Nhà đất

Cư dân NƠXH Hoàng Quân – Nha Trang tiếp tục căng băng rôn kêu cứu

07:57 | 05/04/2019

Chia sẻ

Ngày 4/4, gần trăm cư dân mua dự án nhà ở xã hội (NOXH) HQC Nha Trang tại khu đô thị Bắc Vĩnh Hải do công ty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân (công ty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư đã căng băng rôn kêu cứu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Kêu cứu bí thư, chủ tịch tỉnh

Ngày 4/4, người mua NOXH HQC Nha Trang đã đến công ty Hoàng Quân làm việc. Sau đó, gần trăm người cùng nhau căng băng rôn trước trụ sở công ty này để đòi giao nhà và lên UBND tỉnh Khánh Hòa và ngân hàng để kêu cứu. Nội dung các băng rôn ghi công ty Hoàng Quân chiếm dụng vốn, chậm giao nhà, lừa đảo; đề nghị Bí thư và Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa trực tiếp xem xét cứu cư dân...

Cư dân NƠXH Hoàng Quân – Nha Trang tiếp tục căng băng rôn kêu cứu  - Ảnh 1.

Sáng 4/4, người mua NOXH Hoàng Quân - Nha Trang căng băng rôn cầu cứu. (Ảnh: Khải An)

Những người cầm băng rôn cho biết, họ quá mệt mỏi vì Hoàng Quân liên tục thất hứa chậm giao nhà. Cuộc sống họ trở nên đảo lộn và suốt nhiều năm qua vẫn phải ở thuê, chưa thể vào nhà của mình để ở dù đã đóng hơn 70%, thậm chí có người đã đóng hơn 90% giá trị căn hộ.

Quá bức xúc do Hoàng Quân đã hơn 6 lần thất hứa giao nhà, ngày 1/4, đại diện người mua NOXH HQC Nha Trang đã có đơn kêu cứu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Theo đơn kêu cứu, trong hợp đồng đã ký kết với cư dân thì công ty Hoàng Quân phải tiến hành bàn giao căn hộ cho người mua từ quí VI 2016. Tuy nhiên, cho đến nay, chủ đầu tư đã hứa hơn 6 lần về thời hạn giao căn hộ nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Cụ thể ngày 20/1/2018, ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Quân cam kết giao căn hộ muộn nhất là ngày 30/9/2018. Sự việc đã được nhóm đại diện lập vi bằng trước sự chứng kiến của hàng trăm cư dân.

Tuy nhiên, sau đó công ty Hoàng Quân tiếp tục dời ngày giao nhà. Mới đây nhất, tại Thông báo số 328 của công ty Hoàng Quân về bàn giao nhà khối B2 vào ngày 31/3/2019 nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Theo văn bản số 919 của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ký ngày 15/3/2019 về việc thực hiện độ dự án NOXH HQC Hoàng Quân, kiểm tra thực tế Sở Xây dựng nhận thấy, qua đánh giá tổng quan và căn cứ trên tiến độ thực hiện công trình tính đến thời điểm Sở kiểm tra 14/3/2019, tiến độ thi công so với tháng 1/2019 tiến độ khối B2 và tổng thể dự án tăng không đáng kể, chưa có căn hộ nào thi công hoàn chỉnh.

"Với tình hình triển khai thi công như trên, chủ đầu tư không thể bàn giao công trình kịp tiến độ cam kết. Do vậy, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trưởng đẩy nhanh tiến độ, tăng số lượng nhân lực trên công trường, tăng ca thực hiện dự án và sớm hoàn thành thi công xây dựng công trình như đã cam kết", văn bản nêu rõ.

Cư dân NƠXH Hoàng Quân – Nha Trang tiếp tục căng băng rôn kêu cứu  - Ảnh 2.

Hoàng Quân hơn 6 lần thất hứa giao nhà khiến người mua nhà bức xúc. (Ảnh: Khải An)

Sau nhiều lần thất hứa bàn giao căn hộ khiến cuộc sống của hơn 1.000 hộ mua NOXH HQC Nha Trang đảo lộn, nhóm cư dân này đã đề đơn khẩn khoản xin được gặp trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lần thứ 2 để trình bày tâm tư, nguyện vọng của mình.

Đồng thời, trong đơn kêu cứu, cư dân NOXH HQC Nha Trang kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa triệu tập ông Trương Anh Tuấn cùng cư dân làm việc dứt điểm với các ngân hàng có liên quan đến "Hợp đồng hợp tác ba bên" giữa cư dân, ngân hàng và chủ đầu tư. Cư dân cũng đề nghị trong buổi làm việc này đề nghị Hoàng Quân làm rõ số tiền gần 100 tỉ đồng (số tiền chênh giữa số tiền thu từ cư dân là 488 tỉ đồng so với số tiền chi phí hợp lý là 391 tỉ đồng) hiện tại đang ở đâu.

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm

Trước đó, tại kết luận Thanh Tra của UBND tỉnh Khánh Hòa ký ngày 18/1/2019, nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do "công ty Hoàng Quân bảo đảm năng lực tài chính nhưng trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư không bảo đảm kế hoạch vốn phù hợp với tiến độ thi công, đây là nguyên nhân chính dẫn đến chậm tiến độ dự án".

Tuy chậm tiến độ do không đảm bảo kế hoạch vốn nhưng trong kết luận thanh tra lại cho thấy, công ty Hoàng Quân thu tiền bán nhà ở xã hội vượt quá 70% giá trị căn hộ là không đúng theo quy định tại Khoản 5 Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014.

Thu tiền đặt cọc thuê nhà ở xã hội vượt quá 50% giá trị căn hộ là không đúng theo quy định tại Khoản 6 Điều 21 Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

"Công ty Hoàng Quân không trình hồ sơ thẩm định giá bán, giá thuê nhà ở xã hội làm cơ sở ký hợp đồng bán nhà mà sử dụng giá tự công bố là vi phạm quy định của pháp luật" - kết luận Thanh tra nêu rõ.

Cư dân NƠXH Hoàng Quân – Nha Trang tiếp tục căng băng rôn kêu cứu  - Ảnh 3.

Người dân căng băng rôn trước ngân hàng kêu cứu. (Ảnh: Khải An)

Ngoài ra, công ty Hoàng Quân còn vi phạm về điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai. Cụ thể, chủ đầu tư đã thực hiện việc ký hợp đồng bán nhà ở xã hội khi chưa hoàn thành việc xây dựng xong phần móng của nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; không thực hiện giải chấp đối với 220 căn hộ thế chấp tại ngân hàng nhưng không được người mua và bên nhận thế chấp đồng ý là trái quy định tại Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014.

Đồng thời kết luận Thanh tra cũng ghi rõ, công ty này vi phạm một số nội dung quy định về trình tự thủ tục bán và cho thuê nhà ở xã hội như báo cáo không đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê để Sở Xây dựng để biết và kiểm tra; sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê không lập đầy đủ danh sách các đối tượng đã mua, thuê về Sở Xây dựng để công bố công khai và lưu trữ.

Bên cạnh đó, công ty Hoàng Quân còn vi phạm quy định về đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (bán nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài) theo quy định tại Điều 49 và Điều 51 Luật Nhà ở năm 2014 quy định.

Khải An