Quân đã thực hiện các thủ tục mua bán căn hộ, tuân thủ đúng quy định của Luật kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở.

Xem thêm

N. Lê